Video cách làm món ốc bươu hấp tiêu

1. Cách làm món ốc hấp tiêu chi tiết các bước

a. Nguyên liệu

– Ốc: 500g

– Sả 2 cây

– Ớt sừng trâu 2 quả

– Tiêu sọ 1 muỗng cà phê

– Gia vị: nước mắm, dầu hảo, dầu mè, đường, tiêu xay

Cuối tuần vào bếp làm món ốc hấp tiêu cay nồng, đậm đà hương vị đồng quê-1Cuối tuần vào bếp làm món ốc hấp tiêu cay nồng, đậm đà hương vị đồng quê-2

Ốc hấp tiêu thơm, cay nồng hấp dẫn là món ăn dân dã đậm đà hương vị đồng quê.

Lưu ý cách chọn ốc bươu tươi ngon

– Đầu tiên, cũng như các loại ốc khác thì ốc bươu tươi ngon điều đầu tiên là lựa chọn những con ốc còn sống. Để nhận biết ốc còn sống là khi chúng ta dùng tay chạm vào mài ốc và nếu khép chặt lại thì có nghĩa là con ốc bươu đó còn sống.

– Ngoài ra thì những con ốc còn sống sẽ chỉ xuất hiện mùi nhè nhẹ của bùn và thường không hôi, nhưng ốc chết lại xuất hiện mùi rất khó chịu.

– Sau khi mua ốc về nên bỏ vào chậu nước rồi để ý nếu phần xoáy của ốc quay lên trên và khá nhẹ thì vớt bỏ những con ốc đó ra.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách nấu món bánh gạo xào cay Tteok bokki Hàn Quốc ngon khó cưỡng

– Nên lựa chọn những con ốc mập cũng như những con ốc có phần mài sát phần mép bên ngoài của vỏ. Bởi những con ốc có phần mài xa phần mép thường là những con ốc ốm và thường không ngon.

b. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

– Sau khi mua về bạn nên ngâm ốc khoảng 1-2 tiếng trong một cái chậu kim loại, nếu không có kim loại bạn có thể cho vài dụng cụ kim loại vào ngâm chung như dao, nĩa. Lý do chúng ta phải làm như thế vì thường thì ốc bươu khi gặp kim loại sẽ tiến hành nhả hết bùn dơ ra.

– Loại nước mà chúng ta nên sử dụng là nước vo gạo sẽ giúp chúng ta loại bỏ bùn ở ốc nhanh hơn. Nếu không có nước vo gạo chúng ta có thể cắt ớt vào nước ngâm để thay thế. Ngoài ra bạn có thể ngâm ốc trong hỗn hợp gồm chanh, giấm và ớt cũng có thể giúp ốc nhả hết bùn dơ ra ngoài.

– Tiếp đó thái lát mỏng ớt và xả, đối với tiêu chúng ta đập nhỏ. – Trộn hỗn hợp gồm đường, tiêu, dầu hào, nước mắm, dầu mè, và nước rồi trộn đều với nhau để làm nước hấp ốc thêm đậm đà.

Cuối tuần vào bếp làm món ốc hấp tiêu cay nồng, đậm đà hương vị đồng quê-3Cuối tuần vào bếp làm món ốc hấp tiêu cay nồng, đậm đà hương vị đồng quê-4

Ốc hấp tiêu với thịt ốc ngọt dai, ngấm hương thơm của tiêu, khử sạch đi mùi hôi bùn, cho bạn món ăn ngon miệng.

Tham Khảo Thêm:  10+ Công Thức Nấu Các Món Lẩu Ngon Tại Nhà

Bước 2: Hấp ốc – Mở bếp rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào vào nồi đun trên lửa vừa. Sau đó chúng ta cho ốc vào nồi trộn đều chung với hỗn hợp trên để ốc có thể ngấm gia vị.

– Tiếp đó cho vào nồi sả và ớt đã chuẩn bị bên trên. Rồi tiếp tục trộn đều một sau đó tiếp tục nấu khoảng 15 phút là ốc sẽ chín.

2. Cách làm nước chấm ốc hấp tiêu

Nước chấm là linh hồn của món ăn vậy, nhất là với món ốc thì lại càng quan trọng hơn. Nước chấm càng ngon thì sẽ càng nâng tầm được món ăn lên nhiều lần. Với món ốc hấp tiêu, bạn chỉ cần pha chút nước chấm chua ngọt, quyện đủ vị gừng tỏi, chua chua của chanh, cay nồng ớt.

– Cho 2 thìa nước mắm ngon vào bát. Thêm chút sả, chút đường, gừng tỏi, lá chanh và tắc vào trộn đều. Thêm ớt cay tùy sở thích.

– Cạo sạch vỏ gừng, đập dập, băm nhỏ. Rửa sạch ớt, cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Dùng cán dao đập dập củ sả, cắt nhỏ.

– Rửa sạch lá chanh, cắt sợi nhỏ.

– Hòa tan 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường trắng, 2 muỗng canh nước sôi để nguội.

– Cho gừng ăm, tỏi băm, ớt, 1 muỗng canh nước cốt canh vào chén nước mắm, khuấy đều.

Tham Khảo Thêm:  Một số món ăn không sử dụng nhiệt đơn giản dễ làm 2022

– Cuối cùng, cho sả cắt nhỏ, lá chanh vào tô nước chấm ốc là có thể dùng được rồi. Nước mắm chấm ốc có vị chua cay, mặn ngọt và thơm hương gừng sả và tinh dầu lá chanh, rất hấp dẫn.

Cuối tuần vào bếp làm món ốc hấp tiêu cay nồng, đậm đà hương vị đồng quê-5Cuối tuần vào bếp làm món ốc hấp tiêu cay nồng, đậm đà hương vị đồng quê-6Nước chấm quyết định thành bại của các món ốc ngon. Tùy vào khẩu vị của nhà mà bạn có thể điều chỉnh gia vị nêm nếm cho nước mắm chấm ốc thêm vừa miệng.

Ngày cuối tuần giãn cách ở nhà hay những ngày mưa gió chị em hãy vào bếp làm món ốc hấp tiêu thơm ngon khó cưỡng để cả nhà cùng thưởng thức.

>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Theo Tâm An – Vietnamnet

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm CÁCH…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…