Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm

Video cách làm món cà pháo nấu cá đồng

Không biết từ khi nào, cà pháo được người Việt Nam phát hiện và đưa vào thực đơn hằng ngày. Chỉ biết rằng, những món ăn từ cà pháo đã có một vị trí không thể thay thế trên bản đồ ẩm thực của nước ta. Trước kia, cà pháo là món ăn dung dị, dân dã; ngày nay cà pháo đã được đưa vào những nhà hàng cơm quê với giá cả không hề rẻ.

Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm - 1

Cà pháo dung dị, gần gũi nhưng là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn ngon. (Ảnh minh họa)

Nhắc đến cà pháo, nhiều người sẽ nhớ ngay đến món cà muối chua thường chấm với mắm tôm hoặc ăn kèm với canh cua. Thế nhưng, có một cách chế biến khác của cà pháo, thơm ngon và đưa cơm chẳng kém, đó là món cà pháo nấu với mẻ.

Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm - 2

Cà pháo nấu mẻ chua ngọt ngon cơm vào những ngày nắng nóng. (Ảnh: Bếp của vợ)

Tham Khảo Thêm:  Cách làm nộm tai heo hoa chuối khiến người ăn cứ mãi đắm đuối

Mẻ (miền Nam gọi là cơm mẻ) thực chất là cơm trắng lên men, có vị chua nhẹ rất riêng. Nguyên liệu này thường xuất hiện nhiều trong những món ăn của người Bắc, ví dụ như món giấm cá nấu mẻ hay giả cầy,…

Khi kết hợp với cà pháo, mẻ thường được lọc lấy nước để sẵn. Nước mẻ có vị chua nhè nhẹ, thanh mát chứ không gắt như me hay chanh.

Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm - 3

Cơm mẻ được làm từ cơm trắng lên men. (Ảnh minh họa)

Món này làm rất đơn giản. Cà pháo rửa sạch, bổ làm đôi rồi ngâm trong nước pha giấm để không bị thâm. Thường thì cà sẽ được đem đi luộc trước rồi mới kết hợp với các nguyên liệu khác, như vậy sẽ nhanh mềm hơn. Nhưng cũng tùy vào mỗi gia đình, có người lại thích om cà với mẻ ngay từ đầu để thấm gia vị.

Món này muốn ngon thì phải có thịt ba chỉ thái nhỏ và đậu phụ rán. Thịt được ướp với muối, mì chính và một ít bột nghệ cho thấm, sau đó đem đi xào với đầu hành cho săn lại. Lúc này mùi thơm đã bắt đầu tỏa ra.

Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm - 4

Nguyên liệu chính của món ăn. (Ảnh minh họa)

Đợi khi lớp mỡ trong thịt bắt đầu tiết ra, cà pháo được cho vào cùng với mẻ, om trên lửa nhỏ cho tới khi nước sánh lại, cà và thịt chín nhừ. Tiếp đến, cho đậu phụ rán vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Bước cuối cùng là cho thêm tía tô, lá lốt vào rồi đảo đều và tắt bếp. Mùi thơm của mẻ hòa quyện với rau thơm bao trùm cả góc bếp.

Tham Khảo Thêm:  Thịt kho trứng cút độ cuốn hút không chỉ một chút đâu nha
Cà pháo không chỉ được muối chua mà còn chế biến theo cách này rất đưa cơm - 5

Món ăn có vị chua nhẹ của mẻ, ngọt của cà và béo của thịt ba chỉ. (Ảnh minh họa)

Cà pháo nấu mẻ có vị chua dịu, xen chút béo béo của thịt và đậu. Miếng cà pháo ăn mềm, ngọt, thấm đượm gia vị. Món này ngon nhất là ăn với cơm trắng. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, một chút chua chua kích thích vị giác khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…