Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo

Video cách làm món cá nhảy tây bắc

Nếu có dịp du lịch Tây Bắc, hãy thử món ăn độc đáo, gỏi cá nhảy Sơn La, món ăn tuy có phần hơi kinh dị nhưng lại hấp dẫn đến không ngờ.

Du lịch Tây Bắc, thưởng thức món gỏi cá nhảy Sơn La độc đáo

Gỏi cá nhảy Sơn La là một món ăn độc đáo mà bất cứ khách du lịch Tây Bắc nào cũng nên thưởng thức một lần. Món ăn này tuy nhìn hình thức có thể khiến không ít thực khách “chào thua”. Nhưng nếu can đảm cảm giác sợ ban đầu để ăn thử, bạn sẽ hiểu tại sao món ăn này lại làm mê mẩn nhiều thực khách. Món cá nhảy tuy cách chế biến khá đơn giản nhưng lại kén người ăn nên không được phổ biến tại nhiều địa phương. Điểm khác biệt của món này chính là ở cách ăn rất lạ lùng. Cá phải còn sống, được chế biến và ăn ngay tại bàn.

Tham Khảo Thêm:  Thịt Hộp Sốt Cà Chua: Món Ngon Đơn Giản Chỉ Trong Chớp Mắt

Loại cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con. Vì vậy khi đến mùa lúa nước là mùa cá chép đẻ trứng, họ sẽ lấy trứng cá bám trên những hoa lục bình để thả vào ruộng. Đến khi lúa ra hoa, hoa rụng xuống nước và trở thành đồ ăn cho cá. Đến khi lúa rộ bông, bà con bắt những con cá ở ruộng mang về chế biến món cá nhảy. Do những con cá này ăn hoa lúa nên rất sạch. Cá bắt về phải còn sống, thả vào chậu nước sạch thấy còn bơi khỏe là đạt yêu cầu. Cầu kỳ hơn, có người đem cá rửa thật sạch xong ngâm vào chậu nước muối để cá tiết hết những thứ bẩn ở trong. Sau đó, họ mang ra rửa lại bằng nước muối nhạt lần nữa.

Gỏi cá nhảy phải ăn cùng lõi chuối tươi, rau thơm (mùi, húng, thì là, kinh giới…), các loại gia vị mắm, muối, mỳ chính, tỏi, ớt và đặc biệt là không thể thiếu hạt mắc khén (gia vị đặc biệt của người Thái). Tất cả phải được băm nhỏ tạo thành một hỗn hợp ăn kèm có độ chua, cay, nồng, ngọt và mùi thơm đặc trưng. Để ăn gỏi cá, người ta bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp ăn kèm. Mỗi người ăn dùng một chiếc thìa nhỏ xúc cá kèm theo lõi chuối và nước chua đưa lên miệng thưởng thức.

Tham Khảo Thêm:  Bếp Healthy

Chỉ nghe thôi, nhiều người đã nhăn mặt kinh hãi, phải chứng kiến tận mắt thì còn sợ đến mức nào. Với những người chưa từng biết món cá nhảy thì đây quả là món ăn lạ lùng, rất khó có thể tưởng tượng ra hương vị. Rất nhiều khách du lịch Tây Bắc khá e ngại món ăn này. Tuy nhiên với những thực khách sành ăn sẽ nhận ra ngay hương vị độc đáo nơi đầu lưỡi, đó là vị giòn, ngọt của thịt cá và vị cay của tỏi, ớt, vị tê tê nơi đầu lưỡi và mùi thơm nồng của hạt mắc khén. Các gia vị sẽ làm át đi vị tanh của cá chỉ còn lại vị ngọt giòn, thơm và bùi của thịt cùng những loại rau đi kèm. Đây sẽ là món ăn mà bạn rất nên thử một lần khi có dịp du lịch Tây Bắc.

iVIVU gợi ý một số tour Tây Bắc:

Tour Tây Bắc 4N3Đ: Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên – Lai Châu – SaPa

Tour Tây Bắc 4N4Đ: Cao Nguyên Hà Giang – Moana – Fansipan ( Xe Cabin VIP)

Tour Miền Bắc 5N4Đ: HCM – Hòa Bình – Mộc Châu – Sơn La – Điện Biên – Sapa

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cá…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…