Tổ Chim

Video cách làm món thịt xao ngũ vị hương

Hẳn ai cũng nghe nói tới ngũ vị hương – một loại gia vị bán sẵn ở ngoài chợ với mùi hương đặc trưng rất thơm, hay dùng để tẩm ướp các món rán. Đương nhiên là với lời mở đầu vừa rồi, hẳn món ăn trong bài sẽ liên quan tới ngũ vị hương? Câu trả lời là đúng. Tuy nhiên, có 2 điều khác biệt trong bài này khiến Chim muốn chia sẻ với các bạn:

  1. Các gia vị cơ bản tạo nên ngũ vị hương mà các bạn hoàn toàn có thể tự làm ở nhà – quên đi nỗi lo ngay ngáy tới việc gói bột ngũ vị hương mua ở ngoài hàng liệu có thêm các loại bột/nguyên liệu gì khác không tốt cho sức khỏe hay không.
  2. Món ăn đơn giản, dễ làm – 10-15 phút – và đặc biệt rất đưa cơm 🙂

Các nguyên liệu cho ngũ vị hương tại gia bao gồm: tiêu, quế, đại hồi, thảo quả, đinh hương – nghiền/xay/giã nhỏ, càng mịn càng tốt. Có lẽ bạn sẽ băn khoăn rằng liệu với mỗi loại gia vị ở trên, lượng bao nhiêu là đủ cho mỗi loại? Để có câu trả lời, hãy kiếm đủ các loại gia vị trên, nhắm mắt lại và ngửi thử (đặt mỗi loại từ xa tới gần, rồi đưa ra xa mũi) để cảm nhận được mùi của từng loại (khi ở gần, ở xa thì mùi của mỗi loại sẽ như thế nào).

Tham Khảo Thêm:  Bánh hỏi cháo lòng - sự kết hợp ‘gây nghiện’ nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Thịt xào ngũ vị

Đặc tính của mỗi loại như sau (hình ở góc trên bên trái):

  1. Tiêu (các hạt nhỏ màu đen ở góc dưới bên trái của ảnh): vị thơm cay, bay xa (dễ hắt hơi)
  2. Quế (thanh dài ở trong hình): vị thơm nồng đặc trưng. Tuy nhiên, mùi quế sẽ giảm dần khi để ở ngoài lâu. Quế cũng rất cứng và khó nghiền nhất.
  3. Đại hồi: chính là miếng hình hoa 8 cánh. Mùi thơm nhưng không cay như tiêu và thơm nồng như quế. Khi nghiền mịn ra, mùi vị giữ nguyên.
  4. Thảo quả (3 quả ngay dưới đại hồi ở trong hình): khi bóc lớp vỏ bên ngoài ra, các bạn sẽ thấy có các hạt nhỏ nhỏ bên trong. Các hạt này có mùi hơi hắc, đặc biệt khi nghiền ra thì mùi hắc hơn và bay khá xa.
  5. Đinh hương (1 bông nằm lẻ loi ở góc bên phải): mùi nồng và hắc, hơi ngai ngái và không thơm dễ chịu như các loại gia vị ở trên.

Khi đã thử và biết mùi của từng loại, bạn hoàn toàn có thể gia giảm và pha ngũ vị hương theo vị mình muốn tạo ra. Theo kinh nghiệm của mình, vị “bay” nhất là đinh hương và thảo quả. Do vậy các gia vị còn lại khi kết hợp sẽ được gia giảm theo tỉ lệ bao nhiêu hạt thảo quả/đinh hương bạn dùng.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm Salad Hoa Quả tươi ngon giúp đẹp da, thon dáng

Riêng với đinh hương, lưu ý là mùi của nó mạnh nhất và cũng bay xa nhất nên thường mình sẽ chỉ dùng 1/2 đầu hoa đinh hương (xem trong ảnh thì phần đó là phần đầu tròn tròn ở bên trên) và 1-2 hạt thảo quả (hạt to như trong hình). Đi kèm với 2 thứ này là 1 tới 1.5 bông hoa hồi to + 30 hạt hạt tiêu + 1 miếng quế bằng 2-3 cánh hoa hồi. Sau đó cho tất cả vào máy xay xay – như mình thì đơn giản là cho vào cối và nghiền thật nhỏ. Khi nghiền thủ công, bạn sẽ cảm được tỉ lệ mình dùng có hòa hợp hay không và có thể nhanh chóng cho thêm lượng của các loại hạt khác nếu cần.

Thực ra khi mua ngũ vị hương ở ngoài, bạn cũng dễ dàng nhận ra mỗi gói có bao bì khác nhau thì có màu và mùi vị hơi khác nhau một chút. Với tỉ lệ ở trên, bạn sẽ thấy rất khác với ngũ vị hương mua ở ngoài hàng: mùi sẽ bay hơn chứ không ấm và nồng. Nếu bạn muốn có vị ấm và nồng thì có thể bỏ đinh hương hoặc giảm thảo quả và tăng quế/hồi lên. Chim thấy rất thú vị khi pha chế ngũ vị hương vì mỗi lần gia giảm các loại nguyên liệu, mình lại tạo hương vị mới cho cùng một món ăn 🙂

Tham Khảo Thêm:  2 cách làm món cá trắm đen nướng thơm ngon bất bại

Vậy là xong phần gia vị để ướp, giờ tới phần nguyên liệu:

  1. Thịt nạc vai: 220 – 240 gram (cho 2 người ăn hơi khỏe hoặc 3 người ăn yếu)
  2. Tỏi: 3-4 tép to, đập dập băm nhỏ chia làm 2 phần
  3. Mắm, đường

Ướp thịt: thịt rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn (dày khoảng 2-3mm hoặc mỏng hơn nếu bạn muốn rút ngắn thời gian xào). Rắc đều ngũ vị hương vừa pha chế và 2 thìa cà phê nước mắm và 1 phần tòi sau đó trộn đều. Nếu bạn có nhiều thời gian, bạn có thể ướp trong vòng 5-10 phút hoặc có thể trộn thật đều sau đó tiến hành xào luôn. Xào thịt: bắc chảo lên bếp để nóng (to lửa), cho 1 tí tẹo dầu ăn vào (1 tí tẹo thôi nhé vì thịt nạc vai cũng có chút thịt mỡ). Phi tỏi cho thơm vàng, đổ thịt vào đảo đều liên tục, đảo tới lúc thịt chín thì thêm 1-2 thìa cà phê đường vào, đảo đều khoảng 3 phút. Thêm tiêu vào đảo đều tiếp trước khi bỏ ra đĩa. Món này rất hợp với cơm nóng và canh rau muống luộc chấm sấu.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng Thân Bếp nhà Chim

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Công…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…