Hướng dẫn cách làm xíu mại Đà Lạt truyền thống

Video cách làm món xíu mại đà lạt

Món xíu mại Đà Lạt khá riêng và độc đáo, nó khác so với các tỉnh thành trên cả nước. Khi ăn bánh mì thường xíu mại sẽ được kẹp bên trong. Nhưng ở đây không vậy, các bạn sẽ thưởng thức cùng với một loại nước dùng nóng hổi đó là xá xíu, rất đặc trưng với vị hơi cay ở đầu lưỡi thích hợp trong tiết trời se lạnh của thành phố ngàn hoa.

Để giúp các bạn cảm nhận được vị thơm ngon và hấp dẫn thì ở bài viết này, Bonzon.vn sẽ hướng dẫn cách làm xíu mại Đà Lạt truyền thống nhé. Ngay bây giờ, các bạn hãy nhanh chân vào bếp cùng Bonzon.vn nào!

Hướng dẫn cách làm xíu mại Đà Lạt truyền thống

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xíu mại Đà Lạt

  • Thịt ba rọi: 500 gram

  • Hành lá: 1 bó nhỏ

  • Hành tím: 2 củ

  • Các gia vị khác như: Dầu hạt điều, bột ớt, bột ngọt, muối, tiêu xay, đường, nước mắm.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm sushi Nhật Bản “bao đẹp, bao ngon” như ngoài hàng.

Tùy thuộc vào nhu cầu nhiều hay ít người ăn mà các bạn tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu theo tỷ lệ cho đúng là được nhé.

cách làm xíu mại đà lạt

Cách thực hiện món xíu mại Đà Lạt

Món xíu mại Đà Lạt thích hợp ăn kèm với bánh mì, để các bạn có được món bánh mì xíu mại Đà Lạt truyền thống thơm ngon, đậm đà thưởng thức thì các bạn cần Bonzon.vn tiến hành các bước cụ thể dưới đây:

Các bước làm thịt xíu mại

Bước 1: Các bạn đem 500 gram thịt ba rọi ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi sau đó rửa lại thật sạch dưới vòi nước. Sau khi rửa sạch và để cho thịt được ráo nước, các bạn thái nhỏ thịt rồi băm nhuyễn hoặc nếu có máy xay thì cho vào máy để xay cho nhanh nhé. Khi xay thịt các bạn cho 2 củ hành tím với đầu cọng hành vào cùng cho thịt thơm hơn.

Bước 2: Sau khi 500 gram thịt đã được xay nhuyễn, các bạn cho thịt vào một cái tô lớn rồi cho lần lượt các gia vị vào, gồm: nước mắm, đường, tiêu xay sao cho hợp với khẩu vị và trộn chúng thật đều. Tiếp theo, bạn cần đợi khoảng tầm 30 phút để thịt được thấm gia vị.

Bước 3: Thịt sau khi ướp đủ thời gian, các bạn dùng thìa múc một lượng vừa phải hoặc tùy thuộc vào sở thích cho vào giữa lòng bàn tay rồi vo tròn thành từng viên đều nhau để trông đẹp mắt hơn nhé.

Tham Khảo Thêm:  Hàu nướng mỡ hành: Món ngon nhất định phải thử khi du lịch Hạ Long

Các bước làm nước xíu mại

Món bánh mì xíu mại có thơm ngon, chuẩn vị hay không thì phần nước xíu mại có sức ảnh hưởng cực kỳ. Vì thế, các bạn hãy cùng Bonzon.vn thực hiện các bước dưới đây thật cẩn thận nhé.

Bước 1: Các bạn nhặt hành lá, loại bỏ các phần lá bị hư hỏng, úa vàng hay bị khô đi, rồi đem chúng đi rửa sạch và để ra rổ cho thật ráo nước. Tiếp theo, dùng dao thái chúng thành từng khúc ngắn vừa ăn.

Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp, đun cho dầu nóng thì các bạn cho hạt điều vào phi. Sau khi điều đã ra hết màu, các bạn tiến hành vớt bỏ hạt điều rồi cho phần hành lá thái khúc ở trên cùng với ớt bột vào tiếp tục phi nhé.

Bước 3: Sau khi thấy hành lá có mùi thơm và chuyển sang màu tái thì các bạn lấy tầm 700 ml nước nóng đổ thật nhẹ vào nồi đang phi hành lá để dầu không bị bắn vào tay. Tiếp theo, các bạn nêm nếm các gia vị sao cho phù hợp rồi thả lần lượt các viên xíu mại đã vo sẵn ở trên vào nồi nước.

Bước 4: Khi nước trong nồi sôi, các bạn vặn lửa liu riu để ninh cho thịt được chín nhừ. Và sau khi ninh tầm 10 phút, các bạn cùng Bonzon.vn nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

cách làm xíu mại đà lạt

Thành phẩm

Tham Khảo Thêm:  Bỏ túi cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi cực ngon, khiến người ăn mê đắm

Các bạn múc nước dùng cùng các viên xíu mại ra bát, rồi nhúng từng miếng bánh mì giòn rụm vào bát nước chấm và thưởng thức cùng từng viên xíu mại thơm mềm, chuẩn vị. Đảm bảo món xíu mại Đà Lạt truyền thống với hương vị đặc trưng sẽ không làm bạn thất vọng.

Thật đơn giản, chỉ với các bước trên là các bạn có ngay cho mình một món xíu mại Đà Lạt truyền thống thơm ngon, hấp dẫn để thêm vào thực đơn gia đình rồi phải không nào?

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm xíu mại viên sốt cà chua thơm ngon đậm đà

cách làm xíu mại đà lạt

Các bạn cần lưu ý khi làm xíu mại Đà Lạt truyền thống

  • Với các bạn thích ăn cay thì nên thêm một chút nước tương hay ớt sa tế vào thịt ướp nhé.

  • Để nước dùng của món xíu mại Đà Lạt thêm phần đậm đà, các bạn nên dùng đường phèn thay cho đường cát nhé. Bởi đường phèn có vị ngọt thanh vừa phải hơn.

Bonzon.vn là đơn vị chuyên cung cấp các nguyên liệu tiện lợi và thực phẩm đông lạnh chất lượng, giá bình ổn, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, góp phần nâng tầm bữa ăn vui vẻ và làm đa dạng hơn cho thực đơn gia đình bạn.

cách làm xíu mại đà lạt

Trong đó, món xíu mại nhà Bonzon.vn được nhiều khách hàng đánh giá cao và là một trong những mặt hàng bán chạy tại hệ thống Bonzon.vn. Với nhiều loại như: xíu mại cuộn rong biển, xíu mại tôm thịt, xíu mại mực,… các bạn tha hồ ghé chuỗi các cửa hàng Bonzon.vn lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.

Bonzon.vn hy vọng qua nội dung hướng dẫn cách làm xíu mại Đà Lạt truyền thống trên, các bạn có thể tranh thủ dịp cuối tuần cùng các thành viên gia đình vào bếp trổ tài thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Món…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu