Cách làm gỏi tôm sống sốt thái không phải ai cũng biết

Video cách làm món tôm sống thái lan

Nếu bạn là tín đồ của các món chua cay kiểu Thái, thì chắc sẽ không còn xa lạ với món gỏi tôm sống sốt kiểu thái rồi đúng không nè. Gỏi tôm sống kiểu thái có vị chua chua, cay cay và điều đặt biệt là cuối cùng là hậu ngọt vẫn còn trong miệng khiến người dùng vô cùng cuống miệng.

Vậy cách chế biến của món ăn ăn này có khó không ? Nguyên liệu làm nên món này có dễ tìm không ? Liệu có mẹo nào để chế biến món này cho người lần đầu làm hay không ? … Bạn yên tâm đi nè, nếu vẫn còn phân vân với hàng loạt các câu hỏi trên, thì đọc ngay bài viết của Đồi Hải Sản dưới đây đi nhé !

Cách chọn nguyên liệu làm gỏi tôm sống sốt thái

Để có một đĩa gỏi tôm sống sốt kiểu thái dai, giòn đậm vị, thì yếu tố chất lượng nguyên liệu là điều quan trọng nhất. Vậy nên Đồi Hải Sản nhà mình đã tìm hiểu và nêu ra một số mẹo để bạn chọn được nguyên liệu ngon nhất nhé !

Để bạn có thể chọn được những con tôm tươi ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm bạn nên lưu ý các điểm sau:

Đầu tiên, bạn phải chọn được địa điểm bán tôm chất lượng và có uy tín, để đảm bảo được độ an toàn thực phẩm cho món tôm sống này. Vì nếu bạn chọn các con tôm kém chất lượng mà món này bạn còn ăn theo kiểu ăn sống thì vô tình bạn đang dung nập các chất độc hại vào người đấy.

Tham Khảo Thêm:  Công thức làm cà ri sườn siêu ngon không bị ngấy

Thứ hai, để chọn được những con tôm còn tươi bạn cần chọn ra những con có chân màu trong suốt, thịt tôm còn chắc và không có mùi hôi. Ngoài các yếu tố trên để chọn được tôm tươi bạn nên chọn những con tôm có phần đuôi cứng, không bị xòe ra, phần thân thì hơi cong và chạm vào còn cứng không bị mềm nhũn.

Tôm là nguyên liệu chính của món ăn này, vậy nên chọn được nguyên liệu tươi, sống và đảm bảo chất lượng vừa giúp bạn ăn ngon miệng hơn mà lại còn vừa tốt cho cơ thể. Vậy nên bạn nên lưu ý kỹ các điểm trên nhé !

Bên cạnh chọn tôm là nguyên liệu chính, thì đối với các nguyên liệu khác như: sả, ớt chanh, cà chua và mắm cá bạn cũng phải chọn nguyên liệu tươi mới và đảm bảo chất lượng nhất nhé. Nó vừa đảm bảo cho món ăn được ngon hơn và cũng đảm bảo cho sức khỏe của bạn nữa đấy.

Cách làm gỏi tôm sống sốt thái

Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu luôn là khâu đầu tiên và vô cùng quan trọng, bởi nếu chỉ cần thiếu đi 1 nguyên liệu thì hương vị món ăn cũng không được đảm bảo như đúng vị ban đầu. Vậy nên để giúp bạn có được món tôm sốt thái ngon nhất, tại đây mình có liệt kê 1 số gia vị cần thiết nhé:

Tôm tươi 1kg

Mắm cá ( có thể có hoặc không ) ¼ chén

Tỏi, ớt, hành tím, chanh, đường và nước mắm: 1 ít

Rau thơm: 1 ít

Sơ chế tôm

Đầu tiên: Tôm sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch, sau đó lột vỏ ( nhớ bỏ đầu nhưng chừa lại phần đuôi tôm). Sau khi đã lột vỏ tôm, bạn nhớ rút hết phần chỉ đen ở sống lưng tôm để giảm bớt mùi tanh cho tôm. Sau đó đêm tôm đi rửa sạch lại với nước.

Bước thứ 2: Tôm sau khi đã được lột vỏ và rửa sạch, bạn dùng dao cắt dọc thân tôm, và cuối cùng là đem ngâm tôm trong đá lạnh tầm 30 phút, để khi ăn tôm sẽ có vị giòn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm khoai tây chiên bơ tỏi giòn tan tại nhà

Món gỏi tôm sống kiểu thái là món ăn đặc trưng của người thái dưới hình thức ăn sống mà không qua chế biến nhiệt, vậy nên để chinh phục được món ăn này, điều bạn cần lưu ý nhất đó chính là phải biết cách chọn và sơ chế được nguyên liệu đảm bảo vệ sinh nhất.

Vậy nên bạn chú ý khi sơ chế, mọi dụng cụ dùng để sơ chế nguyên liệu đều được vệ sinh sạch sẽ nhất. Điều đó giúp bạn có thể thưởng thức được món ăn một cách trọn vẹn nhất nhé !

Sơ chế nguyên liệu

Ớt bạn đem đi rửa thật sạch, sau đó cắt dọc bỏ cuống và hạt, sau đó để ráo

Tỏi và hành tím bạn cũng lột vỏ và băm nhuyễn để riêng với nhau.

Rau thơm bạn lặt sạch, rửa, sau đó là để cho thật ráo nước

Chanh cũng đem đi rửa sạch, sau đó thái dọc theo thân chanh thành các lát chanh để sẵn qua một bên.

Trộn gỏi tôm sống kiểu thái

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là pha nước sốt chua ngọt, bởi đây được xem là linh hồn của món ăn này, nó quyết định đến 50% mức độ thành công của món ăn. Để làm được chén nước sốt đúng chuẩn nhất, bạn nên làm theo công thức sau nhé:

Trước tiên, bạn cho tỏi và ớt đã chuẩn bị sẵn để cho vào cối, cho thêm chút đường và bột ngọt ( nếu có), sau đó giã thật nhuyễn để các gia vị quyện vào với nhau.

Sau đó bạn cho thêm vào nước mắm ( hoặc mắm cá ), thêm 1 ít đường tùy khẩu vị nhà bạn, và cuối cùng là cho thật nhiều chanh ( tầm khoảng 2 trái chanh to ) vào để khuấy đều. Bạn khuấy đến khi nào thấy chén nước sốt vừa dẻo, vừa sệt lại là được nè.

Sau khi đã có chén nước sốt đúng chuẩn, việc tiếp theo là bạn vớt tôm ra cho vào tô, sau đó trộn hết hỗn hợp nước sốt lúc nãy vào, trộn thật đều tay. Cuối cùng là cho thêm một ít rau thơm ăn cho đậm vị.

Tham Khảo Thêm:  Du Lịch Ẩm Thực Nhật

Vậy đó, chỉ cần qua vài bước đơn giản, bạn đã chế biến thành công món gỏi tôm sống kiểu thái ngon như ngoài hàng rối đó. Chần chừ gì nữa mà không làm thử ngay thôi nào.

Tại đây Đồi Hải Sản có giới thiệu với bạn một video cách làm gỏi tôm sống sốt thái siêu ngon cho bạn nè. Bạn có thể tham hảo ngay tại đây nhé !

Thành phẩm

Để chế biến thành công món này, bạn cần phải thành công cả về màu sắc món ăn và mùi vị của nó.

Đầu tiên màu sắc món ăn phải có đủ các màu như: đỏ của ớt, xanh của rau, và đương nhiên không thể thiếu màu tươi mát của những con tôm được tái chanh rồi nè.

Về mùi vị, nó phải đảm bảo được độ cay, chua, ngọt và giai giòn của tôm. Khi ăn vào các mùi vị được hòa quyện vào nhau, khiến bạn kích thích vị giác vô cùng và chỉ muốn ăn thêm và ăn thêm.

Một số lưu ý về công thức làm gỏi tôm sống sốt thái

Vì đây món ăn được chế biến và ăn sôngs mà không qua bất kì khâu chế biến chín nào, nên yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm luôn cần được đảm bảo. Điều này đã được tụi mình nhắc nhở ở trên rồi nhé !

Khi nêm nếm bạn nên cho gia vị từ từ vào, nêm nếm sao cho vừa khẩu vị mình nhất thì đó mới là món ăn ngon được.

Để thưởng thức món này đúng chuẩn nhất, bạn nên dùng ngay sau khi chế biến nhé. Vì lúc đó món ăn còn mới, tôm vẫn còn giòn và không bị yểu, sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của món ăn.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cách làm món gỏi tôm sống sốt thái mà nhà Đồi muốn chia sẻ với bạn. Có phải để làm nên món ăn này thật đơn giản và nhanh chóng đúng không mọi người. Vậy còn chờ gì nữa mà không nhanh chóng nhân dịp cuối tuần này làm ngay 1 đĩa gỏi tôm sống thật to đã cả nhà nhỉ ! Nếu bạn làm thử mà thành công thì nhớ chia sẻ niềm vui này với nhà Đồi đấy nhé !

Mà các bạn cũng đừng quen theo dõi Đồi thường xuyên để tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức mới nữa đấy nhé !

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu