Sườn non kho thơm – món ăn chua ngọt và đậm đà hương vị

Video cách làm món sườn non kho thơm

Sườn non kho thơm là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn để có được bữa cơm ngon. Món ăn kết hợp giữa sườn non kho mềm cùng thơm chua chua ngọt ngọt hòa quyện đậm đà. Hãy vào bếp cùng Angst-Trường Vinh làm ngay món ăn cực hấp dẫn này nhé!

Tác dụng của thơm dùng kho với sườn non

Thơm (hay còn gọi là dứa, khóm…) là một trong các loại trái cây nhiệt đới vô cùng nổi tiếng, được sử dụng nhiều trong chế biến ẩm thực với nhiều món ăn và thức uống khác nhau. Thơm cũng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thơm có nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazil, Paragoay, Achentina), hiện được trồng ở nhiều nước và các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm như Hawaii, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Mexico, Cuba…

Tham Khảo Thêm:  Cách làm đầu cá hồi chiên nước mắm đậm đà ăn cùng cơm trắng

Ở Việt Nam có các loại thơm phổ biến như:

  • Nhóm thơm nữ hoàng (Queen): còn được gọi là dứa gai hay khóm, là giống thơm phổ biến nhất ở Việt Nam. Giống thơm này có kích thước nhỏ, khối lượng trung bình từ 500-900g/trái. Chúng có rất nhiều gai ở mép lá, bản lá dẹp, cứng và mặt trong phiến lá có các đường vân trắng chạy song song.

Thơm nữ hoàng Queen

Thơm nữ hoàng

  • Nhóm thơm Cayenne (hay Smooth Cayen): còn gọi là dứa không gai, dứa mật, thơm mật. Trái có kích thước to, khối lượng trung bình từ 1,5-2kg/trái. Lá thơm Cayenne có màu xanh đậm, dài và dày, không có gai hoặc rất ít gai ở gốc hay chóp lá.

Thơm Canyenne

Thơm Cayen

  • Nhóm thơm Tây Ban Nha (Spanish hay Red Spanish): còn gọi là khóm son, trái có kích thước tương đối to, khối lượng trung bình từ 700g-1kg/trái. Lá thơm này mềm, mép cong, mật độ gai phân bố không đều trên mép lá.

Thơm Tây Ban Nha red spanish

Thơm Tây Ban Nha

Trong thơm có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, vitamin B6, vitamin C, sắt, kẽm, canxi, mangan… Trong 100g quả thơm có chứa 25 calo; 0,03mg caroten; 0,08mg vitamin B1; 0,02mg vitamin B2; 16mg vitamin C; các khoảng chất gồm 16mg canxi; 11mg photpho; 0,3mg sắt; 0,07mg đồng; 0,4g protein; 0,2g lipid; 13,7g hydrat cacbon; 0,4g xơ và 85,3g nước.

Với chất dinh dưỡng phong phú, thơm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm: với các vitamin, khoáng chất và enzyme như bromelain sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa chứng viêm và nguy cơ bị nhiễm trùng do virus, vi khuẩn.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: thơm là nguồn cung cấp chất xơ phong phú, giúp cơ thể tránh khỏi những bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích…
  • Giảm nguy cơ ung thư: enzyme bromelain trong dứa có thể ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư vú, ung thư da, ung thư cổ họng…
  • Kiểm soát bệnh xương khớp: nghiên cứu chỉ ra rằng enzyme bromelain có liên quan đến việc phá vỡ cấu trúc các protein phức tạp và có tác dụng chống viêm, nhờ đó giúp giảm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp.
Tham Khảo Thêm:  Cách nấu mì cay cấp độ chuẩn vị, chinh phục mọi thực khách

Thơm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thơm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nguyên liệu chế biến món Sườn non kho thơm

Để chế biến món sườn non kho thơm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Sườn non: 500g
  • Thơm: ½ quả nhỏ
  • Hành tím: 5 củ nhỏ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt, hành lá
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, dầu ăn

Nguyên liệu sườn non tươi kho với thơm

Nguyên liệu sườn non tươi kho với thơm

Cách chọn thơm tươi ngon:

  • Màu sắc quả thơm: chọn thơm có màu vàng tươi, đôi khi có chỗ xen lẫn màu xanh. Hạn chế mua thơm không đều màu, chúng có màu xanh nhiều nghĩa là thơm chưa chín hẳn và những quả chín vàng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã quá chín và có thể sắp hư.
  • Hình dáng: nên chọn mua những quả có dáng hơi bầu, quả ngắn sẽ ít thịt hơn. Chọn mua những quả có mắt thơm càng lớn càng tốt.
  • Ngửi mùi hương: chọn những quả có mùi thơm ngọt ngào, nhẹ nhàng, không quá nồng. Quả có mùi quá nồng là chúng đã chín mùi, nhanh hư và dễ lên men tự nhiên. Những quả chưa chín hẳn, có màu xanh nhiều thường ít mùi hương hoặc không có mùi.

Cách làm món sườn non kho thơm chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch, cắt khúc vừa ăn và trụng sơ qua nước sôi để làm sạch các chất bẩn còn bám lại trên sườn.
  • Băm nhuyễn 1 tép tỏi và 1 củ hành tím.
  • Dùng cối giã nhuyễn: 4 củ hành tím nhỏ, 4 tép tỏi và 2 quả ớt. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường rồi khuấy đều hỗn hợp. Cho sườn non vào hỗn hợp, trộn đều và ướp trong 30 phút cho sườn thấp gia vị.
  • Bạn có thể mua thơm đã gọt sẵn hoặc mua thơm nguyên trái về gọt vỏ, cắt mắt, bỏ cùi và cắt miếng vừa ăn.
Tham Khảo Thêm:  Nguyên liệu và cách làm ốc bươu nướng mỡ hành ngon chuẩn vị

Sơ chế thơm và cắt miếng vừa ăn

Bước 2: Kho sườn non với thơm

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo làm nóng, phi thơm hành tím và tỏi băm.
  • Thêm thơm và 1 muỗng cà phê đường, xào vừa chín tới rồi đổ ra đĩa.
  • Cho sườn non đã ướp vào chảo đảo đều trong 5 phút cho sườn săn lại.
  • Thêm 300ml nước lọc, đậy nắp và đun sôi ở lửa nhỏ trong 20 phút cho sườn chín mềm và thấm gia vị.
  • Sau 20 phút, cho thơm và 1-2 quả ớt (bạn có thể thêm tùy vào khả năng ăn cay của bạn) vào đảo đều. Nêm nếm vừa khẩu vị của bạn, kho thêm 2 phút rồi tắt bếp.

Kho sườn non cùng với thơm

Kho sườn non cùng với thơm

Bước 3: Thành phẩm

  • Rắc thêm ít tiêu xay cho thơm và ít hành lá cắt khúc cho đẹp mắt. Vậy là đã hoàn thành món sườn kho thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn với sườn non kho mềm, thơm chua ngọt với hương vị đậm đà cực thơm ngon.

Món sườn non kho thơm đậm đà cho bữa cơm nhà

Món sườn non kho thơm đậm đà cho bữa cơm nhà

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm công thức chế biến món sườn non kho thơm cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp làm ngay món ăn này nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh:

  • Sườn non nấu lagu
  • Xúc xích xào hành tây
  • Cơm chiên ba rọi xông khói

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Bật…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu