Samgyeopsal – Thịt ba chỉ nướng bên những chai soju xanh

Video cách làm món samgyeopsal

Samgyeopsal là một món ngon của Hàn Quốc gồm thịt heo ba chỉ nướng ăn kèm với các loại rau và banchan. Thịt heo ba chỉ là loại đắt nhất tại đây, tuy nhiên vì món ăn có khả năng gây nghiện cao nên người dân trung bình cứ bốn ngày lại ăn một lần.

Tên của món samgyeopsal bao gồm ba từ: sam (ba), gyeop (lớp) và sal (thịt), vì vậy nó có thể được dịch theo nghĩa đen là thịt ba chỉ, đề cập đến ba lớp thịt có thể nhìn thấy.

Hình ảnh những chai soju xanh bên bàn nướng samgyeopsal vô cùng phổ biến

Lịch sử của món samgyeopsal

Người ta cho rằng món samgyeopsal có từ những năm 70, theo dòng chảy của nền Kinh Tế Hàn Quốc, lúc này cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế châu Á hay còn gọi là cuộc khủng hoảng IMF đang diễn ra. Thịt ba chỉ trở nên rất rẻ, bất kể ai cũng có thể mua và họ dùng nó thay thế cho thịt bò.

Tham Khảo Thêm:  Các món xào chay ngon dễ nấu với rau củ thập cẩm

Vào đầu những năm 80, samgyeosal trở nên phổ biến hơn nữa bên cạnh những chai soju. Lúc này, giá của rượu soju giảm mạnh, người Hàn kết hợp chúng không chỉ vì giá thành rẻ, mà soju còn giúp giảm vị béo có trong thịt ba chỉ.

Ngày nay, samgyeopsal không còn là một món ăn thay thế rẻ tiền. Trong những năm qua, nhu cầu cao và lạm phát chung đã khiến giá thịt ba chỉ tăng vọt.

Không giống như bulgogi, samgyeopsal không được ướp gia vị trước khi nướng. Một số người nói rằng món samgyeopsal bắt nguồn từ thói quen ăn của những người công nhân khai thác mỏ, bởi họ tin rằng việc ăn như vậy sẽ giúp giải độc trong cơ thể.

Cho dù thưởng thức món samgyeopsal tại gia hay ở nhà hàng đi nữa, thì nó cần phải được nướng trên một chiếc chảo gang được thiết kế riêng, với độ nghiêng và một cái miệng để mỡ từ thịt có thể chảy ra từ đó. Tuy nhiên, ngày nay có thể thấy nhiều nhà hàng sử dụng bếp lưới để nướng chúng.

Món samgyeopsal được ăn kèm với lá mè, tỏi sống, ớt xanh, kimchi và hành lá. Theo truyền thống, có hai loại nước chấm được phục vụ kèm theo, một là tương ssamjang được pha từ gochujang, dầu mè và doenjang; loại còn lại là gireumjang được pha từ dầu mè, muối và tiêu đen.

Tham Khảo Thêm:  Cách Nấu Lẩu Thái Tom Yum Chuẩn Vị Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Samgyeopsal Day tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, họ tổ chức ngày 3 tháng 3 là “Samgyeopsal Day” và ăn mừng bằng cách quây quần gia đình, bạn bè bên món ăn này. Theo chuỗi siêu thị E-Mart, doanh số trung bình hằng ngày của thị heo ba chỉ lên tới 600 triêu won từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 3, so với các ngày còn lại là 220 triệu won. Điều này cho thấy, người Hàn thực sự yêu thích món samgyeopsal và thực sự quan tâm đến ngày lễ này.

Tèobokki tổng hợp

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu