“Bỏ túi’ cách làm ruốc tôm Quảng Ninh ngon như ngoài hàng

Video cách làm món ruốc tôm

Món ruốc tôm hay còn gọi là chà bông, được làm từ tôm giã nhuyễn kết hợp cùng với các loại gia vị như: mắm, gừng, mắc khén, tinh dầu gấc,… dạng thức ăn khô có vị mặn thường được dùng để ăn cùng cơm, bánh mì, bún, phở,…

Món ruốc tôm thịt được bắt nguồn từ Quảng Ninh là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng, thường được gọi là ruốc tôm thịt Quảng Ninh. Món ăn này có ưu điểm có thể để được lâu ngày sử dụng có thể mua sẵn để dùng từ từ mà không lo chất lượng bị biến đổi.

Ruốc tôm Quảng Ninh là đặc sản nổi tiếng được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng.

Cách làm ruốc tôm ngon

Nguyên liệu: 1 kg tôm tươi cỡ to, 500 gram thịt heo tươi sống, 100 gram các loại hành lá, hành khô, sả tươi, tỏi, hạt mắc khén

Tham Khảo Thêm:  3 cách làm thịt kho măng siêu ngon tại nhà

Gia vị: đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, dầu gấc, rượu trắng, mắm tôm

Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch rồi bóc sạch vỏ, lấy phần chỉ đen ở lưng, bỏ cả đầu và chân rồi rửa lại phần thịt tôm với rượu rồi để cho ráo nước. Sau đó cho tôm đi hấp cùng với 1 hoặc 2 nhánh sả để khử tanh, hấp tôm sẽ không làm cho tôm mất chất và giữ nguyên vị ngọt trong thịt tôm, rồi cho tôm ra đĩa đợi nguội.

Món ăn này có ưu điểm có thể để được lâu.

Quy trình làm ruốc tôm

Bước 1: Tôm hấp đã nguội cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn, đến khi thịt tôm nhỏ mịn nhưng không quá bông và nát là được. Sau đó cho tôm đã xay nhuyễn trộn với dầu gấc.

Bước 2: Xay thịt heo đã luộc hoặc cho vào cối giã thành từng sợi như cách làm với tôm ở trên.

Bước 3: Cho 2 thìa canh mắm tôm vào nồi nấu cùng với nửa chén nước và các gia vị như: đường, hạt nêm, muối, tiêu, mắc khén, dầu gấc,… cho đến khi sôi dùng rây để lọc hỗn hợp nước mắm loại bỏ cặn để nước cột mịn màng không bị gợn lăn tăn.

Tham Khảo Thêm:  Học cách nấu lẩu vịt nấu chao đậm đà hương vị miền Tây

Bước 4: Cho nước cốt vào chảo đun với lửa vừa rồi cho thịt tôm đã trộn gấc vào chảo cùng dầu ăn rồi đảo đều vừa dùng thìa to để day mạnh lên thịt tôm để thành thịt tôm bông lên, rồi tiếp tục cho thịt heo giã nhuyễn vào đảo đều và cũng day cho thịt bông tơi lên đều.

Bước 5: Tiếp tục đun với lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm dậy lên và ruốc chuyển sang màu vàng là xong.

Lưu ý trong cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh là không nên rang ruốc quá khô hay quá ẩm vì nếu khô quá sẽ ăn không ngon còn nếu ẩm quá sẽ làm ruốc nhanh mốc và không để lâu được. Chỉ nên rang ruốc ở mức vừa phải, khi thấy tôm bắt đầu bông lên và ngà vàng là có thể đạt đúng mức độ vừa phải.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Bật…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…