Hải sản thường đắt, thế nhưng có một món không những ngon – bổ – rẻ, mà còn rất dễ chế biến, đó là món ngao xào sả ớt. Hải Sản Gió Biển chia sẻ đến bạn cách chế biến cực nhanh, ăn vô cùng cuốn.
Nguyên liệu chuẩn bị
Chuẩn bị cho 4 người ăn, các bạn mua theo số lượng dưới đây. Đông thành viên hoặc ít hơn mọi người căn cứ điều chỉnh sao cho hợp lý.
Bạn đang xem: Cách làm ngao xào sả ớt siêu nhanh, ngon quên lối về
- Ngao: 1 – 1,5 kg
- Ớt: 3 trái
- Sả: 4 cây
- Gừng: 1 nhánh
- Thơm (dứa): 1 trái
- Trái tắc: 5 gr
- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, rượu
![Nguyên liệu cần thiết cho món ngao xào sả ớt](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/nguyen-lieu-can-thiet-cho-mon-ngao-xao-sa-ot.jpg)
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi chuyển sang giai đoạn chế biến nhiệt, chúng ta đi sơ chế nguyên liệu theo các bước sau:
Sơ chế ngao
- Ngâm ngao với nước ấm pha muối + 1 trái ớt giã nhuyễn để ngao nhả hết cát đất ra ngoài.
- Ngâm khoảng 1 giờ, vớt ngao ra, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Mách bạn: Có rất nhiều cách để ngao nhanh nhả hết cát. Ngoài cách trên, bạn còn có thể ngâm ngao với nước muối loãng và gừng, ngâm nước vo gạo, ngâm nước giấm gạo pha loãng, ngâm trong nước đá lạnh… áp dụng cách nào cũng được.
![Khi ngâm ngao, bạn bỏ một vài quả ớt chỉ thiên giã nhuyễn vào để ngao nhả cát nhanh](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/khi-ngam-ngao-ban-bo-mot-vai-qua-ot-chi-thien-gia-nhuyen-vao-de-ngao-nha-cat-nhanh.jpg)
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Thơm: Gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn và cho vào máy xay sinh tố hoặc máy ép, ép lọc lấy nước (hoặc để cả cái nếu bạn thích ăn cái).
- Sả: Rửa sạch, bỏ lớp áo già, 3 cây đập dập rồi cắt khúc vừa ăn, còn lại chúng ta cắt thành lát mỏng
- Gừng: Rửa sạch, để cả vỏ rồi đập dập
- Ớt: Bỏ cuống và hạt, cắt lát.
![Sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị chế biến món ngao xào sả ớt](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/so-che-cac-nguyen-lieu-de-chuan-bi-che-bien-mon-ngao-xao-sa-ot.jpg)
👉👉👉 Tìm hiểu thêm:
- Cách Nấu Canh Ngao Mồng Tơi Thanh Mát Cho Ngày Hè Oi Ả
- Cách Làm Ngao Hấp Thái Ngon Lạ Miệng Càng Ăn Càng Nghiện
Chế biến món ngao xào sả ớt
Xem thêm : Giải Nhiệt Mùa Hè Với Cách Nấu Chè Dừa Non Thạch Lá Dứa Thơm Béo
Trong số những món ngao xào mà Hải Sản Gió Biển đã chia sẻ đến các bạn, ngao xào sả ớt là món có thời gian chế biến khá nhanh, hình thức đơn giản mà ăn lại vô cùng cuốn. Ở bước chế biến này, chúng ta làm theo hướng dẫn sau:
Nấu sốt
- Đổ nước dứa đã xay ra nồi, cho thêm 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, khuấy đều cho tan.
- Cho tiếp sả đập dập, gừng, 1/2 số ớt đã sơ chế vào nồi, bắc lên bếp đun.
![Nước sốt nấu ngon món ăn sẽ hấp dẫn](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/nuoc-sot-soi-chung-ta-tiep-tuc-cho-ngao-vao-xao-den-khi-ngao-mo-mieng-het.jpg)
Xào ngao
- Khi nước đã sôi thì cho ngao vào
- Cho thêm vào nồi 1 muỗng canh rượu
- Đậy vung đun đến khi ngao mở hết miệng thì tắt bếp.
![Nước sốt sôi, chúng ta tiếp tục cho ngao vào xào đến khi ngao mở miệng hết](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/nuoc-cham-ngon-cho-mon-an-them-dam-da-huong-sac.jpg)
Pha nước chấm
Các bạn pha nước chấm ngao theo công thức sau:
- 3 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 trái tắc
- 1/2 muỗng cà phê tương ớt
- Sả cắt lát và số ớt còn lại.
![Nước chấm ngon cho món ăn thêm đậm đà hương sắc](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/ngao-chin-chung-ta-bo-ra-dia-ruoi-phan-nuoc-sot-len-tren-de-mon-an-them-hap-dan.jpg)
![Ngao chín, chúng ta bỏ ra đĩa, rưới phần nước sốt lên trên để món ăn thêm hấp dẫn](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/ngao-xao-sa-ot-thom-ngon-moi-ca-nha-thuong-thuc.jpg)
Thưởng thức
Ngao đã chín, nước chấm đã hoàn thiện, việc cuối cùng chúng ta cần làm là thưởng thức.
Ngao xào sả ớt theo cách này có mùi rất thơm, nước sốt béo ngọt chua cay, càng ăn càng đậm vị, khác hoàn toàn với ngao xào sả ớt thông thường.
Nên thưởng thức khi còn nóng để món ăn thêm trọn vẹn.
Xem thêm : 3 công thức làm gỏi gà bắp chuối chua ngọt ăn là ghiền
Phần nước sốt béo ngậy, ngọt thơm, bạn có thể ăn kèm với bánh mì, bánh bao chay.
![Ngao xào sả ớt thơm ngon, mời cả nhà thưởng thức](https://haisangiobien.com/wp-content/uploads/2022/06/mua-ngao-tai-dia-diem-uy-tin-de-dam-bao-tuoi-ngon.jpg)
Cách chọn ngao tươi ngon
Chế biến bất kỳ món ăn nào cũng vậy, nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quyết định nhiều đến chất lượng món ăn. Đối với món ngao xào sả ớt, bạn nên chọn mua ngao còn sống.
Để biết ngao có còn sống hay không, chúng ta dùng tay tách phần vỏ, nếu dễ tách khả năng ngao đã chết.
Nhiều trường hợp ngao mở miệng, nhưng khi động tay vào chúng sẽ khép miệng lại, chứng tỏ ngao còn sống.
Không nên mua ngao được bảo quản lạnh, ngao để được lâu nhưng sẽ bị ngạt chết, ăn mất độ tươi ngon.
Lời kết
Ngao là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và chế biến rất nhanh. Ngoài ngao xào sả ớt như hướng dẫn trên của Hải Sản Tươi Sống Gió Biển Đông, các bạn còn có thể xào tương đen, xào chua ngọt, xào bơ tỏi… mỗi món ăn một hương vị, rất đáng thưởng thức. Hãy linh hoạt cách chế biến để bữa cơm gia đình bạn thêm đầm ấm, vui tươi.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog