CÁCH LÀM MỨT TẮC ĐỂ KHÔNG BỊ ĐẮNG SIÊU ĐƠN GIẢN

Video cách làm món mứt tắc gừng

Mứt tắc là một trong những loại mứt thơm ngon không thể thiếu trong những ngày lễ Tết.

Hãy cùng NhiFood tham khảo cách làm món mứt này qua bài viết dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt tắc

  • Tắc 500g
  • Gừng cắt sợi
  • Mè trắng rang
  • Đường 250g
  • Muối

Đây là nguyên liệu dành cho khẩu phần 3 người. Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể thay đổi số lượng cho phù hợp.

Cách chọn mua tắc tươi ngon

Nên chọn những quả tắc chín, màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ vốn có của cây tắc, đó là tắc tươi. Còn tắc có mùi hắc, nồng, khó chịu thì không nên mua.

Nên chọn những quả tắc có da láng mịn, to tròn căng bóng không xù xì.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm thịt trâu xào rau muống ngon giòn, không dai

Các bước chế biến mứt tắc

Sơ chế tắc

Tắc mua về rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa sạch vài lần với nước.

Cắt bỏ cành sau đó cắt 8 đường đối xứng quanh quả tắc như tạo hình cánh hoa. Sau đó ấn dẹt 2 đầu quả tắc lại. Làm như vậy để tách hạt và loại bỏ bớt nước bên trong quả tắc.

Nên giữ lại 2 muỗng canh nước cốt tắc sử dụng khi ướp tắc.

Cắt 8 cạnh đối xứng sẽ giúp bạn vắt sạch nước tắc và hạt dễ dàng và tạo hình cho mứt tắc thêm đẹp hơn.

Ngâm và trụng tắc

Cho vào tô 500ml nước và cho vào 1 muỗng canh muối. Khuấy đều tay để hòa tan hỗn hợp. Sau đó cho vỏ tắc vào ngâm khoảng 2 tiếng.

Rửa sạch vỏ tắc lại với nước, bạn dùng tay vắt thêm lần nữa cho vỏ tắc thật ráo nước.

Tiếp theo đun sôi 1 nồi nước sau đó cho vỏ tắc vào trụng khoảng 2 phút. Sau khi trụng rồi thì vớt vỏ tắc ra cho vào tô nước lạnh.

Ngâm tắc vào nước lạnh để giảm nhiệt cho tắc và giúp vỏ tắc không bị mềm.

Bạn rửa vỏ tắc thêm 1 lần nữa với nước và vắt nhẹ cho vỏ tắc khô nước rồi để ráo.

Ướp tắc

Bạn cho 250g đường vào tô, thêm 2 muỗng canh nước cốt tắc đã vắt, 1 muỗng cà phê muối bạn trộn đều hỗn hợp. Thêm 1 chút nước để hòa tan hỗn hợp.

Tham Khảo Thêm:  3 cách nấu cá thu sốt cà chua với dứa, nước dừa thơm ngon đậm vị

Bạn cho vỏ tắc vào tô hỗn hợp đường, sau đó cho vào thêm 1 nhánh gừng cắt sợi. Cuối cùng mang hỗn hợp tắc đường đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho đường tan hoàn toàn.

Bạn muốn ăn mứt chua hơn thì thêm nước cốt tắc. Để mứt tắc đẹp không bị đứt hoặc rách cánh, khi cho hỗn hợp đường vào bạn không cần phải trộn đều, mà để đường tự tan dần.

Sên mứt tắc

Cho hỗn hợp tắc đường vào chảo và sên ở lửa nhỏ. Không cần đảo nhiều, khi nước đường sôi thì bạn dùng đũa lật mặt còn lại của tắc lại là được.

Khi thấy phần nước đường đã gần khô, vớt tắc ra đĩa. Tiếp tục sên phần nước đường trong chảo thêm 5 phút cho nước đường sệt lại, màu ngả vàng là được.

Bạn tiếp tục cho tắc vào đảo nhẹ tay lại một lần nữa cho tắc thấm nước đường rồi tắt bếp.

Sau đó bạn lấy mứt tắc ra xếp đều trên đĩa, cho thêm ít mè trắng rang cho mứt tắc thêm đẹp hơn.

Cuối cùng mang đĩa mứt tắc ra phơi khô dưới nắng (khoảng 2 ngày mứt sẽ khô). Hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh (mứt sẽ khô sau 1 ngày).

Để tránh bụi bẩn, côn trùng bay vào khi phơi tắc dưới nắng, nên phủ lớp vải mùng lên trên. Khi mứt tắc khô bạn chỉ cần cho vào bịch cột kín hoặc cho vào hũ có nắp đậy kín để ăn dần.

Tham Khảo Thêm:  Ốc Móng Tay Xào Me

Thành phẩm

Mứt tắc có màu vàng óng, tạo hình cánh hoa thật đẹp bắt mắt. Mứt có vị ngọt thanh thêm phần chua chua của tắc, hòa quyện mùi thơm của gừng. Đây sẽ là món mứt cực kỳ hấp dẫn khách vào ngày Tết.

Xem thêm: Cách làm mứt mận thơm dẻo siêu ngon đón Tết

Những lưu ý khi làm mứt tắc

  • Để mứt tắc có màu vàng óng đẹp, không nên sên tắc ở lửa lớn và không nên sên cạn khô hết nước đường.
  • Nên cho mứt tắc vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong vòng 1 – 2 tháng.
  • Ngoài ra có thể bảo quản mứt ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, thời gian dùng khoảng 2 tuần

Công dụng của mứt tắc

  • Ngoài việc ăn ngon miệng, không bị ngán, mứt tắc còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị ho, giải đờm, chống nôn mửa và giải độc rượu.
  • Sẽ ngon hơn khi thưởng thức miếng mứt cùng ly trà nóng.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Hướng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu