Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải ‘vét cạn nồi’ vì quá ngon

Video cách làm món mỡ đông ăn với cơm

Ngày nay, khi chúng ta có nhiều lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, mỡ lợn không còn là nguyên liệu được ưu tiên trong căn bếp của nhiều hộ gia đình. Nhưng quay ngược thời gian về những năm đầu 2000 trở về trước, âu mỡ trong chạn bếp của bà, của mẹ là thứ quý giá vô cùng, nấu món gì cũng phải dè xẻn tiết kiệm.

Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Âu mỡ lợn – “gia tài” của các bà, các mẹ ngày xưa. (Ảnh minh họa)

Vậy nên phải hiếm hoi lắm, trẻ con mới được một bữa cơm trộn mỡ lợn. Món này chẳng cần gì nhiều, chỉ có mỗi mấy thìa mỡ đã đông đặc, trắng muốt trộn đều với cơm nóng, chan thêm một ít nước mắm cốt mà sao hương thơm lại nồng nàn, hấp dẫn và quyến rũ đến thế.

Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Ngày xưa có vài thìa mỡ lợn là bữa cơm đã ngon hơn gấp nhiều lần. (Ảnh minh họa)

Cơm nóng sốt dẻo, có vị ngọt của tinh bột. Mỡ lợn thơm, béo ngậy, tưởng sẽ ngấy nhưng khi trộn với cơm lại mang đến một vị ngon khó cưỡng, gây nghiện, làm đám trẻ con đưa bát xin cơm liên tục, ăn xong vẫn còn cảm thấy thòm thèm.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm tương hột chay, mặn ngon từ đậu nành lên men
Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Trông đơn sơ giản dị thế thôi nhưng món ăn này lại gây nghiện bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Ngon nhất là khi “may mắn” hớt được một vài miếng tóp mỡ còn sót lại trong âu, ăn vào thấy giòn giòn, bùi bùi, hòa quyện với vị mằn mặn của nước mắm mới thật sung sướng. Nhớ lại những kỷ niệm tuổi thơ khi ấy, chẳng có cao lương mĩ vị gì mà không hiểu sao lại đưa cơm đến thế.

Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Cơm trộn mỡ trông bóng bẩy, óng ánh rất hấp dẫn. (Ảnh minh họa)

Nói đi cũng phải nói lại, mỡ lợn để lâu mà vẫn thơm và trắng được như thế đều nhờ cả vào bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của bà, của mẹ. Việc rán mỡ tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu không biết cách chế biến và bảo quản, mỡ lợn rất dễ có mùi hôi.

Miếng mỡ lợn mua về không vội rán ngay mà cần phải chần qua nước sôi với vài lát gừng trong khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Sau đó, tiếp tục cho mỡ lợn vào chảo sạch, đổ thêm nước và rán cho đến khi nước bốc hơi hết, chỉ còn lại lớp mỡ trong vắt, thơm lừng, không có cặn đen từ tóp mỡ bị cháy.

Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Rán mỡ cho thêm nước sẽ giúp mỡ trong hơn. (Ảnh minh họa)

Lúc này, các bà các mẹ sẽ vớt tóp mỡ để riêng, còn mỡ lỏng thì đổ vào âu sành, âu sứ đã được rắc thêm một ít muối từ trước, nhờ vậy mà thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, mỡ thơm và trắng rất đẹp mắt.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm cơm rang kim chi thịt bò, xúc xích trứng phô mai Hàn Quốc
Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Mỡ trong vắt, thơm lừng. (Ảnh minh họa)

Cơm trộn mỡ lợn: Món ăn béo ngậy mà thế hệ 8X-9X phải

Làm theo cách này, mỡ lợn sẽ bảo quản được lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, mỡ lợn vẫn được tận dụng để cho vào một số món xào hay kho. Tuy nhiên, không còn nhiều người trộn mỡ với cơm để ăn như trước. Trẻ con bây giờ lại càng cảm thấy lạ lẫm với kiểu ăn cơm như thế này.

Dù vậy, với những người thuộc thế hệ 8X-9X thì khó lòng quên được hương vị và cảm giác hạnh phúc của tuổi thơ khi thưởng thức cơm trộn mỡ lợn chan mắm.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…