Hệ sinh thái ở vùng đất Cà Mau rất đa dạng và phong phú nên sản sinh ra nhiều loại đặc sản mà vừa nghe thôi đã thèm, trong đó khô cá kèo là một trong những loại đặc sản nổi tiếng nhất. Cá kèo là loài cá có da trơn, to bằng ngón tay và trông từa tựa như cá bống, thịt không chỉ ngon mà còn nhiều chất dinh dưỡng nên được “biến tấu” thành nhiều món ăn nổi tiếng như lẩu cá kèo, cá kèo chiên, cá kèo nướng muối ớt… Do số lượng cá kèo khi vào mùa rất lớn nên người ta thường phơi khô để bảo quản được lâu và tiện cho việc vận chuyển. Bên dưới là cách làm khô cá kèo cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà.
- Cách làm thịt hươu xào sả ớt ngon – “đặc sản” vùng miền
- Cách Làm Tôm Tẩm Bột Chiên Xù Vàng Ươm, Giòn Rụm
- Top 3 công thức chế biến mực trứng đảm bảo Ngon ăn là “Ghiền”
- Dự báo thời tiết dịp lễ 2/9/2023: Thời tiết thuận lợi cho việc du lịch, tham quan
- Cách làm ngao nướng mỡ hành thơm nức mũi, ngửi là thèm
* Cách làm khô cá kèo tại nhà
Nhìn chung cách làm khô cá kèo tương đối dễ nhưng đã tốn công làm thì bạn nên chịu khó tìm hiểu kinh nghiệm của người khác để có mẻ khô ngon nhất ngay trong lần thử đầu tiên, hoặc ít nhất là lần hai hay lần ba.
1. Nguyên liệu làm khô cá kèo
Tất nhiên nguyên liệu chính là cá kèo (số lượng tùy nhu cầu sử dụng), dây kẽm dùng để phơi và các loại gia vị như nước mắm, đường, muối hạt, bột ngọt. Bạn hãy lựa những con cá còn sống, mình suông to đều, bụng hơi trắng chứ không quá sẫm màu thì thịt rất béo. Nếu bạn mua được cá kèo tự nhiên ở Bạc Liêu hay Cà Mau thì càng hay.
2. Sơ chế cá kèo
Cá kèo là loài cá da trơn nhiều nhớt nên khâu sơ chế chủ yếu là cần làm sạch lớp nhớt này. Bạn trút cá kèo vào một cái xô hoặc thùng hơi cao một chút để cá không nhảy ra ngoài, cho muối hạt vào rồi xốc lên, chờ khoảng 20 phút cho cá thấm muối chết hẳn thì rửa sạch lại bằng nước và để vào rỗ cho ráo.
Ở thôn quê người ta cũng hay lăn cá qua tro bếp cho nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch hoặc nặn chanh/dấm chua vào nước rửa cá chung với muối. Bạn cũng có thể dùng cách này với các loài cá da trơn khác như cá tra, cá ba sa hay cá trê.
3. Ướp gia vị
Sau khâu sơ chế sẽ là khâu ướp cá với muối, đường, nước mắm và bột ngọt. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà bạn gia giảm gia vị phù hợp và để 1 – 2 tiếng cho thấm đều. Một số người chỉ ướp với muối rồi phơi nhưng người khác lại thích ướp nhiều gia vị, thậm chí là ớt để dễ chế biến và thêm phần hấp dẫn cho món ăn.
Xem thêm : Thuyết minh về món canh chua
Xem thêm: Các loại khô cá Cà Mau
4. Phơi khô
Cá sau khi thấm đều gia vị sẽ được xiên bằng dây kẽm và phơi dưới nắng to. Một số vùng còn phơi bằng vỉ tre hoặc lưới mành thay cho dây kẽm. Tốt nhất là bạn nên làm khô cá kèo vào mùa nắng vì phơi dưới trời âm u hoặc nắng không đủ giòn thì cá dễ bị ươn hoặc thịt bủn ra không ngon. Bạn lưu ý là đợt nắng đầu đặc biệt quan trọng. Vào cuối ngày, bạn có thể dùng chai xịt phun sương một ít rượu đế hoặc rượu trắng phủ lên khô để ngày mai phơi tiếp. Nếu có đủ nắng thì chỉ cần phơi 3 ngày là được.
5. Bảo quản
Ở các cơ sở sản xuất khô cá kèo chuyên nghiệp, người ta sẽ cho cá đã phơi vào bao và hút chân không để bảo quản trong khoảng thời gian dài. Sau khi mở bao và dùng chưa hết, bạn cũng có thể cột chặt miệng bao và bảo quản thêm 2 tháng ở điều kiện bình thường hoặc 6 tháng nếu giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
* Các món ngon làm từ khô cá kèo
Thường thì người ta hay nướng hoặc chiên khô cá kèo và chấm với nước mắm me thật sệt (Chẹp chẹp!). Nếu khô quá cứng do phơi hơi lâu thì bạn nên nướng thay vì chiên. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc làm mồi nhậu đều hết sảy.
Mấy bạn không thích nước mắm me có thể chiên khô lên ăn với cháo trắng chấm nước mắm tỏi ớt cũng tuyệt cú mèo.
Loại rau ăn kèm với cá kèo thường là rau răm – loại có mùi thơm nồng thường được ăn chung với trứng vịt hoặc cút lộn. Ngon ơi là ngon luôn!
Xem thêm: Các món ngon từ khô cá kèo
* Thông tin thú vị về con cá kèo
Xem thêm : Ngất ngây với TOP 28 đặc sản miền Tây ngon khó cưỡng
– Cá kèo được coi là có vị thuốc rất tốt cho sức khỏe mà cụ thể là trong thân cá chứa một loại enzim đặc biệt hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cá kèo thường xuyên có thể giúp giảm đau lưng rất hiệu quả.
– Cá kèo là loài ăn tạp nhưng ruột thường ngắn và sạch, bên trong có mật tuy đắng nhưng ăn rất ngon. Người sành ăn thường không bao giờ bỏ phần bụng (ruột) và đầu vì chính 2 bộ phận này tạo nên mùi vị đặc trưng cho món ăn. Tuy nhiên, hiện nay bạn khó có thể phân biệt được đâu là cá tự nhiên, đâu là cá nuôi nên nếu ăn cá kèo tươi, bạn có thể bỏ đi phần ruột để đảm bảo an toàn.
– Người dân nhiều vùng còn gọi cá kèo là cá bống kèo vì hình dạng hơi giống như cá bống (đã thế còn na ná cá thòi lòi) với 2 vây lưng rời nhau nhưng 2 vây bụng lại dính vào nhau.
– Cá kèo từng được đưa lên sân khấu Vietnam’s Got Talent cho màn trình diễn nuốt cá kèo sống của một thí sinh trẻ tuổi. Được biết, con cá kèo sau khi bị nuốt vào bụng sẽ vùng vẫy rất nhiều và chỉ chết sau khoảng thời gian tầm 5 phút.
–
Các món ăn làm từ khô cá kèo tuy không đa dạng như các món từ cá kèo tươi nhưng bảo quản được lâu và cách chế biến cũng khá đơn giản. Nếu không có điều kiện mua khô cá kèo Cà Mau chính gốc, bạn cũng có thể tự mình làm món khô này để lai rai cùng bạn bè hay biếu người thân đều rất lý tưởng.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog