Au gratin là phương pháp làm chín thức ăn bằng lò nướng ở chế độ broiler (nướng bề mặt, chỉ dùng thanh nướng trên) và bên trên khay thức ăn được phủ bởi một lớp vụn bánh mỳ, chesse hoặc bơ. Nướng xong thức ăn sẽ có 1 lớp topping màu vàng nâu, giòn rụm nhìn rất hấp dẫn và mùi thơm thì không cánh cửa nào “nhốt” nổi.
Potatoes au gratin là món ăn phổ biến áp dụng phương pháp nấu này. Ngoài ra người ta cũng làm au gratin với các loại rau như: súp lơ trắng, cà chua, cà tím …
Bạn đang xem: Kat'shome
Gọi là Potatoes au gratin cho nó phù hợp với nguồn gốc France của món ăn nhưng mọi người có thể hiểu nôm na đây là món khoai tây nghiền giống như món ăn dặm của baby có bổ sung thêm trứng và nướng vàng mặt. Khoai tây rất giàu dinh dưỡng nên rất hợp cho những bữa ăn mùa đông. Các em bé và những người đang muốn tăng cân cũng nên ăn nhiều khoai tây, còn các bác “bụng bia” thì thôi, hạn chế!
Món này hợp với các món nướng. Nếu ăn cùng thịt bò hoặc cừu nướng mà có thêm ít sốt táo nữa ngon hết sảy.
Và đây là công thức món khoai tây của Marianne. Gọi như vậy vì lần đầu ăn món này cụ có kể câu chuyện khi mẹ chồng bị mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, cụ đến thăm. Lúc đó Marianne hỏi mẹ chồng mong muốn điều gì từ cụ thì bà mẹ thốt lên : “Your potatoes!” Marianne ôm ngực thảng thốt và đi làm cho mẹ chồng món khoai tây nghiền lần cuối cùng. Đúng là món ngon khiến cho người ta nhớ đến hết đời. Kể chuyện này để động viên chị em có thêm nhiều động lực vào bếp và làm ra những món ngon (không cứ phải cầu kỳ, đắt tiền) để chồng con … muốn ăn suốt đời chứ chưa cần đến mẹ chồng! 😉
Nguyên liệu (cho 8 khuôn như trong hình)
Xem thêm : Bạn đã biết cách làm móng giò luộc ngon chưa?
1 kg khoai tây
2 quả trứng
Khoảng 200 ml sữa tươi
Xem thêm : Cách làm nghêu hấp sả ngọt ngon chỉ trong vài phút
Chút muối
1 tbsp bơ hoặc nhiều hơn tùy thích
Dụng cụ: Máy đánh trứng (đánh bằng máy sẽ ngon hơn), nồi luộc tiện cho việc đánh khoai, âu/đĩa dùng được trong lò nướng.
Cách làm
– Khoai tây gọt vỏ, bổ miếng cho vào nồi luộc chín. Lưu ý không cho muối vào luộc khoai sẽ hãm độ bở của khoai.
– Khoai gần được thì đổ sữa vào 1 nồi nhỏ, đun sữa vừa sôi, phải canh chừng không để sữa sôi bồng lại mất công dọn bếp.
– Khoai chín chắt hết nước luộc, cho bơ, chút muối vào và dùng máy đánh trứng đánh đều. Đập trứng vào đánh tiếp. Lúc này trứng chín do sức nóng của khoai làm cho khoai đặc lại nên đánh rất nặng tay. Từ từ đổ sữa vào hỗn hợp khoai và đánh. Chỉ đổ sữa cho đến khi hỗn hợp khoai bớt đặc, khi đánh khoai không “quấn” vào que đánh, nhắc que đánh nên khoai dễ rơi lại nồi là được. Nêm muối nếu thấy nhạt và đánh đều.
– Chia khoai ra các âu nhỏ hoặc 1 âu to không quá sâu, không cho khoai quá đầy âu vì trong khoai có lòng trắng trứng khi nướng sẽ nở cao có thể cao đến gấp rưỡi lúc ban đầu, dễ rớt ra lò, nhưng lúc nguội sẽ lại xẹp về vị trí cũ. Rắc lên mặt khoai ít bơ cắt vụn rồi cho vào lò nướng. Khoai nóng sẽ làm bơ chảy đều khắp bề mặt. Nướng khoai 225 độ C khoảng 15 phút hoặc đến khi mặt khoai có màu vàng nâu là được.
– Nếu chưa ăn ngay thì đợi khi nào gần ăn hãy nướng khoai sẽ ngon hơn. Bạn có thể làm món này từ hôm trước nếu như hôm sau phải làm nhiều món đãi khách hoặc làm thành từng âu nhỏ, cất tủ đông cho các “thực khách nhí” ăn dần. Nếu làm cho các baby ăn thì các mẹ lưu ý nếu con chưa đến tuổi ăn trứng thì không cho trứng.
Nếu muốn cầu kỳ hơn và tăng “chất” cho món ăn các bạn có thể làm theo cách sau (công thức này được in ở mặt sau của túi khoai tây bán tại siêu thị):
Nguyên liệu (cho 4 suất)
Xem thêm : Bạn đã biết cách làm móng giò luộc ngon chưa?
1 kg khoai tây
4 lòng đỏ trứng
100 ml kem tươi
Tiêu, muối
Parmesan chesse bào nhỏ
Trang trí mặt khoai bằng thyme, rosemary, vỏ chanh bào
Cách làm
– Khoai tây gọt vỏ rồi luộc hoặc nướng chín. Nghiền nát khoai tây bằng dĩa rồi chia khoai vào các âu nhỏ.
– Đánh đều trứng, kem tươi cùng nhau, cho tiếp parmesan, tiêu, muối đánh đều rồi đổ hỗn hợp này đều lên mặt các âu khoai tây và nướng như hướng dẫn bên trên.
Trang trí rau thơm lên trên khoai cho đẹp.
//
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog