Cách làm GỎI LƯỠI HEO

Video cách làm món gỏi lưỡi lợn

Sau khi trải qua nhiều mùa Tết phải chịu trách nhiệm mâm cơm đãi khách hàng ngày, mình nhận ra các món nộm/gỏi ít thịt, nhiều rau, có vị chua chua ngọt ngọt luôn là lựa chọn tối ưu nhất với cả chủ nhà lẫn khách đến ăn 😀 Lý do đầu tiên và lớn nhất là công dụng “giải ngấy” cực kì hiệu quả, tiếp theo là các công đoạn làm rất nhanh, đơn giản và gần như không thể hỏng.

Các món nộm gỏi của Việt Nam thường làm theo kiểu trộn các loại rau thơm và thịt với một loại nước chấm chua ngọt. Vì thế nhiều khi chỉ cần pha nước chấm, sau đó kết hợp các loại rau, thịt khác nhau là có một món gỏi mới. Khi có khách chỉ mất khoảng 30 phút là làm được 1 – 2 món nộm/gỏi thế này. Đã có các món nộm chua ngọt rồi, dù có tận dụng lại các món có sẵn như nem, chả hay bánh chưng thì mâm cơm vẫn có cảm giác cân bằng, không bị ngấy.

CÁCH LÀM GỎI LƯỠI HEO

Nguyên liệu:

  • 400 gr lưỡi heo (1 cái)
  • 100 gr hành tây (1 củ nhỏ)
  • 40 gr hành khô (5 củ to)
  • 15 gr đường
  • 15 gr dấm táo
  • 10 gr gừng tươi
  • 20 gr rau kinh giới
  • 20 gr bạc hà
  • 15 gr rau mùi
  • 7 gr ớt (2 quả)
  • 30 gr vừng trắng
  • 60 ml nước mắm
  • 60 gr đường
  • 60 ml nước cốt chanh
Tham Khảo Thêm:  Skills 2 trang 55 Unit 5 Tiếng Anh 7 mới, Nghe 3 người nói về những món ăn truyền thống ở nơi mà họ sống. Nối những nơi chốn với những món...

Cách làm:

1. Lưỡi heo rửa lại sạch. Đun sôi nước, trụng lưỡi vào nước sôi, để khoảng 3 – 5 phút tới khi phần ngoài của lưỡi se lại. Vớt ra rửa sơ dưới vòi nước máy cho nguội bớt, Dùng dao sắc cạo hoặc gọt bỏ phần vỏ trắng bên ngoài lưỡi.

2. Hành tây, hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, ướp với 1 thìa canh đường và 1 thìa canh dấm (nên dùng dấm táo), để 15’ cho hành bớt hăng. Vắt bỏ nước dấm đường, để hành sang 1 bên.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác:

– Rau kinh giới, bạc hà, mùi nhặt rễ, rửa sạch, để ráo nước, thái ngắn vừa ăn.

– Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng

– Ớt băm nhuyễn

– Vừng trắng rang vàng thơm

4. Cho lưỡi heo vào nồi. Cho thêm 2 thìa canh (30 ml) dấm, 2 thìa cafe (10 gram) gia vị/ bột nêm, 2 củ hành khô đập dập. Luộc lưỡi chín tới (khoảng 20’) – lưu ý không luộc quá nhiều, lưỡi sẽ mất độ giòn. Vớt ra ngâm vào âu nước lạnh để lưỡi được giòn. Đến khi lưỡi nguội thì thái lát mỏng.

5. Pha nước mắm trộn bao gồm: 60 ml nước mắm, 60 gr đường và 60 ml nước cốt chanh. Khuấy thật kỹ đến khi tan hết đường. Cho ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều.

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu sườn chua ngọt thơm ngon chuẩn vị miền Bắc

6. Cho các nguyên liệu: Lưỡi heo thái lát, hành tây, hành tím ngâm dấm đường, rau thơm, gừng thái sợi vào âu trộn. Chan nước sốt lên, dùng tay đảo nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước sốt.

7. Cho gỏi ra đĩa, rắc vừng rang lên trên. Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng đều rất hợp.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm 10+…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…