Top 10 cách chế biến gan ngỗng ngon ngất ngây

Video cách làm món gan ngỗng ngon nhất

Gan ngỗng là món ăn cao cấp được khá nhiều người ưa chuộng hiện nay. Vậy chế biến gan ngỗng như thế nào là ngon? Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chế biến gan với món gì thì hãy cùng Thasofoods khám phá top 5 món ăn ngon được làm từ gan ngỗng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Nguồn gốc gan ngỗng

Theo một nghiên cứu đặc biệt chỉ ra thì gan ngỗng không phải có nguồn gốc từ Pháp. Từ 4500 năm trước, gan ngỗng đã được nhiều người Ai Cập cổ đại dùng làm món ăn hàng ngày. Mãi cho đến thế kỷ XV thì Christopher Columbus mới mang nó sang Châu u.

Nguồn gốc gan ngỗng

Gan ngỗng cũng đã trở thành cao lương mỹ vị chuyên phục vụ cho giới quý tộc. Đến đầu thế kỷ XIX, gan ngỗng Pháp mới thực sự trở nên nổi tiếng nhờ quy trình chế biến đặc biệt.

Cũng từ đó, gan ngỗng béo trở thành món ăn nổi tiếng và đắt giá trên toàn cầu.

Vì sao gan ngỗng lại chỉ dành cho giới thượng lưu?

Sở dĩ, gan ngỗng chỉ dành cho giới thượng lưu bởi chúng có mức giá vô cùng đắt đỏ. Giá gan hiện nay giao động từ 2-3 triệu/kg và cực kỳ quý hiếm, không phải ai cũng có thể mua được. Hơn nữa, gan ngỗng béo cũng được coi là tinh hoa trong nền ẩm thực Pháp, được giới thượng lưu, quý tộc ưa chuộng từ xa xưa.

Gan ngỗng

Giới thượng lưu thường sử dụng gan ngỗng Pháp làm các món ăn để đãi tiệc. Đây là loại gan được vỗ béo bằng quy trình đặc biệt đem lại hương vị khác hơn những loại gan khác.

Việc chế biến gan cũng vô cùng kỳ công, chỉ cần sơ sẩy trong quá trình chế biến sẽ khiến món gan không còn giá trị nữa.

Có khá nhiều món ăn được chế biến từ gan ngỗng. Để chế biến gan ngỗng thành các món ăn ngon, đòi hỏi người đó phải có sự am hiểu sâu sắc và tay nghề bếp siêu đỉnh.

Top 10 món ăn ngon nhất từ gan ngỗng

món ăn ngon nhất từ gan ngỗng

Nếu mọi người muốn tự làm các món ăn từ gan foie gras ngay tại nhà nhưng có hương vị đạt chuẩn nhà hàng, hãy cùng tham khảo qua công thức 5 món ăn ngon nhất được Thasofoods tổng hợp được như sau:

Pate gan ngỗng sốt áp chảo

Công thức pate gan ngỗng sốt áp chảo sẽ như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 miếng gan Pháp.
  • 80gr xoài chín.
  • 10gr bột mì.
  • 5gr bơ lạt.
  • 10gr bơ nấm.
  • 5gr cảm nầm.
  • 1 muỗng cafe sốt tiêu đen.
  • 10ml dầu giấm.
  • 10ml dấm Ý cô đặc.
  • Một ít muối biển tinh luyện và tiêu.

Pate gan ngỗng sốt áp chảo

Phương thức thực hiện:

Làm sạch gan, ướp cùng một chút muối tiêu, áo một lớp bột mì mỏng bên ngoài.

Cho gan vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều 2 mặt, mỗi mặt 2 phút rồi vớt ra.

Tham Khảo Thêm:  MỰC KHÔ SỐT CÀ CHUA - MÓN LẠ NÊN THỬ

Tiếp tục chuẩn bị một chiếc chảo khác, cho bơ vào và làm nóng, sau đó rưới lên gan ngỗng.

Bày ra đĩa và cho một ít hạt tiêu lên và thưởng thức.

Gan ngỗng sốt lê

Điểm nhất của món gan sốt lê chính là ở nước sốt thơm ngon, đậm vị đặc trưng cùng vị béo béo bùi bùi của gan.

Gan ngỗng sốt lê

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Lê đường: 1 quả.
  • Gan: 200gr.
  • Rượu vang đỏ 50ml, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu ăn; Xà lách ăn kèm

Cách thức thực hiện:

Rửa sạch lê và gọt vỏ, sau đó nấu chung với rượu vang đỏ cùng, 1/3 chén nước với đường cho tới khi lê chín mềm.

Thái gan theo miếng vừa ăn, áp chảo chín đều 2 mặt rồi vớt ra.

Cho nước áp chảo vào nấu chung cùng nước lê và nêm thêm ít muối.

Gan ngỗng sốt bơ trứng

Công thức nấu món gan sốt bơ trứng cực kỳ đơn giản, sẽ khiến bạn bất ngờ khi biết được đấy.

Gan ngỗng sốt bơ trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200gr gan.
  • 50gr thịt xông khói.
  • 3 quả lòng đỏ trứng gà.
  • 2 thìa súp giấm, 2 thìa súp bơ lạt.
  • 2 lát bánh mì nướng sandwich.
  • 2 thìa cà phê muối tiêu.
  • Một ít lá ngải giấm để trang trí.

Cách chế biến:

Sơ chế gan, sau đó để cho ráo nước.

Làm nóng chảo và cho bơ vào, sau đó áp chảo gan ngỗng 2 mặt. Lưu ý nên rắc tiêu lên miếng gan trong lúc chiên để nó có thể thấm đều. Sau khi gan đã được thì cho ra đĩa thì phải lót miếng lót sandwich phía dưới.

Áp chảo tiếp tục thịt xông khói và cho ra đĩa cùng với gan.

Đánh đều lòng đỏ trứng cùng với 1 thìa súp bơ, dấm, 1 thìa cà phê muối tiêu đến khi hỗn hợp bóng mịn để làm sốt. Sau đó rưới lên gan. Trang trí thêm ít lá ngải giấm.

Gan ngỗng áp chảo

Gan áp chảo là món ăn quen thuộc của nhiều người, dưới đây là công thức chung giúp mọi người có thể trở thành “siêu đầu bếp” tại gia.

Gan ngỗng áp chảo

Nguyên liệu:

  • 240gr gan Pháp.
  • 20gr đường.
  • 100gr giấm.
  • 20ml giấm balsamic.
  • 100ml nước dùng (xương bò hầm cùng rau, củ, quả).
  • 5gr quế.

Cách chế biến:

Làm sạch gan, sau đó ướp với một chút tiêu rồi áp chảo vàng đều 2 bên.

Gọt vỏ táo và rửa sạch.

Bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ hỗn hợp nước với giấm balsamic, đun đến khi ngả màu vàng cánh gián thì cho táo vào. Đun sôi tới khi táo mềm và dậy mùi thơm. Cho nước dùng nâu vào đun nhỏ lửa đến khi dậy mùi thơm rồi nêm chút muối tiêu vừa ăn.

Cho một ít sốt vào đĩa và đặt gan vào để thưởng thức.

Gan ngỗng sốt giấm đen

Gan ngỗng sốt giấm đen

Nguyên liệu:

  • Gan: 120gr.
  • Dầu oliu 1 thìa cà phê.
  • Giấm đen 80ml.
  • Giấm đỏ 20ml.
  • Tỏi 1 tép.
  • Muối, tiêu mỗi loại 1 thìa.

Cách chế biến:

Lột vỏ tỏi, sau đó đập dập.

Cho tỏi vào xào trên chảo dầu nóng cho tới khi vàng và toả mùi thơm.

Đun giấm đen, đỏ, đường trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, nêm muối.

Ướp gan với muối trong 5 phút cho thấm đều.

Đun nóng phần dầu còn lại, rán gan đều 2 mặt cho tới khi chín vàng.

Xếp gan ra đĩa, rưới sốt giấm lên, ăn kèm với bánh mì nóng giòn.

Ballotine gan ngỗng

Ballotine gan ngỗng truyền thống là món ăn được chế biến bằng phương pháp nhồi thịt đùi của các loại gia cầm và mang đi om hoặc hầm. Ngày nay, món Ballotine gan ngỗng còn được thưởng thức theo công thức hiện đại hơn như sử dụng các bộ phận gan, ức mà không nhất thiết phải dùng thịt gia cầm như trước nữa.

Ballotine gan ngỗng hấp dẫn
Ballotine gan ngỗng hấp dẫn

Sau đây là công thức chế biến Ballotine – món ăn từ gan ngỗng hấp dẫn:

Tham Khảo Thêm:  Top 19+ Các món ngon từ tôm sú được ưa thích nhất hiện nay

Nguyên liệu cần có:

  • 2kg gan ngỗng tươi.
  • 360ml rượu trắng; 120ml rượu Marsala; 60ml rượu Brandy.
  • Nguyên liệu cho tương quả mơ: 500g quả mơ sấy khô, ½ củ hành tây thái nhỏ, ¼ chén đường nâu, ½ chén giấm, 2 thìa cà phê mật ong ½ chén nho khô,, ½ thìa cà phê ớt bột, ½ thìa súp rau mùi, ½ thìa cà phê mù tạt, ½ thìa cà phê hạt thì là Ai Cập, muối, tiêu.
  • Nguyên liệu cho kem tươi cà ri: 1 thìa súp kem tươi cà ri, 3kg kem tươi, ¼ thìa cà phê nghệ tây, ½ chén bột cà ri, 1 hạt vani cắt đôi, 3 thìa súp đường nâu, 60g gừng thái nhỏ, 500g sữa chua trắng, ¾ chén si-rô, ¼ chén nước ép chanh lá cam.

Cách chế biến món Ballotine gan ngỗng:

  • Cho rượu Brandy, rượu Marsala, rượu trắng cùng các gia vị như muối, tiêu vào chén, khuấy đều lên và ướp gan ngỗng qua đêm.
  • Sau đó, để gan ngỗng ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 giờ rồi dùng dao lóc đi phần chỉ gân. Đảm bảo gan ngỗng được khô ráo, đặt vào tấm giấy bóng lớn, phủ lên một lớp bột gelatin và cuộn tròn miếng giấy lại, ép chặt 2 đầu sao cho không để không khí lọt vào.
  • Đổ nước vào nồi, nấu sôi ở nhiệt độ 80 độ C rồi cho gan ngỗng vào để nấu trong vòng 12 phút. Sau khi nấu xong, bạn vớt gan ngỗng ra và cho vào tủ lạnh 2 ngày trước khi dùng.

Cách chế biến kem cà ri:

  • Cho bột cà ri vào nấu ở nhiệt độ vừa và khuấy đều đến khi cà ri tỏa hương thơm. Sau đó, bạn cho kem, nghệ tây, cạo nhân hạt vani vào nấu thêm 1 lúc và bắc xuống rồi để yên trong khoảng 1 giờ để hỗn hợp ngấm lại.
  • Tiếp đến, bạn cho đường nâu và gừng vào nấu trong khoảng 5 phút rồi bắc xuống và chờ hỗn hợp ngấm trong 30 phút.
  • Cho hỗn hợp đã chế biến vào chén, đánh lên với sữa chua, siro và nước chanh lá cam. Sau khi đánh đều tay, bạn rót hỗn hợp vào máy làm kem, cho vào thùng đông lạnh để đợi đến lúc dùng.

Sau khi hoàn thành khâu chế biến, bạn cắt gan ngỗng nhỏ thành từng miếng, đặt thêm salad lên đĩa và rưới dầu ô-liu lên, tương ớt quả mơ lên cạnh miếng gan, chuẩn bị thêm 1 phần kem cà ri để ăn kèm.

Baked egg – gan ngỗng và trứng

Baked egg là món ăn từ gan ngỗng và trứng nổi tiếng trên thế giới, có nguồn gốc từ Pháp. Món ăn này có phương pháp thực hiện không quá cầu kỳ nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng.

Baked egg có vị béo ngậy và thơm mùi kem sữa
Baked egg có vị béo ngậy và thơm mùi kem sữa

Nguyên liệu cần có: Gan ngỗng béo, trứng, đậu Hà Lan, kem sữa, nước dùng gà, bánh mì, các loại gia vị như bơ, đường nâu, muối, hành…

Cách chế biến món Baked egg:

  • Luộc trứng rồi lột vỏ và mang đi áo qua với bột. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 củ hành, ½ bát tỏi, 1 đến 2 muỗng bơ vào xào chung với trứng.
  • Cho đậu Hà Lan, đường nâu, muối, kem và nước dùng gà vào và nấu trong 10 phút, sau đó bắc xuống làm mát ở 30 độ C.
  • Cho gan ngỗng vào lò nướng đến khi ngả vàng là được.
  • Cho bánh mì vào đĩa, để lên 1 lát foie gras, đặt trứng lên và rưới nước sốt.

Gan ngỗng xào mướp

Gan ngỗng xào mướp là món ăn hấp dẫn, thơm ngon và độc đáo. Khi cho gan ngỗng xào với rau củ sẽ cho ra món ăn thêm phần đậm đà và không bị ngán.

Gan ngỗng xào mướp độc đáo
Gan ngỗng xào mướp độc đáo

Nguyên liệu cần có: 200g gan ngỗng, 1 củ cà rốt, 1 quả mướp, củ hành tím, hành lá, ngò gai, ngò rí, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng tương ớt, dầu ăn, bột nêm, tiêu xay.

Tham Khảo Thêm:  Hé Lộ Bí Quyết Làm Bánh Bột Lọc Ngon Chuẩn Vị Đất Huế

Cách chế biến món gan ngỗng xào mướp:

  • Rửa sạch gan ngỗng và cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn. Sau đó bạn cho gan ngỗng vào nước sôi để luộc sơ cho chín khoảng 90% rồi vớt ra để ráo.
  • Gọt bỏ vỏ của mướp và cho vào ngâm với nước muối để tránh mướp bị đen.
  • Gọt vỏ, rửa sạch và cắt cà rốt thành nhiều lát mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào để khử tỏi thơm và cho cà rốt, mướp vào xào đến khi vừa chín thì cho gan ngỗng, ngò cắt khúc và 1 ít hạt tiêu vào trộn đều. Tiếp đến, bạn cho thêm các gia vị như 1 muỗng dầu hào và 1 ít tương ớt để món ngon thêm phần đậm đà.
  • Cuối cùng, bắc chảo xuống và trang trí thêm 1 ít ngò và tiêu cho đẹp mắt.

Gan ngỗng kết hợp với cà tím caramel và cá ngừ sốt Tartar

Công thức món gan ngỗng kết hợp cà tím caramel và cá ngừ sốt Tartar là món hải sản khai vị nổi tiếng được thực hiện bởi đầu bếp Roberto Okabe đến từ Nhà Hàng Finger tại Milan.

Món gan ngỗng kết hợp cà tím caramel và cá ngừ sốt Tartar
Món gan ngỗng kết hợp cà tím caramel và cá ngừ sốt Tartar

Nguyên liệu cần có: 480ml dashi, 250g gan ngỗng, 4 quả trứng gà, 60ml mirin, 60ml sake, 2 trái cà tím, 500g đường, 100g cá ngừ, 8ml nước tương, 15ml dầu ô liu nguyên chất, 15g trứng Tobiko, 200ml giấm Balsamic.

Cách chế biến món gan ngỗng kết hợp cà tím caramel và cá ngừ sốt Tartar:

  • Cắt gan ngỗng thành từng miếng vừa ăn, làm nóng nhanh trên chảo và trộn với hỗn hợp nguyên liệu dashi, trứng, sake và mirin.
  • Hấp phần ăn đã được trộn này ở nhiệt độ 95 độ C trong khoảng 12 phút rồi mang đi làm mát ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút và đặt trong tủ lạnh.

Cách chế biến cà tím caramel:

  • Cho cà tím lên bếp và cho vào một chút nước để chế biến cà tím caramel khô.
  • Nấu món ăn ở nhiệt độ thấp trong khoảng 15 phút cho đến khi caramel được tan ra hoàn toàn.

Cách chế biến cá ngừ tartar:

  • Cắt cá ngừ thành các miếng nhỏ, thêm vào đó nước tương, dầu ô liu, trứng Tobiko và trộn đều tay.
  • Cho đường vào giấm đến khi chúng đặc lại.

Sau khi hoàn thành các bước, bạn cho món ăn lên đĩa và sốt giấm đã chế biến vào rồi thưởng thức.

Kem gan ngỗng

Một món ăn lạ nhưng mang đến hương vị độc đáo sẽ giúp bạn cảm thấy thú vị hơn bao giờ hết. Nếu các bạn đã quen thuộc với các món ăn truyền thống như: pate gan ngỗng, gan ngỗng áp chảo thì hãy thử phá cách với món kem gan ngỗng sau đây nhé.

Kem gan ngỗng phá cách
Kem gan ngỗng phá cách

Nguyên liệu cần có:

  • Gan ngỗng.
  • Balsamico.
  • Vani.
  • Đường, vỏ cam.
  • Hạnh nhân, bia.

Cách chế biến món kem gan ngỗng:

  • Ngâm gan ngỗng trong hỗn hợp sữa khoảng vài giờ rồi vớt ra để ráo nước và cắt bỏ các gân mạch máu.
  • Ướp gan với bia khoảng 6 giờ.
  • Ép chân không gan ngỗng rồi mang đi hấp với nhiệt độ 55 độ C trong 35 phút.
  • Đặt gan vừa hấp trong ngăn đá trong 2 ngày.

Cách chế biến siro:

  • Đun sôi nước, vani, đường, và vỏ cam (hoặc bạn có thể mua siro cam có sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến). Tiếp đến, bạn ngâm hạnh nhân và hazelnut trong nước siro rồi để ráo. Sau đó cho chúng vào trong miếng nhựa silicon cùng phấn hoa, đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng vài phút.

Sau khi hoàn thành siro ăn kèm, bạn cắt miếng gan đã đông lạnh thành từng khối vừa ăn. Cho hỗn hợp hạnh nhân sau khi đã cho balsamico xung quanh gan ngỗng phủ lên 6 mặt khối, dùng que quế để tạo thành kem gan ngỗng hoàn hảo.

Baked egg có vị béo ngậy và thơm mùi kem sữa
Baked egg có vị béo ngậy và thơm mùi kem sữa

Sản phẩm gan ngỗng của Thasofoods

Thasofoods hiện có cung cấp gan ngỗng các loại Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp gan ngỗng nhập khẩu chính hãng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đem lại sự yên tâm cho người sử dụng.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được cách chế biến gan ngỗng thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Nếu có nhu cầu mua gan ngỗng tươi, liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Học…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu