Cách Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Tại Nhà Ngon Hút Mắt

Video cách làm món gà ủ muối

Nếu món gà luộc khiến bạn ngán ngẩm trong suốt những ngày cỗ bàn thì chắc chắn gà ủ muối hoa tiêu sẽ là một trong những món ăn vừa “giải ngán” hiệu quả vừa tạo nét độc đáo riêng trong mâm cơm của mỗi gia đình. Hãy cùng Đức Phát bắt tay vào tìm hiểu ngay cách làm gà ủ muối hoa tiêu vàng ruộm ngay thôi nào.

Gà ủ muối hoa tiêu là món gì?

cach-lam-ga-u-muoi-hoa-tieu-tai-nha

Gà ủ muối hoa tiêu là một món ăn ngon nhờ lớp da bên ngoài vàng ươm, giòn sật sật, thịt bên trong được tẩm ướp hương vị đậm đà, ăn cùng với cơm hoặc xôi nghệ thì tuyệt không còn gì bằng. Một trong những phương pháp chế để tạo nên hương vị thơm ngon cùng hình thái bắt mắt đó chính là nhờ các nguyên liệu và công thức đặc biệt. Đừng bỏ lỡ nhé, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn biết công thức làm gà ủ muối hoa tiêu ngon chuẩn vị ngay dưới đây.

Xem thêm: Cách làm kem cheese béo ngậy tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món ủ muối hoa tiêu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Gà ta: 1 con
  • Sả: 6 nhánh
  • Gừng: 2 nhánh
  • Lá chanh: 10 lá
  • Bột nghệ
  • Muối hạt
  • Hạt tiêu
  • Gia vị

nguyen-lieu-lam-ga-u-muoi-hoa-tieu

Cách chọn gà sống

Để có món gà ủ muối hoa tiêu thơm ngon, chuẩn vị, bạn nên chọn gà ta có phần thịt tươi hồng, không hôi. Điều này sẽ giúp thành phẩm của bạn có độ giòn, mọng nước hơn so với các loại gà công nghiệp. Cùng với đó, để công đoạn ướp gia vị có thể thấm vào gà, bạn nên chọn gà dưới 2kg.

Cách chọn gà đã được chế biến sẵn

Nếu bạn quá bận rộn với công việc không có đủ thời gian sơ chế gà thì có thể lựa chọn những con đã chế biến sẵn tại các điểm bán uy tín. Chú ý, lựa chọn loại thịt nào càng gần ngày sản xuất càng tốt vì khi ấy chất lượng gà sẽ không bị thay đổi.

Xem thêm: Top Các Cách Làm Sữa Chua Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu ngon tại nhà

Sau đây là hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu tại nhà đơn giản.

Tham Khảo Thêm:  Biển số xe 4 số bị thu hồi trong trường hợp nào?

cach-lam-ga-u-muoi-hoa-tieu-don-gian

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá chanh: Rửa sạch, lau khô lá chanh.
  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
  • Sả: Cắt bỏ phần rễ, các lớp vỏ khô héo bên ngoài, để lại phần lõi tươi, rửa sạch và đập dập sả.
  • Gà: Rửa sạch, bỏ riêng lòng, mề ra (chỉ dùng phần thịt gà). Cho muối và chanh xát lên toàn bộ con gà để khử mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Cho 2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nghệ vào bát và trộn đều.
  • Thoa đều hỗn hợp trên lên toàn bộ con gà. Để gà hoàn toàn ngấm gia vị, bạn hãy thoa cả bên trong và bên ngoài con gà. Bạn có thể thêm 1/2 thìa canh dầu mè và thoa đều lên con gà. Dầu mè giúp tạo độ bóng trên da, tăng thêm hương vị. Đồng thời, giúp các gia vị thấm vào thịt gà đều hơn.
  • Sau khi đã ướp gia vị, bạn để yên trong vòng 25 phút.

Bước 3: Ủ muối

  • Gà đã ướp gia vị 25 phút sẽ được chuyển qua bước tiếp theo là ủ muối.
  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn, lót một lớp giấy bạc xuống đáy nồi. Tiếp đó, lót một vài lớp lá chuối. Rải đều 0,5 – 1kg muối hạt lên trên lớp lá chuối. Xếp một lớp xả đan xen nhau bên trên lớp muối. Đặt con gà được tẩm ướp lên trên cùng.
  • Cuối cùng, bạn bọc một lớp giấy bạc phủ lên trên con gà. Đây kín miệng nồi và hấp trong vòng 35 phút ở mức nhiệt trung bình. Nên để ở mức nhiệt vừa phái, không để lửa quá cao hoặc quá thấp, gà sẽ dễ bị cháy khét hoặc không chín được bên trong.

Với cách hấp gà ủ muối này, khi đã hoàn thành, lớp da bên ngoài sẽ có màu vàng tươi ngon mắt, khi nhai có độ giòn. Lớp thịt bên trong có màu hồng và vẫn giữ được độ dai, ngọt của gà ta. Thịt không bị bở, ngấy như gà công nghiệp.

Một số lưu ý khi làm gà ủ muối

luu-y-ga-u-muoi-hoa-tieu

  • Lưu ý trong quá trình ủ, bạn cần đặt gà trên lớp sả sao cho gà không tiếp xúc trực tiếp với muối để gà sẽ không bị mặn. Một tip nhỏ cho các chị em khắc phục tình trạng này đó chính là rải một ít lá chanh, gừng lên trên gà. Kể cả bên trong bụng gà để gà ủ muối thơm ngon và dậy mùi hơn.
  • Để phần da gà giòn, ngon hơn bạn không nên để nhiệt độ phòng. Hãy hút chân không cho món gà và để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-6 tiếng. Như vậy, thịt sẽ chắc lại và phần da giòn ngon hơn. Tuy nhiên, món ăn có thể được thưởng thức nóng hoặc nguội tùy sở thích của người.
  • Nên sử dụng các loại nồi đất hoặc nồi gang để ủ sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ được trọn vẹn vi chất.
  • Thời gian bảo quản tối đa của một con gà ủ muối là từ 5 đến 7 ngày trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Hoặc có thể lên đến 3 tháng nếu chúng được bảo quản kỹ lưỡng trong tủ đông. Nhưng để đảm bảo an toàn về sức khỏe và chất lượng sản phẩm, bạn không nên sử dụng các loại gà có thời gian bảo hành dài quá thời gian cho phép.
Tham Khảo Thêm:  Xôi Xéo Hà Nội

Một số các cách làm ủ muối khác tại nhà

Cách làm gà ủ muối da giòn

ga-u-muoi-tieu-chanh

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn cũng giống với cách làm gà ủ muối mà Đức Phát đã chỉ ở trên. Tuy nhiên, ở bước ủ muối, bạn sẽ sắp xếp các lớp muối, hành tây, sả và rau răm thay vì muối hạt, sả, gừng.

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu chính là gà, hành tây, sả, rau răm…Kết hợp, massage gà với lớp nghệ giã sẵn để lớp gà được vàng, giòn…

Bước 2: Ủ muối gà bằng cách sắp xếp hợp lý lớp muối, hành tây, rau răm và sả xuống đáy nồi. Cuối cùng là bỏ phần gà vừa chuẩn bị vào nồi.

Bước 3: Sau khi xếp gà vào nồi, bạn đậy kín nồi và hấp với lửa vừa trong vòng 60 phút rồi bắc gà ra để nguội. Để ăn ngon hơn, bạn có thể hút chân không gà và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3-6 tiếng.

Cách làm gà ủ muối tiêu chanh tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu chính là gà, ớt. hành tây, hành tím, lá chanh, gừng, xả và một số loại gia vị tẩm ướp khác.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu. Cắt bỏ cuống ớt, sau đó rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, cắt đôi, một nửa để nguyên, một nửa thái nhỏ. Để hành tây bớt cay, bạn có thể cắt đôi và ngâm trong nước đá vài phút. Hành tím bóc vỏ, để nguyên củ. Khi ướp gà, bạn cho 1/2 củ hành tây, 4 củ hành tím, 1 nhánh gừng, 5 lá chanh, 2 nhánh xả và ướp trong khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.

Bước 3: Tiếp theo, đến bước ủ muối, bà đặt 1 lớp giấy bạc xuống đáy nồi. Sau đó lót tiếp lá chuối, rải đều 1kg muối hạt. Trên bề mặt muối đặt 4 nhánh sả, nửa củ hành tây cắt lát, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng. Sau đó, cho gà lên trên, đậy nắp và hấp ở lửa vừa trong vòng 45 phút.

Xem thêm: Cách làm Nama Chocolate đơn giản tại nhà

Cách làm gà ủ muối sả tại nhà

ga-u-muoi-xong-khoi

Bước 1: Để làm gà ủ muối sả, bạn cũng sơ chế các nguyên liệu như làm ủ muối hoa tiêu. Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Gừng gọt vỏ và cắt lát. Tỏi bóc vỏ, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ. Ớt bỏ cuống, hành tím lột vỏ.

Tham Khảo Thêm:  Lỡ bấm phải biển số định danh không như ý thì đổi được không?

Bước 2: Ướp gà với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối. Cho 1/2 phần gừng, hành tím, tỏi và 3 nhánh sả đập dập nhét vào trong bụng gà.

Bước 3: Đến bước hấp gà, lót giấy bạc dưới đáy nồi, trải 0,5kg muối hạt lên lên. Sau đó rải lá chanh, 5 nhánh xả, phần gừng còn lại vào. Đặt gà lên trên rồi cuộn giấy bạc lại. Hấp gà với lửa nhỏ trong 45 phút để gà chín đều.

Hướng dẫn cách làm gà ủ muối xông khói

nuoc-cham-ga-u-muoi

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu. Để làm gà ủ muối xông khói, bạn cần chuẩn bị 1 con gà, 1 củ nghệ, 5 cây sả, 200g gạo và các loại gia vị khác như muối, đường, dầu ăn.

Bước 2: Sơ chế và tẩm ướp gà. Gọt vỏ và giã nát nghệ, sau đó cho thêm 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi trộn đều. Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Còn gà sơ chế tương tự như khi làm gà ủ muối hoa tiêu. Xoa hỗn hợp nghệ vừa trộn lên toàn bộ thân gà để thịt thấm đều gia vị. Nghệ sẽ khiến gà có màu vàng bắt mắt hơn.

Bước 3: Ủ muối gà. Đến công đoạn ủ muối, bạn lót 1 lớp giấy bạc ở đáy nồi rồi phủ một lớp muối trắng lên. Cho 200g gạo, 4 muỗng cà phê đường rồi rải đều lên đáy nồi. Xếp xả đã được cắt khúc lên trên. Cuối cùng, cho gà vào rồi phủ giấy bạc, ép phần giấy bạc sát vào nồi để hơi nước không bị thoát ra ngoài. Tiếp theo, đậy kín nắp nồi và cho lên bếp. Bật lửa vừa để xông khói, nấu trong 30 phút và tắt bếp. Cách nấu gà ủ muối này sẽ giúp món ăn thơm ngon, đậm vị hơn.

Cách làm nước chấm gà ủ muối hoa tiêu

Cách Làm Gà Ủ Muối Hoa Tiêu Tại Nhà Ngon Hút Mắt

Bên cạnh một món ăn thơm ngon không thể nào bỏ qua bát nước chấm “thần thánh”. Chúng được coi như linh hồn của món ăn. Để pha chế được công thức chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo cách pha nước chấm gà ủ muối ngay dưới đây:

  • Chuẩn bị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, lá chanh. ớt chỉ, quả chanh và sữa đặc
  • Pha chế với công thức: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1-2 lá chanh thái chỉ, ớt. Vắt 1 quả chanh và cho 1 muỗng canh sữa đặc
  • Trộn đều phần hỗn hợp trên và thưởng thức ngay thôi

Bạn thấy cách làm gà ủ muối hoa tiêu tại nhà có đơn giản không? Bên cạnh đó với công thức này, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm gà ủ muối hoa tiêu kinh doanh để kiếm thêm thu nhập cho mình. Hãy thử áp dụng ngay công thức mà Đức Phát bật mí để có một bữa ăn tuyệt vời cho gia đình mình nhé!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cùng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu