Miến thịt cua nấm thả
Tô miến thơm mùi cua bể, nước dùng ngọt lịm ăn kèm những miếng mọc thả dai dai, giòn giòn thật ngon! Bữa sáng tuyệt vời này sẽ là một khởi đầu đầy cảm hứng.
Bạn đang xem: Cách nấu miến cua ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần
Nguyên liệu
Miến dong: 100gr
Cua bể: 500gr
Giò sống: 50gr
6 cánh nấm, 1 lít nước xương ống, hành hoa, rau mùi, hạt nêm
Cách làm:
Miến cắt ngắn, ngâm mềm, rồi chần chín, xả qua nước lạnh cho tơi ra rồi bày vào bát. Cua bể hấp chín, gỡ thịt. Thịt cua xào thơm với chút hành khô, để một bên. Nấm hương ngâm mềm, cắt chân, bao giò sống vào chín. Đầu hành cắt khúc, rửa sạch. Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ.
Đun nước xương lên, nêm hạt nêm vừa miệng, thả nấm vào cho nóng lại, trụng hành củ xếp lên bát miến, bày nấm, thịt cua và rau thơm mùi, dội nước dùng lên, ăn nóng. Món Miến thịt cua nầm thả ăn vào sáng mùa hè rất hợp.
Canh xương hầm
Món canh này đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, chỉ cần chịu khó đọc hướng dẫn và làm theo là sẽ có được một món canh ngon ngất ngây.
Nguyên liệu
1 bộ xương gà
Khoảng 20 con tôm khô cỡ vừa
Su hào, cà rốt, 3-5 cái nấm Đông Cô hoặc nấm hương, muối hoặc bột gia vị, nước mắm
Cách làm:
Cho xương vào nồi ngập nước, đun sôi 2-3 phút cho ra hết cặn bẩn. Đổ ra rửa sạch. Xếp xương vào nồi cùng với tôm khô, đổ nước ngập, nấu sôi, hớt sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa, hầm xương khoảng 45 – 70 phút tùy loại xương và tùy số lượng xương sử dụng nhiều hay ít.
Vớt bỏ xương, để lại tôm khô. Su hào, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm ngâm nước ấm trước 1 – 2 tiếng cho nở mềm. Rửa lại rồi vắt sạch nước. Thái lát mỏng.
Xem thêm : Thịt dê hấp – 4 cách làm món thịt dê hấp dẫn đơn giản tại nhà
Đun sôi nước dùng, đợi nước sôi thì thả su hào, cà rốt, nấm vào. Đun sôi và hớt bọt nếu có. Hạ lửa vừa và nêm muối/mắm/gia vị cho vừa ăn. Nấu thêm 5-10 phút đến khi rau chín mềm. Dùng nóng, có thêm ít hành mùi và tiêu xay sẽ thơm ngon hơn. MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:
Minh thích món miến xào cua từ thủa xa xưa, mình thấy món này nấu kiểu Nam hay Bắc có sự khác biệt rõ rệt. Ở Saigon chuyên nấu món này với hành tây, trong khi đó người Bắc ở Saigon thì nấu món này với nấm mèo và nấm huơng, mình thích cả 2 kiểu, nên có lúc nấu kiểu này có lúc nấu kiểu kia. Nhưng kiểu mình hay nấu nhất vẫn là kiểu của mình kết hợp với mọi nguyên liệu mà mình thích như hành tây khi xào sẽ ngọt, tôm cho ngon hơn, sử dụng miến khoai lang Hàn Quốc vì không khô như miến đậu xanh (coi kiểu 3)
Miến xào Cua Tôm (kiểu 1)
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
160g miến đậu xanh, ngâm nước ấm cho mềm, cắt ngắn bớt
200-250ml nước xương heo hầm (hoặc chicken stock)
250g thịt cua
500g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ gân
1 củ hành tây lớn, cắt mỏng chiều dọc
Hành và ngò (mùi), xắt nhỏ.
1 tablespoon hành tỏi bằm
Tiêu xay, dầu olive, nước mắm ngon, nước tương (xì dầu), đường.. tùy ý
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho ½ tablespoon hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho hành tây vào xào khoảng 1 phút, cho tôm vào xào vừa chín tới, cho thịt cua vào đảo nhanh, nêm chút nước mắm ngon hoặc xì dầu, tiêu, đường cho vừa miệng. Trút ra đĩa.
- Cho dầu oilve vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, cho miến vào xào, trong khi xào thì miến sẽ khô, nên vừa xào vừa cho nước xương heo vào, mỗi lần chỉ cho khỏang ¼ cup, xào cho tới khi miến mềm là được, nêm nước mắm hoặc xì dầu tùy ý. Trút đĩa tôm cua sang chảo miến, cho hành ngò vào trộn đều.
- Múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng ngay với chén nước xì dầu và ớt xắt khoanh.
Lưu ý:
- Nếu xào với miến khoai lang Hàn Quốc thi cách xào như kiểu 2.
- Miến đậu xanh sẽ khô khi để nguội, xào xong nên ăn ngay, còn nếu chưa ăn ngay thì luôn phải cho nước xương hầm vào xào lại thì miến mới mềm ngon (chỉ heat bằng microwave miến sẽ bị khô).
Miến xào Cua Tôm (kiểu 2)
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
200g miến khoai lang Hàn Quốc, luộc cho mềm, cắt ngắn bớt
250g thịt cua
500g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ gân
Xem thêm : Hướng dẫn làm Kimbap chiên xù đúng chuẩn Hàn Quốc như Mì Cay Seoul
10g nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt sợi nhỏ
10g nấm huơng, ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt nhỏ
1 chút hành lá, rau răm, cắt nhỏ.
1 tablespoon hành tỏi bằm
Tiêu xay, dầu olive, nước mắm ngon, nước tương (xì dầu), đường.. tùy ý
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho ½ tablespoon hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho nấm mèo và nấm huơng vào xào vài phút, cho tôm vào xào vừa chín tới, cho thịt cua vào đảo nhanh, nêm chút nước mắm ngon hoặc xì dầu, tiêu, đường cho vừa miệng. Trút ra đĩa.
- Cho dầu oilve vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, cho miến vào xào, nêm nước mắm ngon hoặc nước tương tùy ý. Nêm cho vừa miệng thì trút đĩa tôm cua sang chảo miến, cho rau răm, hành ngò vào, trộn đều.
- Múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng ngay với chén nước xì dầu và ớt xắt khoanh.
Lưu ý: Nếu xào với miến đậu xanh (glass noodle) thì cách xào như kiểu 1, với nước xương heo hầm
Miến xào Cua Tôm (kiểu 3)
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
200g miến khoai lang Hàn Quốc, luộc cho mềm, cắt ngắn bớt
250g thịt cua
500g tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ gân
15g nấm mèo (mộc nhĩ), ngâm nước ấm, rửa sạch, cắt sợi nhỏ
1 củ hành tây lớn, cắt mỏng chiều dọc
Hành và ngò (mùi), xắt nhỏ.
1 tablespoon hành tỏi bằm
Tiêu xay, dầu olive, nước mắm ngon, nước tương (xì dầu), đường.. tùy ý
Cách làm:
- Cho dầu vào chảo, dầu nóng, cho ½ tablespoon hành tỏi vào xào cho thơm rồi cho hành tây và nấm mèo vào xào vài phút, cho tôm vào xào vừa chín tới, cho thịt cua vào đảo nhanh, nêm chút nước mắm ngon hoặc xì dầu, tiêu, đường cho vừa miệng. Trút ra đĩa.
- Cho dầu oilve vào chảo, dầu nóng, cho phần hành tỏi bằm còn lại vào phi cho thơm, cho miến vào xào, nêm nước mắm ngon hoặc nước tương tùy ý. Nêm cho vừa miệng thì trút đĩa tôm cua sang chảo miến, cho hành ngò vào, trộn đều
- Múc ra đĩa, rắc tiêu lên trên, dùng ngay với chén nước xì dầu và ớt xắt khoanh.
Miến xào cua bể ăn chơi cuối tuầnCách làm món miến xào cua cực ngonCách nấu miến gà ngon thơm lừng ngây ngấtMiến trộn cua thịt hấp dẫn khó cưỡngCách làm miến trộn Hàn Quốc cực ngonMiến trộn thịt bò thơm ngonHướng dẫn làm món miến xào cua bể ngon miệng (ST)
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog