Cơm nắm rong biển Hàn Quốc – Món ăn truyền thống ẩn mình trong những dấu ấn lịch sử

Video cách làm món cơm nắm hàn quốc

Cơm nắm Hàn Quốc là một trong những món ăn ngon, tiện lợi và đầy đủ dinh dưỡng được nhiều bạn trẻ yêu thích đổi món mỗi ngày. Thế nhưng, bạn có biết món ăn truyền thống này của người Hàn cũng có rất nhiều dấu ấn đặc biệt đấy! Cùng du học Hàn Quốc Thanh Giang khám phá và bỏ túi một vài cách làm siêu đơn giản mà lại “chuẩn” Hàn dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc của món cơm nắm rong biển Hàn Quốc

Có thể nói cơm nắm là một món ăn gắn liền với lịch sử, với những cuộc chiến tranh dựng nước và giữ nước của xứ sở kim chi. Cũng chính là biểu tượng của lương thực trong thời chiến.

Minh chứng cho điều đó là khi các cuộc chiến tranh nổ ra, các vị vua, hoàng hậu và binh lính đều ăn cơm nắm. Điển hình là chiến thắng của ‘Trận Haengju’ và gần hơn, cơm mà những người lính ăn trong chiến tranh Triều Tiên cũng chính là cơm nắm. Vào thời điểm đó, Tổng tham mưu trưởng quân đội Jeong Il-kwon đã có một bài phát biểu kêu gọi mọi người rằng: “Đàn ông cũng như phụ nữ nên thắt chặt váy vải và cắt gạo từ ba bữa thành hai bữa một ngày để làm cơm nắm”.

Tham Khảo Thêm:  Thịt Rán Ngũ Vị Hương – Món Ngon Không Thể Chối Từ

Ngay cả trong cuộc nổi dậy của Nhân dân Gwangju, lực lượng thiết quân luật đã chặn tất cả các lối ra, và người dân tự nguyện đi bộ trong Gwangju biệt lập, làm cơm nắm và cung cấp cho dân quân. Hình ảnh làm và phân phát cơm nắm được để lại như một hình ảnh mang một ý nghĩa biểu tượng lớn thể hiện sức mạnh và tình cảm của những người dân đoàn kết lúc bấy giờ. Ngày nay tại chợ Yangdong ở Gwangju, sự kiện kỷ niệm ngày làm cơm nắm vào tháng 5 được tổ chức hàng năm.

Nguồn gốc của món cơm nắm rong biển Hàn Quốc

Nói chung, với người Hàn Quốc, cơm nắm không chỉ là một món ăn trong chiến tranh, đó còn là món ăn vượt qua gian khó, sẻ chia nỗi đau và đầy tình yêu thương của người dân Hàn Quốc trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Tuy nhiên, cơm nắm chỉ làm từ gạo và muối thì tất nhiên vô vị và cực kỳ nghèo dinh dưỡng. Trong những năm 50 và 60 của thế kỷ trước, cơm nắm là một trong những biểu tượng tượng trưng cho sự nghèo khó. Nó chỉ có ý nghĩa để làm no bụng. Vì vậy, theo thời gian họ đã có một chút cải tiến giúp cho những món ăn trở nên ngon miệng và dinh dưỡng hơn bằng cách cho thêm một vài những nguyên liệu như rau củ, rong biển, vừng…. vào trong cơm.

2. Cách làm cơm nắm Hàn Quốc ngon đổi vị cho cả nhà

Cơm nắm Hàn Quốc có rất nhiều kiểu và hình dạng khác nhau, vừa bắt mắt, vừa thơm ngon và lại rất bổ dưỡng nữa. Dưới đây là cách làm 2 món cơm nắm Hàn Quốc rau củ và rong biển vô cùng đơn giản những cô nàng hậu đậu cũng có thể làm được.

Cơm nắm rau củ

Cơm nắm rau củ

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100 gram
  • Nấm hương: 50 g
  • Nửa củ cà rốt
  • Nước dùng gà
  • Dầu mè: 5ml
  • Gia vị: Tỏi, gừng, vừng rang
Tham Khảo Thêm:  Bánh bột mì: 10 cách làm đơn giản mà thơm ngon tại nhà

Cách làm cơm nắm rau củ

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Vo gạo sạch và nấu chín, lưu ý nấu cơm dẻo và mềm sẽ dễ nắm hơn.

Cà rốt cạo sạch vỏ, thái sợi và băm nhỏ.

Tỏi, gừng làm sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở, cắt bỏ gốc, rửa sạch và băm nhỏ

Bước 2: Chế biến

Cho dầu vào chảo cho nóng, sau đó cho gừng và tỏi vào phi vàng cho thơm. Sau đó, cà rốt đã thái sợi và băm nhỏ cho vào xào mềm, nếu bạn muốn cà rốt mềm hơn có thể cho nước dùng gà. Nấm hương đã băm nhỏ cho vào xào chung cho đến khi chín đều, nêm gia vị vừa ăn.

Bạn lấy muôi, thìa hoặc găng tay nilon để trộn đều cơm, cà rốt và nấm hương với nhau, cho thêm vừng rang và dầu mè cho cơm thơm dẻo hơn. Tiếp đến bạn dùng cơm đã trộn tạo thành những viên tròn đều nhau.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi cơm đã được nắm tròn và dẻo, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi. Nếu bạn chưa ăn đến cơm ngay thì có thể dùng màng bọc thực phẩm để cơm được mềm dẻo hơn, tránh bị khô.

Cơm nắm rong biển

Bên cạnh cơm nắm rau củ thì cơm nắm rong biển cũng rất ngon và dễ làm. Và nếu như bạn là một fan của ẩm thực Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn sẽ thấy có rất nhiều món ăn được chế biến từ một nguyên liệu quen thuộc và vô cùng nổi tiếng của xứ kim chi đó chính là rong biển. Những món ăn truyền thống của Hàn như kimbap, cơm cuộn hay canh rong biển…

Cơm nắm rong biển

Rong biển dường như có một ý nghĩa rất đặc biệt đối với người Hàn Quốc. Nếu như trong ngày sinh nhật của mỗi người dường như không thể thiếu bánh kem thì đối với người Hàn không thể thiếu một bát canh rong biển với ý nghĩa chúc cho họ luôn được mạnh khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Tham Khảo Thêm:  Tôm nấu món gì ngon cho bé? Khi nào trẻ có thể ăn tôm?

Để chế biến món cơm nắm rong biển chuẩn Hàn bạn có thể tham khảo công thức chế biến dưới đây nhé!

Nguyên liệu

Rong biển khô: 2 miếng (bạn có thể thay bằng rong biển vụn khô)

Cơm nóng

Gia vị: Muối, đường, dấm

Dầu oliu

Cách làm cơm rong biển

Bước 1: Sơ chế rong biển và trộn nguyên liệu

Đối với rong biển sấy khô thì bạn sẽ phải sơ chế chúng, đầu tiên bạn ngâm với nước ấm khoảng 15 phút đến 20 phút để rong biển nở đều. Sau đó rửa lại với nước muối để giảm bớt độ tanh của rong biển. Với rong biển miếng to thì bạn hãy cắt nhỏ khoảng 2 cm để cuốn quanh cơm, còn lại rong biển vụn thì trộn đều với cơm nóng, dầu ô liu và các gia vị cho vừa ăn.

Bước 2: Làm cơm nắm

Khi trộn đều cơm với các nguyên liệu thì bạn dùng thìa và găng tay nilon để nắm thành những viên tròn hoặc hình dạng mà bạn muốn. Sau đó bạn xếp chúng vào đĩa hoặc hộp để dùng. Như vậy cơm nắm rong biển đã hoàn thành và chỉ chờ đợi bạn thưởng thức nữa thôi.

Ẩm thực Hàn Quốc ngày nay có lẽ là niềm yêu thích của rất nhiều bạn trẻ bởi những hương vị đặc trưng cùng một vẻ ngoài vô cùng xinh xắn, dễ thương. Hy vọng những cách làm cơm nắm rong biển của Thanh Giang sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều cảm hứng để đổi món cho ngày cuối tuần này. Thử và chia sẻ thành quả cùng chúng mình nhé!

Cơm nắm rong biển Hàn Quốc - Món ăn truyền thống ẩn mình trong những dấu ấn lịch sử

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

  • DU HỌC THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
  • XKLĐ THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Bóng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu