Cà ri Nhật – “Bật mí” công thức nấu cà ri kiểu Nhật chuẩn vị tại nhà

Video cách làm món cơm cà ri

Sự hòa quyện của các hương vị đậm đà, tạo đặc trưng với nước sốt đặc sánh cùng hương thơm ấm đượm, cơm cà ri Nhật Bản là món ăn được đặc biệt yêu thích tại “đất nước mặt trời mọc”. Vậy làm món cà ri Nhật như thế nào? Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chế biến cà ri kiểu Nhật “chuẩn vị”, hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây, đặc biệt hữu ích với các bạn có mong muốn tìm hiểu văn hóa, mục tiêu du học Nhật Bản.

Món cà ri Nhật – Món ngon Nhật Bản có nguồn gốc từ Ấn Độ

>>> Nguồn gốc của món cà ri Nhật Bản

Món cà ri xuất phát từ đất nước ở vùng Nam Á xa xôi chính là Ấn Độ. Sau đó, nó được người Anh “đem về” rồi tiếp tục truyền sang Nhật Bản vào thời Minh Trị (1868 – 1912). Ngay thời điểm Nhật Bản xóa bỏ chính sách Tỏa Quốc Sakoku, món ăn này lập tức được lan tỏa khắp đất nước.

Tại thời điểm đó, món cà ri đặc biệt được ưa chuộng tại “đất nước mặt trời mọc”. Món ăn này được dùng trong quân đội và hải quân Nhật. Thêm đó, vì tính nhanh chóng và thuận tiện nên cà ri trở thành món ăn đường phố Nhật Bản được yêu thích, bày bán phổ biến tại các nhà hàng hay các quán ăn ven đường.

>>> Hương vị đặc trưng của món cà ri Nhật Bản

Khác với cà ri Ấn Độ hay cà ri Thái, món cari của Nhật ít độ cay và nồng về mùi hương. Nguyên nhân là do người Nhật đã biến tấu món ăn bằng cách loại bỏ một số gia vị và thêm vào những nguyên liệu phù hợp với khẩu vị. Món cà ri trong ẩm thực Nhật Bản tương đương với những món dạng hầm, được dùng kèm với dưa muối truyền thống giúp tăng hương vị cho món ăn.

Một số nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong món cà ri Nhật Bản bao gồm: thịt, khoai tây, hành, cà rốt… Nhiều khi, đầu bếp còn thêm chút táo hoặc mật ong nhằm làm tăng độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Tùy vào đặc trưng của mỗi vùng miền, người dân sẽ chọn những loại thịt khác nhau như thịt bò, thịt gà hay thịt heo…

Món cà ri Nhật Bản tạo đặc trưng riêng biệt với:

  • Phần nước sốt đặc và đậm đà, hợp nhất khi ăn với cơm trắng.
  • Cà ri kiểu Nhật được trình bày, thưởng thức với cơm và xốt cà ri trên cùng một dĩa.

TOP công thức nấu món cà ri Nhật ngon CHUẨN VỊ

Cà ri Nhật - “Bật mí” công thức nấu cà ri kiểu Nhật chuẩn vị tại nhà

Nếu bạn đang thắc mắc “Cách nấu món cà ri Nhật như thế nào?”, hãy tham khảo công thức chế biến cà ri kiểu Nhật “chuẩn vị” dưới đây:

Nấu cà ri đơn giản với viên cà ri bán sẵn

Viên cà ri bán sẵn được gọi là カレールー (curry roux), được bày bán rất nhiều ở siêu thị. Đây là loại được sử dụng phổ biến nhất và ngon nhất バーモントカレー (Vermont curry). Khi mua viên cà ri , bạn cần lưu ý chọn độ cay phù hợp với khẩu vị.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm giò tai heo giòn dai, sần sật cho ngày Tết

Thông thường, có 3 loại chính là 甘口 (vị ngọt), 中辛 (vị cay trung bình) và 辛口 (vị nhiều cay). Trong mỗi loại lại có đánh số từ 1 → 5 chỉ mức độ tăng dần.

>>> Nguyên liệu nấu cà ri Nhật Bản ( cho 2 người ăn)

  • Viên cà ri: 2 viên
  • Hành tây: 1 củ nhỏ (hoặc 1/2 củ trung bình), thái miếng vừa ăn hoặc bổ múi cau
  • Thịt bò hoặc thịt gà đùi: 150g, thái miếng vừa ăn (thịt bò nên chọn loại có mỡ hoặc gân, thái miếng nhỏ để nhanh mềm)
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ, thái miếng vừa ăn
  • Khoai tây: 1 củ trung bình, thái miếng vừa ăn
  • Dầu ăn hoặc dầu ô liu: 1 thìa canh
  • Nước: 400 – 450 ml
  • Cơm trắng: 2 bát

>>> Các bước nấu cà ri kiểu Nhật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu chế biến món cà ri Nhật với các bước hướng dẫn dưới đây:

  • Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho 1 thìa canh dầu ăn hoặc dầu ô liu vào.
  • Thả hành vào xào qua, sau đó lần lượt thả cà rốt, khoai tây, đảo đều tay.
  • Thả thịt vào xào cùng đến khi thịt chín sơ (không còn màu hồng)
  • Cho 400 – 450 ml nước vào nồi, đun lửa vừa đến khi sôi thì vớt bọt ra.
  • Đậy nắp, vặn nhỏ lửa, ninh trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Tắt bếp, thả 2 viên cà ri vào nồi, khuấy nhẹ đến khi cà ri tan ra.
  • Bật lại bếp, để lửa nhỏ, đun thêm khoảng 10 phút đến khi nước sốt hơi đặc và sánh.
  • Cho cơm ra đĩa, múc sốt cà ri lên cơm, ăn nóng.

Hướng dẫn nấu cơm cà ri với nước sốt tự chế

Cà ri Nhật - “Bật mí” công thức nấu cà ri kiểu Nhật chuẩn vị tại nhà

Với cách nấu này, bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu và mất nhiều thời gian hơn nhưng lại tốt cho sức khỏe hơn đấy.

>>> Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 2 người)

  • Thịt gà đùi hoặc thịt lợn: 150g, thái miếng vừa ăn
  • Bột cà ri (カレー粉/ Curry powder) (Xem ảnh)
  • Rượu vang đỏ: 50 ml
  • Lá nguyệt quế (ローリエ/ ベイリーブ/ Bay leaf): 1 lá (Xem ảnh)
  • Ketchup hoặc cà chua xay: 1 thìa canh
  • Sốt Wostersauce (ウスターソース): 1 thìa canh (Xem ảnh)
  • Nước tương (しょうゆ): 1/2 thìa canh
  • Cà rốt: 1 củ, thái miếng vừa ăn
  • Khoai tây: 1 củ thái miếng vừa ăn (1/2 củ nghiền thành bột hoặc dùng bột khoai tây thay thế)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ hoặc 1/2 củ trung bình, thái múi cau
  • Tỏi, gừng băm nhỏ: 1 thìa canh mỗi loại
  • Viên súp thịt gà (チキンコンソメ): 1 viên (Xem ảnh)
  • Muối, hạt tiêu
  • Cơm trắng: 2 bát

>>> Cách tự nấu món cà ri Nhật tại nhà

Để nấu món cà ri kiểu Nhật, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  • Ướp thịt với 1/2 thìa bột cà ri, muối và hạt tiêu
  • Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 400ml nước, thả viên súp thịt gà vào, bật bếp đun cho súp tan.
  • Cho gừng, tỏi băm nhỏ, lá nguyệt quế, rượu vang đỏ và 1 thìa canh bột cà ri vào, khuấy đều.
  • Cho hành, cà rốt, khoai tây đã cắt vào, đun đến khi nước sôi thì vớt lá nguyệt quế ra, cho thịt đã ướp vào, vớt bọt (nếu có).
  • Thêm cà chua xay hoặc ketchup, sốt Wostersauce và nước tương vào, khuấy đều.
  • Đậy vung nồi, đun lửa vừa trong khoảng 20 phút.
  • Nêm nếm lại gia vị, thêm muối và tiêu nếu cần thiết.
  • Thêm bột khoai tây hoặc khoai tây nghiền vào nồi, đun đến khi nước sốt hơi đặc và sánh
  • Cho cơm ra đĩa, múc sốt cà ri lên cơm, ăn nóng.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm Tré - món ngon ngày Tết của người miền Trung dễ làm, ngon miệng

Một vài lưu ý nhỏ giúp món cà ri ngon đậm vị

>>> Khi nào chọn giữa bột cà ri và cà ri dạng dầu?

Để món cà ri của bạn đúng vị không thể thiếu các hương vị chuyên dụng như bột cà ri, dầu màu điều…

Nhiều bạn thường chỉ chọn mua bột cà ri hoặc cà ri dạng dầu, tốt nhất khi chọn mua bạn nên chọn cả hai loại, bột cà ri thích hợp để ướp thịt, nhưng cà ri dạng dầu thì dậy mùi và thơm ngon hơn khi bạn xào cùng ớt để thêm vào nồi c ri ở bước cuối cùng.

>>> Có thể thêm vị béo cho món cà ri

Vị béo từ cà ri Việt thường được lấy từ nước cốt dừa, tuy nhiên nước cốt dừa nấu trong thời gian dài hoặc hâm lại nhiều lần sẽ mất đi vị béo, lại tách dầu và có vị gắt.

Vì thế, tốt nhất bạn nên thử sáng tạo nấu cà ri cùng sữa tươi, sữa đặc, thậm chí là bơ tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, nước cốt dừa chỉ nên thêm vào sau cùng khi cà ri sắp hoàn thành.

>>> Đun nhỏ lửa

Cà ri cần nhiều thời gian để các thực phẩm thấm vị, cũng như giúp chúng mềm nhưng vẫn giữ được vị ngọt ngon của bản thân. Nhiều người thường nấu cà ri với lửa lớn nhằm rút ngắn thời gian nấu, tuy nhiên như vậy sẽ phá vỡ kết cấu của sữa, nước dừa… làm mất vị béo.

Tốt nhất bạn chỉ nên đun với lửa vừa, đến khi nước bắt đầu sôi bạn giảm lửa nhỏ, đun từ từ, tránh để nước sôi quá mức làm mất độ sánh quyện của sữa và chất béo.

Bạn có biết: Các phiên bản cơm cà ri tại Nhật

Cà ri chay

Tuy không được nấu cùng với thịt nhưng cà ri chay Nhật Bản lại mang hương vị đậm đà bởi các rau củ cùng các loại nấm được thêm vào trong quá trình nấu, là món ăn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Cơm cà ri Tonkatsu

Là món cơm cà ri ăn kèm với thịt heo chiên xù tonkatsu cùng nước sốt vô cùng hấp dẫn.

Cơm cà ri trứng Omurice

Là món cơm trứng cuộn ăn cùng cà ri rất được ưa thích tại xứ sở hoa anh đào.

Trên đây là cách nấu cà ri Nhật đơn giản tại nhà. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn có cơ hội đến với đất nước Nhật Bản xinh đẹp thì đừng quên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cơm cà ri vô cùng hấp dẫn đến từ xứ sở hoa anh đào này nhé!

Cà ri Nhật - “Bật mí” công thức nấu cà ri kiểu Nhật chuẩn vị tại nhà

CLICK NGAY để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ

Chat trực tiếp cùng Thanh Giang

Link facebook: https://www.facebook.com/thanhgiang.jsc

>>> Link Zalo: https://zalo.me/0964502233

>>> Link fanpage

  • DU HỌC THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn
  • XKLĐ THANH GIANG CONINCON.,Jsc: https://www.facebook.com/xkldthanhgiangconincon

Bài viết cùng chủ đề Đất nước Nhật Bản

  • Samurai và TOP những sự thật THÚ VỊ có thể bạn chưa biết!
  • Sumo Nhật Bản và những điều thú vị có thể bạn chưa biết
  • Giờ Nhật Bản và những điều du học sinh cần biết để có thể nhanh chóng thích nghi
  • Hokkaido Nhật Bản – Thành phố mang đậm phong cách Tây Âu
  • Kyoto – Vùng đất linh thiêng mang đậm hơi thở truyền thống của nước Nhật
  • Cờ Nhật Bản: Lịch sử và ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa Phù Tang
  • Kaizen là gì? Tại sao Kaizen là “chìa khóa thành công” của người Nhật?
  • Văn hóa Nhật Bản và những nét ĐẶC TRƯNG chỉ có tại “xứ sở Phù Tang”
  • Trường Nhật ngữ Nagoya SKY – Chọn lựa tốt cho du học sinh tỉnh Nagoya
  • Tochigi Nhật Bản – “Vương quốc dâu tây” có gì đặc biệt?
  • Thủ đô Nhật Bản – Tokyo KHÔNG PHẢI thủ đô của nước Nhật?
  • KHÁM PHÁ tỉnh Chiba – Cửa ngõ quan trọng của Nhật Bản
  • Kendama – Trò chơi truyền thống của Nhật Bản có gì thú vị?
  • Món ăn Nhật Bản – TOP món ngon nổi tiếng làm nên nền ẩm thực “xứ Phù Tang”
  • Trang phục Nhật Bản truyền thống ẩn chứa điều gì đặc biệt?
  • ĐẶC TRƯNG thời tiết Tokyo như thế nào? Làm sao để thích nghi?
  • Tanabata Matsuri – Lễ Thất tịch của người Nhật có gì ĐẶC BIỆT?
  • Cổng Torii – TOP cổng trời đẹp nổi tiếng của “đất nước mặt trời mọc”
  • Narita – Thông tin chi tiết về hãng sân bay quốc tế lớn tại Nhật
  • Kumamoto Nhật Bản – Vùng đất của thiên tai hay những điều thú vị?
  • Utsunomiya Nhật Bản – Thành phố “mới” thu hút du học sinh quốc tế
  • Baito là gì? Hướng dẫn chi tiết khi làm Baito tại Nhật
  • Toyama Nhật Bản – vùng đất lý tưởng để khám phá và trải nghiệm
  • TÌM HIỂU khí hậu Nhật Bản – Thích nghi nhanh với thời tiết “xứ anh đào”
  • Văn hóa ẩm thực Nhật Bản – Sự kết tinh những giá trị truyền thống
  • Tỉnh Aichi – vùng đất được ví như “Trái tim Nhật Bản”
  • Tết Nhật Bản như thế nào? Sự trải nghiệm mới mẻ dành cho du học sinh
  • Kyudo – Nghệ thuật bắn cung độc đáo của người Nhật
  • Thành phố Hiroshima những dấu ấn lịch sử “khó quên” của xứ Phù Tang
  • Tỉnh Saitama – Nơi khởi nghiệp lý tưởng dành cho du học sinh
  • Những điều thú vị về Nhật Bản có thể bạn chưa biết?
  • Kagamimochi – Món bánh truyền thống của ngày Tết Nhật Bản
  • Setsubun – Ngày hội xua đuổi tà ma theo phong tục truyền thống ở Nhật
  • Trung thu Nhật Bản và những sự thật thú vị về Otsukimi
  • Búp bê Kokeshi – Tác phẩm nghệ thuật truyền thống của người Nhật
  • Mùa xuân Nhật Bản đẹp như thế nào? – Khám phá Nhật Bản
  • Nagaoka – TOP thành phố có nhiều trường đại học hàng đầu tại Nhật
  • Gunma Nhật Bản – Du học và trải nghiệm tại thiên đường Onsen
  • Cách làm việc của người Nhật – Học hỏi để trở nên CHUYÊN NGHIỆP
  • Nhà ở Nhật Bản – Kinh nghiệm thuê phòng trọ tốt dành cho du học sinh
  • Lá đỏ Nhật Bản – Đắm mình trong những “thiên đường” mùa thu Nhật Bản
  • Thành phố Kobe – Phố cảng “sầm uất” bậc nhất xứ Phù Tang
  • Tỉnh Saga Nhật Bản: vị trí địa lý, thời tiết và những thông tin du học hấp dẫn
  • Văn hóa ăn uống của người Nhật và thực đơn ăn uống tốt cho sức khỏe
  • Wagashi là gì? Người Nhật sử dụng Wagashi “độc đáo” như thế nào?
  • Niên hiệu Nhật Bản – THÔNG TIN niên hiệu các triều vua Nhật Bản
  • Ngắm hoa anh đào – TOP địa điểm trải nghiệm mùa hoa anh đào trọn vẹn nhất
  • Biểu tượng Samurai và tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa “xứ Phù Tang”
  • Văn hóa tặng quà người Nhật nét đẹp “truyền thống” trong văn hóa Phù Tang
  • Chiba Nhật Bản – có phải chọn lựa lý tưởng cho du học sinh “xứ anh đào”?
  • Shinjuku Gyoen – công viên lớn của Tokyo và những điều cần biết
  • Origami Nhật Bản: nghệ thuật gấp giấy – nghệ thuật cho tâm hồn
  • Tên các loài hoa trong tiếng Nhật và ý nghĩa ẩn chứa bên trong
  • Luật pháp Nhật Bản và những điều du học sinh CẦN BIẾT
  • Những điều kỳ lạ ở Nhật Bản mà du học sinh nên khám phá
  • Akita Nhật Bản và những trải nghiệm thú vị dành cho Du học sinh
  • Tempura Nhật – “món ăn bổ dưỡng” trong tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản
  • Tắm Onsen Nhật Bản – biểu tượng văn hóa xứ Phù Tang
  • Món sushi nhật bản – Khai phá Top ẩm thực Nhật Bản
  • Những thói quen tốt của người Nhật du học sinh có thể HỌC HỎI
  • Đồ Secondhand Nhật Bản – Kinh nghiệm “săn” hàng cho du học sinh
  • Mua sắm ở Nhật Bản – Bỏ túi kinh nghiệm mua hàng giá rẻ cho du học sinh
  • Động đất ở Osaka và những điều cần LƯU Ý để giữ an toàn
Tham Khảo Thêm:  Bật mí công thức làm món nem rán truyền thống để kinh doanh bằng máy xay thịt

Nguồn: https://duhoc.thanhgiang.com.vn

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Đặc…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu