Khi nhắc đến món ăn đường phố Việt Nam được yêu thích, hầu hết du khách nước ngoài từng đến thăm đất nước chúng tôi đều chọn “Bánh mì”. Một trong những thành phần làm nên độ ngon của bánh mì chính là nước sốt. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách làm nước sốt bánh mì ngon nhất cho những ai đang muốn khởi nghiệp từ món ăn đường phố nổi tiếng này.
1. Cách làm sốt patê
Nguyên liệu:
Cà chua: 9 củ Hành tím: 6 củ Đường: 1 muỗng canh Nước mắm: 1 muỗng canh Dầu thực vật: 30 ml
Bạn đang xem: 2 cách làm bánh mì Hội An thơm ngon, ăn là ghiền
Sơ chế:
– Cà chua rửa sạch, bỏ cuống. Dùng dao khứa chữ X ở đầu quả cà chua rồi trần qua nước sôi khoảng 20 giây rồi vớt ra để ráo. Điều này sẽ giúp cà chua đỏ dễ bóc vỏ hơn. Dùng tay hoặc dao nhỏ bóc vỏ cà chua. Cà chua thái hạt lựu.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Các bước xử lý:
– Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, đun sôi, cho hành tím vào xào thơm. Khi ngửi thấy mùi hành xào thơm thì trút phần cà chua đã sơ chế vào chảo. Trộn đều cho đến khi cà chua chín thì cho vào xoong 50-60ml nước. Ngọn lửa nhỏ. Dùng thìa hoặc muôi nghiền cà chua để nước sốt sánh mịn. Nêm nước mắm, đường cho vừa ăn. Sinh tố, xay nhuyễn sau đó lọc qua rây.
–Bước 2: Đun sôi hỗn hợp trong khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Xem thêm : Công thức làm vịt chiên vừng thơm giòn, cực đưa cơm
– Bước 3. Thưởng thức sốt với bánh mì. Mẹo nhỏ: Để nước sốt sánh mịn và sền sệt, bạn cần lọc hết hạt cà chua trong quá trình chế biến và đem xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để loại bỏ cặn sau khi đã nát khi đun. Nước sốt ngon nhất khi nóng.
2. Cách làm bánh mì pate Hội An
Bánh mì pa tê Hội An là món ăn đặc trưng mà bất cứ du khách nào đến đây đều muốn nếm thử đầu tiên. Nước chấm của bánh mì Hội An được nêm theo công thức riêng của người dân địa phương. Hãy cùng học công thức chuẩn để pha món nước chấm thơm ngon này theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
Cà chua: 3 củ Hành tây: 1 củ Hành tím: 2 quả Ớt tươi: 2 quả Kem tươi: 30 ml Sữa tươi: 300 ml Bơ: 30 g Bột Mace: 2/3 bát nhỏ Muối: 1 thìa cà phê Bột tiêu: 1/2 thìa cà phê Bánh mì: 1 cắt lát Đường: 2 muỗng cà phê Nước mắm: 2 muỗng cà phê Dầu ăn thực vật: 10 ml
Chế biến nguyên liệu:
– Cà chua rửa sạch, dùng dao cắt nhẹ chữ X ở đầu quả cà chua rồi đem ngâm qua nước lạnh khoảng 20 giây rồi vớt ra để ráo. Dùng tay hoặc dao nhỏ bóc vỏ cà chua. Cà chua lọc bỏ hạt rồi thái hạt lựu nhỏ để sốt cà nhanh mềm.
– Ớt rửa sạch, lọc bỏ hạt bên trong, thái nhỏ. – Hành khô bóc vỏ ngoài, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái thành sợi dài mỏng.
– Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn 1 củ.
Các bước pha chế Nước chấm Pate Hội An:
Xem thêm : Nhút Thanh Chương: Món ăn dân dã, đậm tình người xứ Nghệ
Bánh mì Hội An ăn với hai loại sốt đặc trưng là sốt kem tươi mặn và sốt cà chua.
Để làm sốt cà chua:
– Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím băm nhỏ. Khi hành thơm, cho cà chua đã cắt nhỏ vào chảo, đảo đều tay cho cà chua nhuyễn. Cho vào chảo một ít nước, vặn nhỏ lửa đun liu riu khoảng 15 phút. Chuẩn bị gia vị nêm vừa ăn gồm đường, nước mắm. Nên dùng nước mắm nguyên chất để nước chấm thơm hơn. – Bước 2: Sau khi tắt bếp, đổ nước sốt ra bát, cho ớt băm vào khuấy đều.
Để làm sốt kem mặn:
– Bước 1: Băm nhỏ vụn bánh mì cho vào tô lớn, thêm sữa tươi không đường vào trộn đều. Đổ hỗn hợp đào vào chảo, cho phần hành tím còn lại vào chảo, vặn nhỏ lửa đun sôi. Sau bữa ăn, hạ nhỏ lửa và đun tiếp khoảng 25 phút, vớt hành tím ra khỏi nồi. Trong khi đun nhớ khuấy đều.
– Bước 2: Đặt chảo lên lửa, cho bơ thật nóng. Sau đó đổ bột chùy ra bát, thêm kem tươi vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp chùy vào nồi đã chuẩn bị. Khuấy đều hỗn hợp để bột quyện với bơ thơm. Trộn 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê muối. Đảo đều cho các gia vị quyện vào nhau thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra bát riêng.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog