Thịt lợn rừng hấp lá tía tô là món ăn dân dã, dễ chế biến cho gia đình mỗi khi có tiệc hoặc thỉnh thoảng đổi món để mọi người trong nhà thích thú. ACC sẽ hướng dẫn chi tiết các bà nội trợ cách chế biến món ăn bổ dưỡng này.
1. Đôi nét về món heo rừng hấp tía tô
Heo rừng là loài lợn rừng sống ở núi rừng, lông đen, mõm dài, bụng thon, tai nhỏ, hốc mắt to, chân cao, miệng cong về phía mắt. Một con lợn rừng trưởng thành chỉ nặng từ 30-40kg, thịt lợn rừng nhiều nạc, thịt đỏ, thơm ngon, săn chắc, mềm nhưng rất ít mỡ, lớp mỡ mỏng nhẹ, da lợn rừng dày nhưng giòn chứ không bở, không bở. cứng như heo nhà.
Bạn đang xem: Heo rừng hấp lá tía tô: Bạn đã biết cách làm chưa?
Là một món ăn đơn giản, thịt lợn rừng sẽ ngon hơn khi kết hợp với lá tía tô. Món ăn dân dã nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.
2. Kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu
Cách mua thịt heo rừng ngon
Xem thêm : Cách Làm Món Sung Kho Chay Đậm Đà Và Bắt Cơm
Thịt lợn rừng thường có lỗ chân lông kín, lông đen, da dày, hơi sần sùi, thô ráp và không bóng mịn như lợn thường. Không chọn thịt heo có mùi tanh, ôi thiu và độ đàn hồi kém, màu sắc nhợt nhạt hoặc tiết dịch dính. Bạn có thể mua và tìm thịt lợn rừng ngoài chợ hoặc ở những cửa hàng bán thịt lợn rừng lai có tiếng, giá thịt lợn rừng lai dao động từ 250.000 – 300.000 đồng/1 kg.
Cách Mua Lá Tía Tô Tươi
Lá tía tô chọn lá có bề mặt nhẵn bóng, lá còn tươi. Phần màu tím gần cuống lá càng đậm thì khi nấu sẽ càng thơm và ngọt. Loại bỏ những lá tía tô bị héo, úa vàng, dập nát hoặc thối.
3. Cách làm món thịt lợn rừng hấp tía tô thơm ngon
- 1kg thịt heo rừng
- 200g tía tô
- 7 nhánh sả
- 1 miếng gừng
- 3 quả ớt
- 1/2 củ hành tây
- 1 nhúm Gia vị thông thường Muối/đường/bột ngọt/bột nêm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt lợn rừng sau khi mua về bạn làm sạch bằng cách xát chút muối để khử mùi hôi, nếu vẫn chưa hết lông lợn thì cạo sạch lông, rửa thật sạch với nước, sau đó để ráo nước. Vớt ra và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Một nửa thái lát, một nửa sả băm nhỏ. Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. 3 quả ớt, bạn băm nhuyễn 2 quả, giữ lại 1 quả để thái lát. Tía tô nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo. Hành tây rửa sạch, cắt làm tư.
Bước 2: Ướp thịt heo rừng
Xem thêm : Cách Làm Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Thơm Ngon, Không Bị Đắng
Để thịt heo được ngon thì bước tẩm ướp khá quan trọng: ướp thịt heo rừng với 1/2 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, tất cả phần sả và gừng đập dập. và 2 quả ớt băm nhỏ. Trộn gia vị với thịt heo cho ngấm và ướp trong 30 phút.
Bước 3: Thịt heo rừng hấp
Cho 1 lít nước vào nồi, để lửa vừa, khi nước sôi thì cho thịt heo rừng đã sơ chế vào, đậy nắp và hấp trong 1 giờ. Khi kiểm tra thấy thịt heo đã chín mềm thì cho ra đĩa, tiếp tục cho ½ phần lá tía tô vào rổ lót dưới cùng, sau đó cho thịt heo đã hấp lên trên và cuối cùng cho nốt phần lá tía tô còn lại lên trên cùng hành tây. 1 trái ớt sừng thái lát. Tiếp tục mở lửa lớn và hấp thêm 10 phút nữa để hương vị thịt heo và tía tô hòa quyện vào nhau.
Thịt lợn rừng sau khi hấp sẽ có mùi thơm hấp dẫn của sả, lá tía tô. Thịt heo thấm gia vị ăn rất ngọt, da heo giòn chấm mắm nêm.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog