Nói trước, bài này là mình viết cho báo Bếp Gia Đình xuân 2016, vì vậy mới có cái mở đầu như vầy:
Bạn đang xem: Miến hấp tôm – Dư vị yêu thương
“Có thể nói, miến là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cổ đầu xuân của người Việt. Từ những món miến truyền thống, đến nay, chúng ta đã có thể học hỏi, chế biến và thưởng thức thêm nhiều món miến ngon và lạ như miến trộn Hàn Quốc, miến xào Singapore… Miến hấp tôm cũng là một biến tấu từ miến cay Thái Lan với mùi tiêu cay nồng, thơm nhẹ của ngò, giòn ngọt của tôm tươi kết hợp với sợi miến đậu xanh trong veo, dai nhẹ tạo thành món ăn rất đậm đà hương vị…”
Đấy, lúc viết giới thiệu thì nhẹ nhàng như kiểu: Miến hả, chài, món này chế ra nhiều thứ hay lắm…! Hihi… Chứ thật tình lúc BTV bên BGĐ nhờ mình viết bài, mình chả nghĩ ra được món gì với Miến. Quanh đi quanh lại thì chỉ có miến lươn, miến cua, miến măng gà truyền thống, hoặc miến trộn là hết rồi… Nghĩ tùm lum tùm la, đọc quá trời đọc, lục lại bao nhiêu tài liệu viết về các món ăn truyền thống Việt Nam, thì “chấm” được món này: MIẾN HẤP TÔM.
Mà khổ, công thức trong mấy cuốn sách “cổ” thì ai từng ham nấu ăn chắc biết, hình minh họa thì không, còn công thức toàn viết kiểu “Sau khi sơ chế, bạn hãy ướp tất cả với một chút gia vị rồi hấp” – Hết, bó tay, không biết cái gia vị đó là cái khỉ gì, một chút là bao nhiêu, hấp bao lâu thì vừa… Mình đã phải mò lại và thử nghiệm từng chút, lần đầu làm giống họ, tức là “cho hết gia vị vào thố miến, hấp trong vòng 30p” – thành phẩm mang ra thành… cháo miến luôn, vì nó nhão nhẹt, mặn chát! Lần thứ 2 mình dùng 1/2 gia vị, hấp 15 phút thấy khá hơn, nhưng mà ăn không ngon, chưa kể chỗ thấm gia vị thì ngon, chỗ không thấm thì miến bị cứng queo. Vợt vợt mấy con tôm ăn gỡ gạc, còn miến thì bỏ. Lần thứ 3 mình làm lại thì ăn rất ngon, và đặc biệt ngon khi hấp xong bê ra ăn liền. Miến dai, trong, thơm nồng mùi ngò quyện với vị cay cay của tiêu. Mình thấy ăn không, chả cần tôm cũng ngon. Cứ công thức này, trộn miến với nước sốt rồi hấp chay, sau đó cho thêm 2 muỗng dầu mè, xới lên ăn nóng đủ ngon lắm rồi. Còn nói về tôm. Tôm trong miến rất ngọt, lấy riêng ra chấm với chút xì dầu dằn ớt cay ăn rất ngon, nhưng thành thật mà nói là mình thấy nó không “quyện” với miến lắm. Mình muốn nó phải hoàn toàn hòa hợp với miến, giống kiểu miến cua vậy đó, cho nên mình sẽ còn cải tiến công thức này thêm nữa.
Xem thêm : Cách làm bánh Flan – Crème Caramel – Kem Caramel
Giờ thì đăng bài thôi, ai mua báo Bếp Gia Đình Xuân sẽ thấy bài này trong báo, mục 4 món ngon với miến; còn không mua báo mà thích làm thử thì làm theo công thức mình ghi lại đây hén.
Nguyên liệu: (Cho 4 người ăn)
– 1 gói miến đậu xanh – 500gr tôm sú tươi – 1 bó ngò rí (5-6 cây ngò) – 3 cây sả – 2 muỗng canh dầu ăn – 2 muỗng cà phê tỏi băm – 2 muỗng cà phê dầu hào – 2 muỗng cà phê nước tương – 2 muỗng cà phê tiêu – 1 muỗng cà phê bột nêm – 1 muỗng cà phê đường – 1 muỗng cà phê rượu trắng – ½ muỗng cà phê bột ngọt (không bắt buộc)
Cách chế biến:
1. Tôm rửa sạch, để ráo rồi bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ sống lưng rút sợi chỉ đen. Dùng khăn thấm qua tôm lần nữa để tôm không bị tanh, sau đó cho tôm vào tô ướp cùng 1 muỗng bột nêm, ½ muỗng bột ngọt và 1 chút tiêu.
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm mứt nghệ mật ong dẻo thơm, vàng óng, không đắng
2. Ngò rí nhặt sạch, cắt rễ, rửa kỹ, để ráo sau đó cắt nhuyễn ngò rí. Dùng cối giã nhuyễn ngò rí với 1 muỗng tiêu rồi trút qua chén sạch. Trộn thêm vào chén ngò 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu trắng, 1 muỗng đường. Tất cả khuấy đều.
3. Miến ngâm nước lạnh 10 phút, sau đó vớt miến ra rá, để thật ráo. Cho miến vào tô/ nồi sạch, rưới 2/3 hỗn hợp nước sốt ngò rí lên miến, trộn miến thật đều rồi để thêm 10 phút cho miến ngấm gia vị.
4. Lấy thố cho lên bếp, cho vào thố 2 muỗng canh dầu, đợi nóng thì phi tỏi vàng thơm, sau đó tắt bếp, trút dầu tỏi ra chén. Xếp một lớp cọng sả tước nhỏ ở đáy nồi, sau đó xếp miến lên trên, trên cùng xếp tôm tươi. Có thể xếp thêm ớt cắt khoanh hoặc vài khoanh sả bào xen kẻ với tôm nếu muốn miến có vị cay hơn. Cuối cùng rưới 1/3 hỗn hợp nước sốt ngò rí và chỗ dầu tỏi lên tôm. Cho thố miến tôm vào xửng, hấp cách thủy trong vòng 10 phút là miến và tôm vừa chín tới.
5. Có để để nguyên miến và tôm trong thố, dọn lên ăn ngay hoặc có thể gắp tôm ra riêng, xới miến với một chút xíu dầu ăn để miến được tơi đều, sau đó xếp miến ra dĩa, bày tôm lên trên, dùng kèm với chén nước tương dằm ớt, rất ngon.
À, ghi chú thêm, vì bê cả thố miến cho vô nồi hấp nên đừng đậy nắp thố nhé, nếu không tôm không chín được đâu. Cứ bê thố miến không nắp, bỏ vào xửng, đậy nắp xửng là có thêm một món miến hấp dễ làm, dễ ăn. 🙂
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog