Cách Làm Chạo Chân Giò Kim Sơn Ngon Chuẩn Vị Nhất

Video cách làm món chạo chân giò

Miếng thịt chân giò mềm ngọt, da giòn dai quyện trong mùi thơm riềng sả, chua chua của khế… cuốn cùng lá sung chan chát rồi chấm trong bát tương bần. Học ngay cách làm chạo chân giò chuẩn vị Kim Sơn, Ninh Bình dưới đây.

Chạo chân giò trứ danh đất Kim Sơn, Ninh Bình

Chạo chân giò, một món ăn nổi tiếng trứ danh vùng đất Kim Sơn – Ninh Bình. Bên cạnh cơm cháy, thịt dê núi, nem chua Yên Mạc… thì không thể không nhắc đến chạo chân giò dân giã mà ngon nức tiếng khi đến với Ninh Bình. Không rõ món ăn có tên gọi như thế tự bao giờ, chỉ biết người dân nơi đây gọi là chạo chân giò Kim Sơn để phân biệt với các món nem chạo khác.

chạo chân giò Kim Sơn

Nguyên liệu chính để làm món chạo Kim Sơn này chính là thịt chân giò. Thịt chân giò sau khi được thui vàng bằng rơm hoặc bã mía, thịt chân giò săn lại, tỏa mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng ám mùi khói rơm. Tiếp đó, chân giò được cạo rửa sạch phần bụi tro bám, lọc riêng lấy phần thịt rồi đem áp chảo cùng lá sả, lá ổi, lá chanh. Từng miếng thịt được khéo léo thái mỏng sao cho phần nạc phải dính liền với da.

Ngoài ra, chạo chân giò Kim Sơn được kết hợp với các gia vị đặc trưng là riềng xay nhỏ, lá chanh, xoài chua hoặc khế chua bào thật mỏng, sả bào, chút vừng rang cho thơm. Tất cả được trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị cho vừa là hoàn thành

món chạo chân giò Kim Sơn

Chạo chân giò Kim Sơn chuẩn nhất phải chấm cùng tương bần và nhâm nhi chén rượu Kim Sơn. Cái ngon của món này là thịt chân giò vừa có nạc vừa có mỡ, ngậy mà không ngấy, thịt nạc nhiều mà lại không khô. Thực khách lấy lá sung kèm các loại rau thơm như lá mơ, đinh lăng… thêm miếng chạo chân giò vào rồi cuộn chặt, chấm vào bát nước tương. Thịt chân giò mềm ngọt, dai giòn của lớp bì hòa quyện với vị chua của xoài, thơm mùi riềng, sả, lá chanh; chan chát của lá sung và bùi ngậy của nước tương khiến thực khách xuýt xoa, ăn mãi không chán. Thêm đôi ba chén rượu Kim Sơn thì có mà say đến tận hôm sau.

thưởng thức chạo chân giò

Không chỉ nổi tiếng vùng đất cố đô, chạo chân giò ngày nay được thực khách khắp nơi yêu thích và tìm kiếm cách chế biến để được nếm thử. Với công thức nền tảng, cộng với dấu ấn vị giác từng nếm thử, nhạy bén trong lựa chọn nguyên liệu tươi ngon… Dưới đây Bếp Mina sẽ hướng dẫn bạn cách làm chạo chân giò đơn giản mà ngon không kém phần phiên bản gốc.

Tham Khảo Thêm:  Gamjatang (감자탕) - Canh xương heo hầm khoai tây

Nguyên liệu làm chạo chân giò

  • Chân giò: 1 cái khoảng 1kg
  • Riềng: 1 củ
  • Sả: 5 củ
  • Lá sả, lá ổi, lá chanh
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 quả
  • Khế chua: 2 quả (hoặc dùng 1 quả xoài xanh)
  • Vừng trắng rang: 60g
  • Chanh: 2 quả
  • Gia vị khác: bột canh, bột nêm, đường, nước mắm,…
  • Rau sống ăn kèm: lá sung, đinh lăng, lá mơ, bạc hà, húng, rau mùi…
  • Tương bần

Cách làm chạo chân giò

Sơ chế và áp chảo chân giò

  • Chân giò rửa sạch rồi đem đi thui. Phải thui bằng rơm hoặc bã mía thì mới thơm và ngon. Kỹ thuật thui cũng rất quan trọng và kiên nhẫn, thui mà qua loa thì bì mềm oặt, thui kỹ bì nổ một chút mới giòn và dai, thui to lửa thì chỉ bì chín chứ thịt nạc bên trong rất mềm. Nếu như không có rơm thì có thể dùng giấy báo bọc rồi thui nhưng hương vị sẽ không ngon bằng

thui chân giò

Ảnh @Khá Bảnh

  • Chân giò thui xong đem cạo sạch phần bụi tro bám bên ngoài. Dùng nắm lá sả cọ rửa cho thật sạch. Tiếp đó, dùng một con dao sắc lọc lấy phần thịt, lọc cũng phải khéo léo để thịt không bị nát nhé
  • Sử dụng nồi gang hoặc nồi đế dày. Xếp ở dưới lá sả, lá chanh, lá ổi rồi cho thịt chân giò lên. Đậy vung rồi áp chảo 20-25 phút đến khi thịt chân giò vừa chín tới. Thịt bên trong còn hơi hồng hồng sẽ ngon ngọt nhất, khi bóp cùng các gia vị riềng sả sẽ làm thịt chín thêm nên bạn đừng lo bị sống nhé.
Tham Khảo Thêm: 

áp chảo thịt chân giò

Ảnh @Khá Bảnh

  • Đợi thịt chân giò nguội thì đem ra thái miếng mỏng vừa ăn

thái thịt chân giò

Sơ chế các nguyên liệu khác

– Riềng cạo sạch vỏ, cho vào máy xay nhỏ rồi vắt bớt nước

– Sả bóc lớp bẹ già đi rồi thái vát mỏng

– Khế chua rửa sạch, thái lát mỏng rồi bóp bớt nước chua.

– Lá chanh thái nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ

– Các loại rau thơm, lá sung ăn kèm rửa sạch rồi để ráo nước

làm chạo chân giò

Ảnh @Khá Bảnh

Làm chạo chân giò

  • Cho thịt chân giò, khế chua, riềng, sả, lá chanh, tỏi, ớt vào chung một cái âu lớn. Nêm gia vị gồm 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn nhẹ nhàng cho ngấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp khẩu vị gia đình nhé
  • Khi ăn, cho thêm vừng vào trộn đều rồi bày ra đĩa

trộn chạo chân giò

Ảnh @Khá Bảnh

Thành phẩm chạo chân giò

Chạo chân giò thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của thịt thui vàng, mùi thơm của gia vị riềng, sả, vừng. Cuốn miếng chạo chân giò trong lá sung, chấm vào bát tương bần… ta cảm nhận được vị ngọt của thịt vừa chín tới, giòn dai của bì, chua chua của khế, thơm nồng của riềng sả, chan chát của lá sung. Tất cả tạo nên một hương vị hấp dẫn, khiến ai nếm thử cũng phải xuýt xoa. Món chạo chân giò này cho cánh mày râu nhậu thì hết sảy.

cách làm chạo chân giò

Ảnh @Khá Bảnh

Cách làm chạo chân giò của người Kim Sơn không khó như bạn nghĩ. Mỗi vùng miền lại có một món ăn mang hương vị đặc sắc riêng. Theo dõi Bếp Mina để học thêm những món ăn ngon mỗi ngày nhé!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm BÍ…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu