Cách làm vả trộn Huế từ A đến Z

Video cách làm món vả trộn chay

Là người Huế, hầu như ai cũng biết đến và đã từng thưởng thức món vả trộn. Đây là món ăn dân dã, đơn giản nhưng rất ngon và bổ dưỡng nên được người dân Cố đô và du khách yêu thích. Cùng tìm hiểu về món vả trộn và học cách làm món ăn này với Check in Huế nha.

Vả trộn Huế – món ăn ngon, bổ, rẻ

Có lẽ người Huế trồng cây vả như một “thói quen” vì cây vả lá to như lá sen, tán rộng, mỗi cây vả chiếm rất nhiều diện tích đất vườn, trong khi trái vả lại không đem lại giá trị kinh tế cao. Đó là chưa kể, nhiều người dân địa phương còn quan niệm rằng trồng vả là điềm không may vì “trồng cây vả là ngã một người“. Tuy nhiên, ở Huế từ đồng bằng, trung du và ngược lên cả miền núi không khó để chúng ta có thể bắt gặp đây đó bóng dáng cây vả.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết món Thịt Ba Chỉ Chiên Giòn Bì ngon ngây ngất ai cũng mê

Có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ vả nhưng vả trộn là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Trái vả là một loại quả cùng họ với sung, phần bên trong không khác sung là mấy nhưng trái to và ngọt hơn. Đây cũng là loại quả có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Đặc biệt, quả vả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa ung thư và huyết áp cao,…

Có thể làm nhiều món từ trái vả, nhưng ngon nhất là vả trộn tôm thịt
Có thể làm nhiều món từ trái vả, nhưng ngon nhất là vả trộn tôm thịt

Trong cuốn sách “Nghệ thuật nấu món ăn Huế”, bà Hoàng Thị Cúc có giới thiệu về món vả trộn. Món ăn này rất dễ chế biến và nguyên liệu không hề đắt. Trước đây, vả trộn thường được dọn trong các bữa tiệc gia đình hay vào dịp lễ, Tết nhờ có ưu điểm thanh nhẹ, ít dầu mỡ nhưng vẫn đủ dinh dưỡng.

Du khách đến Huế có thể thưởng thức món vả trộn mọi lúc mọi nơi từ nhà hàng, khách sạn sang trọng cho đến quán nhậu bình dân, từ nông thôn cho đến thành thị. Có thể gọi vả trộn để ăn bất kỳ lúc nào có nhu cầu, người Huế cũng có thói quen dùng vả trộn để khai vị cho chầu nhậu lai rai lúc chiều xuống.

Bạn cũng có thể làm vả trộn chay, thay thế tôm thịt bằng các loại nấm và măng
Bạn cũng có thể làm vả trộn chay, thay thế tôm thịt bằng các loại nấm và măng

Nguyên liệu để làm vả trộn Huế

Nguyên liệu để làm món vả trộn rất đơn giản và rẻ tiền, không hề cầu kỳ.

  • Vả. Bạn nên mua những trái vả có vỏ và núm màu xanh tươi. Khi bổ ra thấy màu hồng nhạt, thơm đặc trưng.
  • Tôm
  • Thịt heo
  • Đậu phộng rang, mè rang, rau thơm, hành khô
  • Bánh tráng (đa) nướng
Tham Khảo Thêm:  Quy chuẩn

Các bước làm vả trộn Huế đơn giản

Vả trộn là món ăn đậm chất bình dân tuy nhiên khiến ai nấy đều mê mẩn. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn dân dã này thì bạn cần biết cách chế biến phù hợp.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm, cắt bỏ râu rồi luộc chín. Sau khi tôm đã chín, bóc sạch vỏ, bỏ gân và chẻ đôi con tôm nếu tôm to.
  • Rửa sạch thịt heo và trần qua nước sôi khoảng vài phút để khử bớt mùi. Sau đó thái thịt thành những miếng nhỏ những miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Nhặt bỏ lá già, lá úa của hành lá, rau răm rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
Vị ngọt của tôm, thịt giúp món ăn ngon hơn
Vị ngọt của tôm, thịt giúp món ăn ngon hơn

Bước 2: Luộc vả

  • Đặt một nồi nước lên bếp, sau đó cho vả vào luộc khoảng tầm 10 phút. Khi thấy đũa có thể xiên được qua quả vả là đã chín. Bạn cần chú ý để vả chín vừa, không nên để chín quá thì sẽ không ngon.
  • Tiếp đến, bạn vớt vả ra ngâm trong nước lạnh, chờ nguội thì gọt sạch vỏ rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
  • Tiếp đó, bạn dùng tay hoặc một miếng vải mỏng, cho vả vào vắt mạnh tay để ra hết nước chát rồi để riêng ra đĩa. Không nên vắt vả quá khô vì như vậy món ăn sẽ bị giảm độ ngon.
Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Socola Đá Xay Đơn Giản Tại Nhà

Bước 3: Xào thịt và trộn vả

  • Đặt chảo lên bếp, cho hành khô vào phi thơm rồi cho tôm thịt vào đảo đều đến khi chúng săn lại, cho thêm một ít gia vị nước mắm, bột nêm vào đảo cùng.
  • Khi tôm, thịt vừa chín tới thì thêm phần vả vào. Xào khoảng 5 phút cho vả chín thì cho rau thơm, mè rang vào đảo vài giây rồi tắt bếp.
  • Cho vả ra đĩa, dùng đậu phộng rang vàng và bánh đa nướng để trang trí cho đĩa vả trộn thêm hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với nước mắm chua cay để gia tăng vị đậm đà cho món ăn.

Khi ăn, bạn sẽ bẻ nhỏ miếng bánh tráng nướng và dùng nó để xúc vả trộn tôm thịt, chan thêm một ít nước mắm chua ngọt. Bánh tráng giòn tan, miếng vả thơm ngọt kết hợp cùng thịt heo, tôm và vị bùi béo của đậu phộng rang, mè sẽ giúp bạn có một món ăn thanh đạm nhưng vẫn bổ dưỡng, ngon miệng và không hề kém phần hấp dẫn.

Với các bước làm vả trộn siêu đơn giản như đã chia sẻ phía trên, Review Huế chúc bạn sẽ chế biến thành công món ăn này để có thể đổi gió cho bữa ăn cùng gia đình, người thân và bạn bè. Đặc biệt, vả trộn rất phù hợp cho những bạn muốn giảm cân nhé.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu