Top 10 cách làm món ngon lạ miệng lại giàu dinh dưỡng từ trứng cá

Video cách làm món trứng cá ngon

Trứng cá bùi, thơm béo và bổ dưỡng cho sức khỏe khiến nhiều người cực kỳ yêu thích những món ăn từ loại thực phẩm này. Mỗi loại cá sẽ có phần trứng với đặc điểm hương vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng hầu hết phần trứng cá đều là một trong những phần có giá trị tốt nhất của cá. Trong đó, trứng cá chứa nhiều Omega 3, các Vitamin tốt cho mắt và sức khỏe cơ thể. Chúng ta có thể chế biến một số món tươi sống như sushi hay sashimi với trứng cá hồi vừa mềm thơm lại béo ngậy. Hoặc dân dã và đậm vị hơn thì món trứng cá ngừ kho tộ sẽ là lựa chọn cực kỳ hấp dẫn cho bữa ăn gia đình. Để có thêm những món ăn ngon thật dinh dưỡng với trứng cá, dưới đây là một số công thức nấu ăn được tham khảo chọn lọc dành cho bạn!

Sushi trứng cá hồi

Nguyên liệu:

  • Gạo Nhật 300 gr
  • Rong biển 5 miếng khổ lớn
  • Trứng gà 2 quả
  • Trứng cá hồi muối 20 gr (bạn có thể thay bằng trứng tôm muối)
  • Giấm gạo Nhật

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vo sạch gạo và để ráo nước. Sau đó cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Nên nhớ không cho quá nhiều nước tránh tình trạng cơm bị nhão, hạt dính vào nhau. Hơn nữa, bạn nên bật lại cơm hai lần để cơm không nát. Xới cơm khi còn nóng và rưới giấm lên và trộn đều. Một tay trộn, tay kia cầm quạt quạt cho nước trong cơm bốc hơi nhanh hơn.
  • Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng sau đó rán bằng chảo chống dính. Đổ 1 lớp mỏng trứng lên chảo, nếu chảo nhỏ thì có thể rán làm 2 lần để được 2 thanh trứng. Rán nhỏ lửa đến khi trứng hơi se lại thì cuộn lại thành một thanh trứng.
  • Bước 3: Rong biển nên được hơ qua bếp nóng để mềm và có độ bám dính tốt hơn. Đặt miếng rong biển lên mành cuộc Sushi sau đó dàn 1 lớp cơm (1 cm) lên đều khắp mặt rong biển. Cho thêm trứng cá hồi muối/ tôm muối khắp bề mặt cơm.
  • Bước 4: Cuộn cơm thật chặt tay từng vòng 1 cho đến khi hoàn thành. Tiếp tục cho đến khi hoàn thành 5 thanh Sushi.
  • Bước 5: Đây là bước để món Sushi trứng cá hồi của bạn trở nên độc đáo và đẹp mắt. Bạn hãy thoa 1 chút dầu mỏng lên dao trước khi cắt. Cắt cuộn cơm làm đôi theo chiều dọc rồi tiếp tục cắt làm đôi để có 4 thanh Sushi. Bạn đặt 2 thanh cơm lên đầu 1 miếng rong biển. Phần rong biển trồi lên ở mỗi miếng Sushi bạn hãy hương lên trên sau đó đặt thanh trứng vào giữa 2 cuộn cơm. Sau đó, úp phần cong của 2 thaanh cơm còn lại vào thanh trứng. Cuộn lại thật chặt và đều tay toàn bộ phần cơm vừa xếp trên miếng rong biển bên ngoài. Hãy nhớ, nắn ép thành cuộn cơm hình vuông chứ không phải hình tròn nhé.
  • Vậy là các bước thực hiện để làm ra món Sushi trứng cá hồi đã hoàn thành. Hãy tận hưởng món ăn ngon lành, bổ dưỡng này với người thân và bạn bè nhé.
Tham Khảo Thêm:  7 cách nấu cháo mực cho bé ăn dặm cực ngon các mẹ nên biết

Trứng cá kho tộ

Nguyên liệu:

  • Trứng cá 300 gr
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Nước lọc 3 muỗng canh
  • Đường 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Bước 1. Chiên trứng cá

  • Trứng cá rửa sạch rồi chiên sơ trong dầu sôi. Hòa tan 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt để làm nước kho cá.

Bước 2. Kho trứng cá

  • Bắc nồi đất lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm 1 củ tỏi băm, 1 củ hành tím băm rồi cho nước kho cá vào nấu sôi. Cho trứng cá vào và đun liu riu trên lửa nhỏ để nước mắm đặc lại. Thêm vài trái ớt hiểm, tiêu tùy sở thích.

Bước 3. Trứng cá làm món gì ngon – Thành phẩm

  • Trứng cá kho tộ đúng chuẩn có vị mặn mặn ngọt ngọt, beo béo, bùi bùi của trứng, phần nước kho keo keo sến đặc màu vàng nâu, ăn kèm với cơm nóng là ngon nhất.

Trứng cá ngừ chiên lá lốt

Nguyên liệu

  • Trứng cá ngừ 500 gr
  • Trứng gà 2 quả
  • Hành tím 10 gr
  • Lá lốt 100 gr
  • Bột ngọt 5 gr
  • Tiêu 5 gr
  • Nước mắm 20 ml
  • Dầu ăn 200 ml
  • Gừng 1 ít
  • Giấm ăn 1 ít

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cá rửa sơ với nước rồi chần sơ trứng cá vào nồi nước có gừng và giấm đang sôi, cho đến khi sôi bùng lên 1 chút rồi vớt ra.
  • Tiếp tục cho trứng cá vào tô nước đá lạnh để cá không vỡ ra và không bị tanh. Sau 5 phút, bạn vớt trứng cá ra rồi để ráo. Lá lốt rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2. Ướp trứng cá

  • Bạn cho trứng cá vào tô, cho 2 quả trứng, 10gr hành tím, 100gr lá lốt, 5gr bột ngọt, 5gr tiêu, 20ml nước mắm vào rồi khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3. Chiên trứng cá

  • Bạn cho 200ml dầu vào chảo, khi dầu sôi, bạn múc từng muỗng trứng cá cho vào chảo rồi chiên trên lửa vừa trong 10 phút. Cứ mỗi 3 phút, bạn trở mặt để tránh làm trứng cá bị khét.

Bước 4. Trứng cá làm món gì ngon – Thành phẩm

  • Trứng cá chiên giòn rụm, thơm nức mùi lá lốt, chấm với tương ớt cay cay đậm đà khiến bạn cứ muốn ăn hoài không dứt đó.

Trứng cá hấp ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Trứng cá 250 gr
  • Trứng gà 3 quả
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Ngô bao tử 50 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Ớt sừng 1 quả
  • Hành tây 1/2 củ
  • Thì là 2 nhánh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Cách làm

Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà rốt, hành tây, ớt sừng, thì là và ngô bao tử khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó lột vỏ hành tây và cắt hạt lựu cùng với cà rốt. Ngô bao tử, thì là và ớt sừng bạn dùng dao cắt nhỏ.

Bước 2. Trộn trứng cá với trứng và rau củ

  • Cho vào tô 250gr trứng cá, 3 quả trứng gà rồi đánh tan trứng và khuấy đều hỗn hợp.
  • Tiếp đó, lần lượt cho vào tô 1/4 muỗng canh tiêu, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, cà rốt, thì là, ớt sừng, hành tây, ngô bao tử rồi trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 3. Hấp trứng

  • Cho hỗn hợp trứng cá vào xửng hấp, bật lửa cho nước sôi rồi đậy nắp lại hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi trứng chín.

Bước 4. Trứng cá làm món gì ngon – Thành phẩm

  • Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã thực hiện được ngay món trứng cá hấp rau củ đầy màu sắc. Món ăn vừa thơm ngon, béo ngậy từ trứng cá kết hợp với trứng gà, đi kèm với đó là độ tươi của rau củ sẽ khiến bạn phải ngất ngây đấy.

Trứng cá sốt cà chua

Nguyên liệu

  • Trứng cá 300 gr
  • Cà chua 2 quả
  • Hành tím 1 củ
  • Tỏi 2 tép
  • Hành lá 4 nhánh
  • Rượu trắng 200 ml
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít
Tham Khảo Thêm:  Cách làm tàu hũ lá dứa cho mùa hè mát lạnh

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử bớt mùi tanh, bạn ngâm trứng cá trong 200ml rượu trắng khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt hạt lựu.

Bước 2. Chiên trứng cá

  • Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê muối vào chảo, khi dầu nóng, cho từ từ trứng cá vào chiên vàng đều 2 mặt trong khoảng 5 – 7 phút. Sau 7 phút, bạn cho trứng cá ra đĩa và giữ lại dầu.

BЖ°б»›c 3. LГ m trб»©ng cГЎ sб»‘t cГ

  • Bạn cho hành tím, tỏi vào chảo phi thơm, thêm cà chua, 50ml nước vào xào khoảng 2 phút. Nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, bạn đảo đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Khi cà chua đã mềm, bạn cho trứng cá vào, chỉnh lửa nhỏ và rim thêm 5 phút nữa cho tới khi nước sốt cà chua hơi sệt lại. Cuối cùng, bạn cho 1 ít tiêu (nếu thích) cùng hành lá vào rồi đảo nhẹ, tắt bếp.

Bước 4. Trứng cá làm món gì ngon – Thành phẩm

  • Bạn cho trứng cá ra đĩa, rưới phần sốt cà chua đậm đà lên trên và thưởng thức phần trứng cá bùi bùi, béo béo và ngon ngọt, sốt cà đậm đà, thơm lừng. Món cá ăn kèm với cơm nóng hổi thì ngon chẳng gì sánh bằng nữa!

Trứng cá chép hấp ngải cứu

Nguyên liệu:

  • 400g trứng cá chép
  • Ngải cứu (tùy theo sở thích mà bạn có thể cho ít hoặc nhiều lá ngải cứu)
  • Sả, chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, bột ngọt
  • Rau ăn kèm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch, sơ chế nguyên liệu. Trứng cá rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước. Nhặt lá ngải cứu và rửa sạch. Sả băm nhuyễn. Tỏi và ớt băm nhuyễn để làm nước chấm.
  • Bước 2: Dùng nồi hấp chuyên dụng để hấp cá. Cho ½ lá ngải cứu xuống dưới, tiếp đến là trứng cá chép, sau đó phủ lên mặt trứng ½ lượng ngải cứu còn lại.
  • Bước 3: Hấp trong khoảng 15-20 phút đến khi chín trứng. Lấy ra đĩa và thưởng thức cùng nước mắm đã chuẩn bị. Lưu ý: ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.

Trứng cá thu kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 300g trứng cá thu
  • Nước màu dừa
  • Hành tím, hành tây
  • Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn đem trứng cá rửa sơ qua với nước muối pha loãng, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
  • Bước 2: Khi trứng cá đã ráo nước, bạn đem ướp trứng cá cho ngấm gia vị trong khoảng 5 phút theo công thức: 2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm
  • Bước 3: Bạn chiên sơ trứng cá cho vàng thơm. Hành tím bạn băm nhuyễn và phi thơm, sau đó xếp trứng cá lên, cho nước màu vào kho và thêm một ít nước để trứng cá không bị cháy.
  • Bước 4: Khi cho nước vào, bạn hãy lấy nắp đậy chảo lại đun cho sôi. Khi phần nước sôi thì hãy để lửa nhỏ lại, đun khoảng 10 phút rồi nêm lại các gia vị cho vừa ăn. Bạn nếm thấy trứng cá có vị béo ngậy và nước sền sệt thì có thể tắt bếp.

Trứng cá chiên giòn

Nguyên liệu:

  • Trứng cá ngừ 500 gr
  • Gừng 50 gr
  • Sả 50 gr
  • Sa tế 100 gr
  • Bột chiên giòn 200 gr
  • Rượu trắng 100 ml
  • Dầu ăn 300 ml
  • Nước 300 ml
Tham Khảo Thêm:  Cách làm gỏi gà ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình

Cách thực hiện:

  • Bước 1. Sơ chế trứng cá: Trước tiên, bạn ngâm trứng cá cùng 100ml rượu trắng 20 phút để trứng cá không còn tanh. Sau đó, bạn rửa sạch cá lại với 2 – 3 lần nước rồi để ráo.
  • Bước 2. Hấp trứng cá: Bạn cho 250gr trứng cá vào xửng hấp cùng 50gr gừng cắt lát và 50gr sả đập dập trong 15 phút để trứng được thơm và chín mềm. Khi trứng cá đã chín, bạn lấy trứng cá ra và đợi khi cá nguội, bạn phết sa tế đều khắp mặt cá rồi cho cá vào lò vi sóng nướng trong 10 phút.
  • Bước 3. Chiên cá: Bạn chuẩn bị 200gr bột chiên giòn với 300ml nước, trộn đều hỗn hợp rồi cho 250gr trứng cá còn lại vào thau bột rồi lăn đều cho bột phủ kín cá. Bạn cho 300ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho trứng cá vừa nhúng bột vào chiên giòn hai mặt trong 15 phút. Khi cá đã vàng và giòn, bạn vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu.
  • Thành phẩm: Chỉ trong chốc lát, bạn đã có trứng cá sa tế và trứng cá chiên giòn thơm ngon, đậm đà. Trứng cá béo, thơm cùng sa tế cay cay hay trứng cá chiên giòn với lớp vỏ giòn rụm còn bên trong béo mềm khiến bạn cứ muốn ăn mãi.

Cơm chiên trứng cá chuồn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 chén cơm
  • 50g trứng cá chuồn
  • 1 cọng cần tây
  • 2 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh bột năng
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • Dầu ăn, nước tương, hạt nêm

Cách thực hiện

• Bước 1: Bạn chuẩn bị phần cơm bằng cách đánh tơi rồi để nguội, cho ra một chiếc tô lớn. Phần cần tây và hành lá thì bạn cắt nhỏ.

• Bước 2: Bạn đập trứng ra chén rồi cho thêm vào hạt nêm, hòa tan bột năng cùng một chút nước sau đó đổ chung với trứng rồi đánh đều hỗn hợp. Tiếp theo, hãy cho trứng vào chảo tráng một lớp mỏng rồi lấy ra và cắt nhỏ.

• Bước 3: Bạn cũng lấy chiếc chảo vừa nãy cho thêm vào dầu ăn, phi thơm tỏi, trút cơm vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hãy nhớ nhanh tay đảo đều cơm rồi cho rau cần vào, sau đó thêm vào trứng cá chuồn, hành lá và trứng đã chuẩn bị trước sau đó đảo đều cho cơm chín rồi tắt bếp.

Trứng cá ngừ chiên sốt me

Nguyên liệu làm món trứng cá ngừ sốt me này bao gồm:

– 1 túi trứng cá ngừ khoảng 500g.

– 1 bát nước dùng

– 5 thìa nước me

– 1 muỗng bột năng

– Gừng, ớt băm

– Hành tây, rau sống ăn kèm

– Giấm gạo, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm

– Bột chiên giòn

Cách làm trứng cá ngừ sốt me này như sau:

– Bước 1: Sơ chế trứng cá bằng cách chần trứng cá qua nước sôi với 1 muỗng giấm gạo và gừng đập dập.

– Bước 2: Hành tây cắt nhỏ. Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ráo.

– Bước 3: Trứng cá ngừ đem tẩm với ½ gói bột tẩm chiên giòn. Bắc chảo lên bếp, đợi dầu sôi rồi cho trứng cá vào chiên vàng giòn đều các mặt, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

– Bước 4: Xào hành tây, làm hỗn hợp nước sốt me gồm có: nước me + hành tây xào + 2/3 muỗng đường + ớt băm + 1 chén nước dùng + 1/2 muỗng dầu hào + 1 muỗng bột năng + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng hạt nêm. Nấu hỗn hợp trên cho sôi, nêm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Bước 5: Bỏ trứng cá ngừ chiên giòn ra dĩa, chấm với nước xốt me chua cay và rau sống ăn kèm.

Trên đây là công thức chế biến một số món ngon lạ miệng lại rất giàu dinh dưỡng từ trứng cá. Hy vọng những cách làm này sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ngon hấp dẫn mỗi ngày bạn nhé!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu