Video cách làm món tôm luộc ngon

Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì có vị ngon ngọt lại rất bổ dưỡng. Tôm chứa nhiều đạm, không chứa chất béo, ít calo, giàu canxi…

Tôm có thể đem nướng, luộc, hấp, chiên, xào, nấu cháo, súp… đều hấp dẫn, tạo ra các món ăn ngon. Tuy nhiên, luộc tôm là cách chế biến đơn giản nhất lại giữ trọn hương vị ngon ngọt của nguyên liệu. Nhiều người khi luộc tôm tại nhà không biết làm đúng cách nên gặp tình trạng tôm bị nhạt, bở và tanh.

Để luộc tôm ngon, bạn cần một số bí quyết dưới đây.

Chọn tôm ngon

Để có món tôm luộc ngon, bạn cần có nguyên liệu tốt. Khi mua tôm, hãy nhìn vào phần vỏ. Tôm biển tươi ngon thường có lớp vỏ màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt. Vỏ tôm phải sáng, trong. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với phần thân.

Luộc tôm đừng dùng nước lã, sử dụng thứ này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh-1

Khi mua tôm đông lạnh, bạn nên chọn những con có hình dáng cong. Vì đó là con tôm còn sống trước khi cấp đông. Tôm không còn tươi đem đi cấp đông thường có dáng thẳng vì chúng không còn sức lực nên thân bị duỗi ra.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm thịt gà kho tàu ngon đơn giản dễ làm

Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch với nước, lấy bỏ chỉ đen bên trong. Có thể dùng kéo cắt bớt râu tôm nhưng không lột bỏ vỏ, đầu và đuôi tôm. Để nguyên con tôm như vậy thì khi luộc tôm sẽ giữ được nhiều dưỡng chất và hình dáng của con tôm cũng đẹp mắt.

Luộc tôm đừng dùng nước lã, sử dụng thứ này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh-2 Có thể dùng tăm để lấy phần chỉ đen ở lưng tôm.

Pha một thìa muối vào tô nước rồi bỏ tôm vào ngâm một lúc cho tôm sạch hoàn toàn. Sau đó, vớt tôm ra và rửa lại với nước sạch.

Một số mẹo luộc tôm

Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Đặt nồi lên, cho một lượng nước đủ, không cần nhiều nước vì sẽ làm nhạt tôm.

Thêm vào nồi tôm luộc một ít gừng cắt lát, sả cắt khúc, đập dập và hành lá rửa sạch. Khi nước nóng lên, thấy bọt nổi ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì cho tôm vào. Tiếp đó, thêm một chút muối và rượu trắng, nấu khoảng 2-3 phút (tùy theo kích thước con tôm). Rượu sẽ giúp khử mùi tanh và làm con tôm lên màu đỏ đẹp.

Luộc tôm đừng dùng nước lã, sử dụng thứ này để tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh-3

Đợi tôm co người lại, toàn bộ phần vỏ chuyển sang màu đỏ thì vớt ngay ra đĩa.

Nếu dùng nước lạnh sẽ làm tăng thời gian nấu và làm giảm vị ngọt cũng như dinh dưỡng của tôm. Nếu đun sôi nước rồi mới thả tôm vào sẽ khiến con tôm bị co lại nhanh, làm mùi vị của tôm không còn ngon.

Tham Khảo Thêm:  Trổ tài vào bếp cực đỉnh cùng 7 món trứng chiên thơm ngon, lạ miệng

Nhiều người mách rằng sau khi luộc tôm xong có thể thả vào âu nước đá cho tôm săn chắc, ăn thịt sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, với các loại hải sản, chúng ta thường ăn nóng để tránh bị tanh. Vì vậy, bạn không cần thiết phải ngâm tôm trong nước đá trước khi ăn.

Luộc tôm đông lạnh

Nếu luộc tôm đông lạnh, bạn phải rã đông ở nhiệt độ phòng trước. Sau đó đặt nồi nước lên bếp, thêm gừng, sả, hành, muối, rượu nấu ăn. Đun tới khi nước nóng già mới cho tôm vào luộc khoảng 3-5 phút (tùy kích thước con tôm).

Luộc tôm không dùng nước

Nếu sợ tôm bị nhạt, bạn cũng có thể chọn cách không thả tôm trực tiếp vào trong nước.

Hãy xếp hành lá cắt khúc, gừng cắt lát xuống dưới đáy nồi. Sau đó, bỏ tôm đã làm sạch lên trên. Thêm 1-2 thìa cà phê nguyên hạt, 30ml rượu trắng. Đậy vung nồi và luộc tôm trong khoảng 5 phút trên lửa vừa.

Khi con tôm cong lại, toàm bộ vỏ chuyển sang màu hồng đỏ thì mở vung và giảm lửa. Nếu thêm khoảng 2 phút cho rượu bay hơi hết là có thể thưởng thức.

Theo Xe và thể thao

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Gợi…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…