Tôm càng xanh sốt trứng muối với hương vị béo thơm, đậm đà

Video cách làm món tôm càng sốt trứng muối

Tôm càng xanh sốt trứng muối là món ăn hấp dẫn với vị ngọt của tôm hòa quyện cùng trứng muối béo ngậy. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến cả nhà phải tấm tắc khen ngợi. Không cần đi đâu xa, bạn cũng có thể làm món ăn ngày ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình. Vào bếp và làm ngay cùng Angst-Trường Vinh nhé!

Những giá trị dinh dưỡng của tôm càng xanh sốt cùng trứng muối

Lợi ích từ tôm càng xanh

Tôm càng xanh là loài tôm nước ngọt lớn, được nuôi tại nhiều quốc gia, đặc biệt ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, từ Ấn Độ đến Đông Nam Á và Bắc Úc. Ở nước ta, chúng được nuôi nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tham Khảo Thêm:  CÁCH LÀM NGHÊU XÀO SẢ ỚT AI CŨNG MÊ TẠI NHÀ

Tôm càng xanh có đặc điểm dễ nhận biết giống như tên gọi là chúng có càng màu xanh dương. Tôm có thể phát triển đến chiều dài 30cm, thân màu nâu. Tuy nhiên, ở một số con có kích thước nhỏ hơn thì chúng sẽ có thân màu xanh và có sọc mờ nhạt.

Các món ăn từ loại tôm này cũng rất đa dạng, từ các món sốt như tôm càng xanh sốt trứng muối, sốt bơ tỏi… đến các món nướng như nướng sa tế, nướng phô mai… và các món lẩu.

Những lợi ích cho sức khỏe từ tôm càng xanh

Những lợi ích sức khỏe từ tôm càng xanh

Tôm càng xanh được lựa chọn và đánh giá cao bởi ngoài hương vị thơm ngon, chúng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng vượt trội. Nếu dùng tôm ở mức phù hợp sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe:

  • Làm giảm hàm lượng Cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa bệnh mạch vành và tốt cho hệ tim mạch.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ với lượng Kali lớn có trong tôm.
  • Ngăn ngừa chứng huyết áp cao ở người cao tuổi.
  • Phòng ngừa loãng xương và bệnh sỏi thận.
  • Tăng cường sức đề kháng, tốt cho não bộ và giúp sáng mắt.

Giá trị dinh dưỡng của trứng muối

Hiện nay, trứng muối được sử dụng rộng rãi và dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như làm nhân các loại bánh, sốt hải sản… Chúng chứa nhiều dưỡng chất và sử dụng hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể:

  • Tốt cho não bộ: trứng muối có ích trong việc cải thiện trí nhớ và cải thiện hoạt động của não bộ.
  • Có lợi cho mắt: nhờ có chứa chất lutein và zeaxanthol mà trứng muối có nhiều lợi ích trong việc giảm mức độ thái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
  • Ngăn ngừa ung thư: trong trứng muối chứa hàm lượng vitamin B2 cao, nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chi tiết làm mực rim me ngon bá cháy

Những giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ trứng muối

Những giá trị dinh dưỡng bất ngờ từ trứng muối

Nguyên liệu làm món tôm càng xanh sốt trứng muối

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để làm món ăn này:

  • Tôm càng xanh: 500g
  • Lòng đỏ trứng muối: 5 quả
  • Bơ lạt: 50g
  • Bột bắp: 30g
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Hành tím băm: 3 củ nhỏ
  • Dầu ăn
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu xay

Xem thêm: https://truongvinh.vn/uc-ga-sot-teriyaki-mon-an-tu-sot-kieu-nhat-thom-ngon-dam-da/

Cách làm món tôm càng xanh sốt trứng muối đậm đà

Bước 1: Sơ chế tôm càng xanh

  • Tôm sau khi mua về rửa với nước sạch, cắt bỏ phần râu và chân.
  • Cắt bỏ đầu, lấy bỏ túi phân, lột bỏ vỏ rồi dùng dao rạch 1 đường nhỏ trên lưng để lấy chỉ tôm.
  • Dùng dao khía một vài đường ngang bụng tôm. Giữ tôm bằng cả hai tay và uốn cong ngược lại để tôm có thể duỗi thẳng ra.
  • Bỏ nước bẩn ở đuôi tôm để khi chiên không bị bắn dầu bằng cách giữ mũi dao xuống đuôi tôm và rạch một đường nhỏ từ trái qua phải, để ép nước ra từ chỗ cắt.
  • Rắc ít bột bắp lên tôm để khử mùi tanh và hấp thụ chất bẩn còn bám trên tôm rồi rửa với nước.
  • Ngâm tôm trong nước muối pha loãng từ 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Sơ chế tôm càng xanh

Các bước sơ chế tôm càng xanh

Bước 2: Ướp tôm

  • Ướp tôm càng xanh với các gia vị cho tôm thêm đậm đà: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 10 phút.
Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn 03-HD-VPTW

Bước 3: Chiên tôm

  • Rắc bột bắp lên tôm để chuẩn bị chiên.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vừa đủ chiên tôm và đun nóng. Cho tôm vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng, lưu ý trở mặt tôm thường xuyên để tôm không bị cháy và chín đều hơn.

Chiên tôm chín vàng đều

Chiên tôm chín vàng đều

Bước 4: Làm sốt trứng muối

  • Bắc chảo lên bếp, đun tan chảy 50g bơ lạt ở lửa vừa. Thêm tỏi và hành tím băm vào đảo đều, phi thơm.
  • Cho 5 lòng đỏ trứng muối băm nhuyễn, đảo đều đến khi nước sốt hòa quyện với nhau. Khi trứng bắt đầu nổi bọt thì cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi tắt bếp.

Sốt trứng muối thơm béo

Làm sốt trứng muối thơm béo

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho tôm càng xanh đã chiên ra đĩa, rưới sốt trứng muối lên toàn bộ con tôm là đã hoàn thành món ăn. Sốt trứng muối cần tưới đều lên tôm vừa chiên xong để áo dính vào tôm. Món tôm càng xanh sốt trứng muối với mùi hương thơm phức của bơ tỏi và trứng muối. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vịt ngọt của tôm, beo béo, mặn mặn và đậm đà của sốt trứng muối. Món ăn vô cùng hấp dẫn sẽ khiến cả nhà không thể khước từ.

Tôm càng xanh sốt trứng muối đậm đà, hấp dẫn

Món tôm càng xanh sốt trứng muối đậm đà, hấp dẫn

Hi vọng với những chia sẻ trên của Angst-Trường Vinh sẽ giúp bạn có thêm công thức món tôm càng xanh sốt trứng muối hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Món ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ, không tốn nhiều thời gian nên hãy vào bếp làm ngay món ăn này bạn nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

  • Cá hồi sốt chanh leo
  • Sườn non kho thơm
  • Ba rọi xông khói cuộn xúc xích Thụy Sỹ

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu