Thịt kho tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm rục béo ngậy chuẩn miền Tây

Video cách làm món thịt kho tàu miền nam

Nhắc tới thịt kho tàu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đâu là món ăn của Tàu, của người Hoa. Thế nhưng, thực tế, món ăn này là món “thuần Việt”! Và có khá nhiều giai thoại về thịt kho tàu. Nhưng nhiều người biết đến là cách giải thích chữ “tàu” trong văn nói miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Vậy nên, có thể hiểu thịt kho tàu là thịt kho lạt (nhạt).

Ảnh minh họa

Cách nấu thịt kho tàu hiện nay cũng đã được tối giản đi khá nhiều. Mới đây, chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm đã giới thiệu cách chế biến món ăn này phiên bản cầu kì hơn, thịt mềm, nước trong, hương vị xuất sắc vô cùng!

Tham Khảo Thêm:  Cách làm cá hồi nấu măng chua ngon bí truyền tuyệt đối đừng bỏ qua

Tổ ấm nhỏ của chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm

Chị cho biết: “Công thức mình học tập, góp nhặt từ mẹ, từ người thân quen và từ internet. Tổng hợp thành một công thức kho thịt của riêng mình.

Mấy năm nay dù ăn Tết ở nhà chồng hay ở nhà mẹ cũng đều được giao cho trọng trách kho nồi thịt. Nhà chồng mình miền Trung, từ khi có con dâu miền Nam thì Tết có thêm một món ăn mới mẻ đặc biệt là thịt kho tàu (tết miền Trung nhà chồng mình thường mọi người không ăn thịt kho tàu).

Thịt và trứng béo mềm hoà quyện với nước dừa tươi thơm ngọt, ăn kèm với dưa giá, củ kiệu, cải chua thì cực kì đưa cơm.”

Cách nấu thịt kho tàu

Góc tác giả

Chị Nguyễn Ngọc Bích Trâm, 29 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn. Chị lấy chồng ở Đà Nẵng và góp phần giúp đại gia đình bên chồng biết tới một món ăn thú vị là thịt kho tàu kiểu miền Tây.

Chị Bích Trâm khiêm tốn cho biết mình không hề đảm đang hay giỏi chuyện bếp núc. Còn tình yêu bếp của chị lớn dần lên vì… yêu chồng.

Chị Bích Trâm – tác giả của công thức làm thịt kho tàu trên.

“Chồng mình quê ở Đà Nẵng, vô Sài Gòn học đại học một thân một mình. Mà anh là một người đặc biệt thích hương vị cơm nhà, nhưng phải ăn cơm tiệm cả ngày, anh nói cảm giác cô đơn lắm. Thế là thời yêu nhau, mình học mẹ nấu vài món cơ bản, nhớ mỗi trưa mang lên trường ĐH Bách Khoa TP. HCM hai đứa ngồi ăn chung. Từ đó dần dần mình đam mê nấu nướng hồi nào không hay.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bò bít tết kiểu Pháp hương vị độc đáo chuẩn nhà hàng

10 năm trôi qua, bây giờ cưới nhau, có con, có gia đình nhỏ rồi, mình vẫn luôn rất thích học hỏi nhiều món ăn để nấu cho chồng con ăn, vừa ngon vửa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gia đình càng hạnh phúc, đầm ấm hơn.” – Chị Trâm tiết lộ.

Bài đăng của chị Trâm sau đó đã nhận được rất nhiều lượt tương tác. Các chị em cũng có nhiều chia sẻ về nguồn gốc cũng như cách nấu món thịt kho tàu rất thú vị:

– Thịt kho tàu nhìn có vẻ đơn giản nhưng kho đúng điệu không phải ai cũng làm được. Và thật sự phục chủ thớt vì kho quá chuẩn. Nước trong veo, thịt mềm rục mà không nát. Kiểu kho này thời ông bà hay làm. Chứ ngày nay bận rộn toàn làm đại rút ngắn cho nhanh cho tiện, không còn được ăn cái hương vị ngày xưa nữa. Nhớ lắm!

Mình nhớ ngày xưa bà làm khi ướp thịt xong phải mang ra nắng phơi để mỡ trong nữa. Để được ăn món này đúng điệu thì thường dịp Tết hoặc đám giỗ mới có. Ai từng ăn qua rồi mới hiểu. Còn bạn nào vùng miền khác kho kiểu khác. Thời nay kho nhanh thậm chí cho vào nồi Instant Pot bấm vài phút là xong thì ai mà không làm được?

Tham Khảo Thêm:  Cách làm cơm chiên Dương Châu và cách trang trí đẹp

– Thịt kho tàu miền Nam tùy nhà có thể không kho cầu kì như bạn chủ top nhưng cơ bản là giống nhau ở chỗ thịt xắt miếng bự, kho với nước dừa không dùng màu thắng gì hết. Và khi kho xong nó ra màu cánh gián tự nhiên vậy chứ không phải ra màu đậm như thắng nước màu.

Miền Nam, Bắc, Trung có địa lý khí hậu hoàn toàn khác nhau nên vị, sở thích thói quen ăn uống cũng khác nhau, tên gọi một số thứ cũng khác nhau.

– Mình ở Bắc, lại là 1 tỉnh giáp Tàu. Công thức thịt kho tàu quê mình đúng là từ Tàu luôn đó. Theo mình biết, có vài tỉnh giáp Tàu cũng lấy công thức từ nước bạn cho nên với tụi mình thịt kho tàu chính xác là thịt kho công thức Tàu. Làm theo công thức của Tàu cũng kỳ công không kém công thức của chủ thớt. Mình thấy phần lớn gia đình ngoài Bắc đã Việt hoá công thức để dễ làm hơn rồi ạ.

– Mình có tìm hiểu đôi chút thì thịt kho tàu ở đây không phải là thịt kho của người Tàu. Vì sao có tên là thịt kho tàu bởi vì món thịt kho này nhiều nước làm cho những miếng thịt nổi lên trông giống những chiếc tàu nên gọi là thịt kho tàu. Món thịt kho tàu thường được thấy trong dịp Tết ở miền Nam. Nồi thịt kho được hâm đi hâm lại nhiều lần chứ không phải ăn 1 lần.

Trên đây là chi tiết cách làm thịt kho tàu của chị Bích Trâm. Chúc mọi người thành công!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Mách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu