Cách làm thịt chưng mắm tép ngon cực hao cơm

Video cách làm món thịt chưng mắm ruốc

Thịt chưng mắm tép có hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng. Món ăn này được nhiều người yêu thích không chỉ dễ ăn mà còn rất dễ làm. Nếu bạn muốn làm mới thực đơn bữa ăn cho gia đình, đừng bỏ qua cách làm thịt chưng mắm tép với những bí quyết có trong bài viết sau đây.

Thịt chưng mắm tép là món gì?

Thịt chưng mắm tép là một món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Mắm được chế biến từ tép đồng lên men, kết hợp cùng muối và bột thính nên có vị thơm bùi, hơi mặn. Mắm cũng được chưng cùng với thịt nên vì thế lại tạo được sự cân bằng vị hăng của mắm. Tại mỗi vùng, mỗi nơi sẽ có cách chế biến thịt chưng mắm tép khác nhau cũng chung quy lại vẫn có một vị đặc trưng riêng khó lẫn. Một bí quyết để món ăn này chuẩn vị đó là bạn phải có cách chọn thực phẩm ngon và tươi, từ đó sẽ giúp thành phẩm chất lượng hơn.

Nhiều người vẫn thắc mắc liệu mắm tép và mắm ruốc có phải là một hay không? Thực ra, mắm tép và mắm ruốc đều được làm từ họ nhà tép nhưng khác nhau ở chỗ mắm tép được làm từ loại tép đồng có hình dáng hao hao giống con tôm nhỏ, có màu nâu đất. Trong khi đó mắm ruốc được làm từ con ruốc ở biển, có màu hồng, nó còn được gọi bằng tên khác là con mồi hay tép biển.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm chả cá mòi thơm đậm đà hết veo nồi cơm
cách làm thịt chưng mắm tép 1Thịt chưng mắm tép là món ngon đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Cách làm thịt chưng mắm tép vừa ngon vừa dễ

Cách làm thịt chưng mắm tép thông thường

Để chế biến món này, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 500g thịt heo (tốt nhất bạn nên dùng thịt nạc vai), 400g mỡ heo, 1 củ riềng (khoảng 100g), 3 củ sả, 2 quả tắc, 100g hành tím, mắm tép, mắm tôm và các loại gia vị như đường, bột ngọt, dầu hào, dầu màu điều.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn lấy riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ bỏ vào máy xay nhuyễn. Tiếp đó, bạn vắt lấy nước cốt để riêng. Sả bạn đem rửa sạch, đập dập sau đó băm nhuyễn.
  • Bước 2: Thịt heo bạn ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, thái miếng vuông. Tiếp đến, bạn bỏ thịt vào máy cùng 4 củ hành tím xay nhuyễn mịn đổ ra tô. Bạn nêm vào tô 3 thìa canh nước cốt riềng, sả băm, 2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt, 3 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh mắm tép, 2 thìa canh mắm tôm rồi đảo đều. Bạn chờ khoảng 30 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
  • Bước 3: Mỡ heo bạn đem chà muối, rửa sạch, thái nhỏ rồi để ráo. Sau đó, bạn bỏ chúng vào chảo thắng nhỏ lửa đến khi ra hết dầu, tóp mỡ vàng giòn. Lúc này bạn vớt phần tóp mỡ ra để riêng.
  • Bước 4: Khi chảo mỡ nước đang nóng, bạn hạ nhỏ lửa đổ hết thịt vào chưng ngập nước mỡ. Sau đó, bạn đảo đều và chưng nhỏ lửa khoảng 50 phút cho thịt lên màu đẹp. Thêm vào 1/2 thìa nước cốt tắc rồi đảo đều và tắt bếp. Bạn vớt thịt ra ngoài đĩa là có thể thưởng thức rồi.
Tham Khảo Thêm:  Cách Nấu Bún Bò Huế Ngon – Làm Đơn Giản, Chuẩn Nguyên Liệu & Vị
cách làm thịt chưng mắm tép 2Thịt chưng mắm tép là món ăn rất đưa cơm

Cách làm thịt chưng mắm tép có khế chua

Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị 500g thịt nạc vai băm nhỏ, 500g mỡ heo, 100g hạt điều đỏ, 150g riềng xay vắt lấy nước, 50g hành khô, 1 quả khế chua chín, 3 cây sả, mắm tôm, mắm tép, gia vị bao gồm dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sả bạn đem rửa sạch, thái mỏng rồi băm nhỏ. Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Khế chua bạn cũng làm tương tự.
  • Bước 2: Mỡ heo bạn rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải. Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi bỏ mỡ heo vào chưng đến khi tóp mỡ vàng ra hết nước. Bạn vớt lấy tóp mỡ để ra ngoài rồi lấy phần nước mỡ để chưng thịt.
  • Bước 3: Bạn lấy 200ml dầu ăn đổ vào chảo đun thật nóng rồi tắt bếp. Tiếp đến bạn cho 100g hạt điều đỏ vào khuấy liên tục, lưu ý để lửa nhỏ nhất nhé! Khi hạt điều ra màu đẹp thì bạn lọc qua rây, bỏ hạt. Phần dầu màu điều bạn cho vào lọ thủy tinh để dùng dần.
  • Bước 4: Bạn lấy thịt băm và dầu điều trộn đều rồi bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml nước mỡ vừa thắng đun nóng. Tiếp theo, bạn cho hành tím, sả băm vào phi thơm vàng thì tắt bếp. Kế đến, bạn đổ hết thịt vào đảo đều tay.
  • Bước 5: Bạn cho vào chảo các thành phần như khế băm, nước riềng, 1 thìa canh mắm tép, 4 thìa canh mắm tôm, 5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh dầu hào vào rồi bật lửa nhỏ và đảo đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn chưng thịt khoảng 1 giờ đến 1 giờ 30 phút ở mức lửa thấp nhất. Khi thịt gần cạn nước là được.
Tham Khảo Thêm:  Bật mí các món ăn sáng từ trứng dinh dưỡng, dễ làm bạn nên thử ngay
cách làm thịt chưng mắm tép 3Bạn có thể dùng khế chua để làm thịt chưng mắm tép

Cách làm thịt chưng mắm tép với nguyên liệu đơn giản

Nếu bạn không có nhiều nguyên liệu để thực hiện cách làm thịt chưng mắm tép theo hai công thức trên, bạn vẫn có thể chế biến được món ăn này. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 500g thịt nạc vai, mắm tép, 1 củ riềng già, 3 cây sả, 5 củ hành tím, 6 nhánh hành lá, ớt, tỏi, gia vị bao gồm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, đường.

Với cách làm thịt chưng mắm tép này, bạn không những tiết kiệm được thời gian mà các công đoạn thực hiện cũng rất đơn giản.

Các bước tiến hành như sau:

  • Bước 1: Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Sau đó, bạn bỏ hết riềng vào thịt băm, thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt tiêu trộn đều rồi ướp trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Sả bạn rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt bạn thái lát mỏng, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bước 3: Bạn cho vào chảo 100ml dầu ăn đun nóng. Tiếp đó, bạn cho sả, hành, tỏi băm vào phi thơm vàng cho dậy mùi. Bạn thả thịt băm vào đảo đều cho thịt săn lại rồi thêm vào 3 thìa canh mắm tép đảo đều tay khoảng 4 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá, ớt thái nhỏ vào là đã hoàn thành.
cách làm thịt chưng mắm tép 4Bạn có thể áp dụng cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản tại nhà

Trên đây là cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản dễ làm ngay tại nhà, dùng cho những bữa cơm gia đình hằng ngày thêm ngon miệng. Món ăn này sẽ thật hấp dẫn và đưa miệng khi ăn cùng cơm nóng, vì thế bạn nhớ bổ sung thêm rau xanh, trái cây và các thực phẩm giàu chất xơ khác để tránh tình trạng tăng cân mất kiểm soát nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: vnexpress.net

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu