Hướng dẫn cách làm món ram Hà Tĩnh đơn giản tại nhà

Video cách làm món ram hà tĩnh

Cách làm món ram Hà Tĩnh không giống với cách làm các vùng miền khác. rõ ràng món ram (chả giò, nem rán) của người Hà Tĩnh được cuốn trong lá ram riêng. ngoài ra các nguyên liệu cũng rất khác. Trong bài content hôm nay Dacsanhatinh.vn sẽ chỉ dẫn bạn cách làm món quê ta 38 nhé!

Ram là món gì?

Ram là tên gọi của món chả giò, nem của người Hà Tĩnh. Về căn bản, món này có bề ngoài không khác đối với chả giò miền Nam hay nem miền Bắc. tuy nhiên cách làm nem ram Hà Tĩnh chi tiết thì có nhiều sai biệt, từ đó hương vị cũng rất khác biệt.

Ram bánh mướt - Đặc sản Hà Tĩnh ăn một lần là nhớ mãi

Nguyên liệu làm món ram Hà Tĩnh

Thứ nhất là ram Hà Tĩnh được cuốn bằng vỏ ram Hà Tĩnh – điểm chính làm nên sự sai biệt. Nguyên liệu làm ram Hà Tĩnh còn là sự cộng hưởng khá nhiều thứ: từ trứng gà, thịt nạc heo xay cho đến rau ngò gai, hành lá… Điểm ấn tượng của nem ram đặc sản Hà Tĩnh là nhiều rau hơn thịt. Nên ăn giòn và không ngán bằng các món nem hay chả giò. ngoài ra người Hà Tĩnh không sử dụng cà rốt để làm ram nhé. Nếu chúng ta muốn làm món này thì chuẩn bị nguyên liệu sau nhé.

  • Thịt nạc heo xay (thêm chút mỡ xay thêm cho béo): 300 gram
  • Hành lá 1 nắm to
  • Ngò gai 1 nắm to
  • Miến gạo 150 gram
  • Nấm mèo 120 gram.
  • Tỏi, hành tăm, tiêu, muối, dầu ăn…
  • Vỏ ram Hà Tĩnh
  • Hành tăm
Tham Khảo Thêm:  Khô rắn Châu Đốc

Cách làm món ram Hà Tĩnh dễ dàng tại nhà

Ẳn chả ram Hà Tĩnh, thực khách sẽ cảm nhận được một hương vị độc đáo. Ngoài công thức được Điều chỉnh từ Nguyên tắc chung để tạo nên nét riêng cho món ăn này thì vỏ ram đóng nhiệm vụ quan trọng trong sự thành công của món ăn.

Ở tỉnh này có nhiều nơi sản xuất vỏ ram . chúng ta có thể mua trên Hội đồng hương Hà Tĩnh, hoặc vào thời điểm hiện tại có khả năng mua tiện lợi trên Shopee, Lazada, Tiki… tuy nhiên nếu như đến Hà Tĩnh thì bạn hãy đến xã Thạch Hưng (Thạch Hà). Ở đây, người ta có cách làm vỏ ram rất đáng chú ý. Nguyên liệu chính của vỏ ram Hà Tĩnh là gạo và mật mía. Ban đầu, họ đã chọn vật liệu này rất cẩn thận. Chẳng hạn, loại gạo làm vỏ ram phải làm từ gạo Khang Dân.

Mua về ngâm 1 đêm rồi giã nhuyễn chừa lại một ít xơ để tạo độ kết dính trong bánh. Mật mía cũng chọn nguồn ngon mà ở Hà Tĩnh có nhiều nơi sản xuất mật nổi tiếng. Có nguyên liệu chuẩn nhưng bạn vẫn cần có kỹ năng nấu nướng chuẩn. Tay nghề của người thợ và cái tâm của người làm bánh đã làm nên thương hiệu chả ram Hà Tĩnh.

một khi tráng bánh bằng thao tác, bánh ram được trải trên một chiếc sàng tre. Sau đấy đem ra phơi nắng (nếu nắng quá bánh sẽ giòn và hỏng).

Tham Khảo Thêm:  Cách làm ốc xào măng ngon đơn giản, dễ làm tại nhà

Sau đó, để tăng độ dẻo cho bánh ram , người ta sẽ đem phơi sương. đấy là phương án truyền thống của người dân Hà Tĩnh để ram lá dẻo, mềm, dễ cuốn, khi chiên vàng óng, không ngấm mỡ, không nát, giòn, rất ngon. Khi bánh ram khô, người ta bắt đầu cắt ram rồi nhóm thành từng chục theo đơn đặt mua.

Vì vỏ ram Hà Tĩnh không có chất bảo quản nên để trong ngăn đá tủ lạnh mới dùng được lâu. Khi cần sử dụng cuốn ram thì thu thập ra trước 10 phút cho bánh mềm.

Lưu ý trong cách làm ram Hà Tĩnh

Người Hà Tĩnh có một số lưu ý trong cách làm ram như sau bạn nhé.

  • Nên chọn lá ram được làm từ gạo quê “xay dối”có những hạt trắng li ti là bột gạo chưa tan hết. Lá nem này có điểm mạnh dai, dày, dẻo nên khó vỡ.
  • Khi quấn ram , nếu vẩy nhiều nước vào sẽ làm ram bị bục, mềm hay ỉu. Chỉ nên chấm một chút nước ở viền để dính.
  • Quấn ram có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to, vừa đẹp mắt vừa ngon miệng. To quá khó giòn vì ram bị ngấm mỡ nhiều, nhỏ quá dễ bị cháy hoặc cứng.
  • Nhân ram không nên cho nhiều trứng, không nên ướt quá vì độ khô ướt của nhân ram cũng quyết định độ giòn.
  • Đổ dầu rán sao cho gần bằng mặt ram . Khi dầu sôi thì thả ram vào, sau đó chỉnh lửa nhỏ dần đều. Nên rán từng mẻ một, không nên rán gối đầu để tránh hoàn cảnh bỏ xót cái nào trước cái nào sau.
Tham Khảo Thêm: 

Tổng kết

Trên đây chính là tất cả thông tin về cách làm ram rán Hà Tĩnh. Hi vọng bài viết của dacsanhatinh.vn đã giới thiệu cho bạn những nội dung hữu ích nhất. Chúc các bạn thực hành cách làm món Ram Hà Tĩnh này thành công

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Ẩm…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu