Bỏ túi cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi cực ngon, khiến người ăn mê đắm

Video cách làm món ốc móng tay xào bơ tỏi

Ốc móng tay xào bơ tỏi là món đã quá quen thuộc với hầu hết những tín đồ ăn vặt và được bán rộng rãi ở mọi nơi. Nhưng liệu bạn đã biết làm món này theo đúng công thức chuẩn chưa? Hãy cùng vào bếp với VinID và trổ tài ngay với cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi cực ngon này nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

1.1. Mẹo chọn ốc móng tay tươi ngon

  • Chọn những con ốc vỏ không bị sứt mẻ, có màu vàng cát.
  • Ốc còn tươi sẽ có mùi hơi tanh, để kiểm tra ốc còn sống hay không có thể cho ốc vào chậu nước, thấy ốc nhúc nhích và thè lưỡi là còn sống.
  • Nên chọn những con ốc có kích thước đều, to, như vậy thịt sẽ chắc và ngon hơn.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối chuẩn Cố Đô

1.2. Các nguyên liệu cần thiết

  • Ốc móng tay: 500gr
  • Bơ lạt: 4 muỗng ăn
  • Tỏi: 4-5 tép tùy sở thích
  • Ớt: 3-4 trái
  • Gừng: 1 củ vừa
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Dầu hào: 3-4 muỗng
  • Gia vị thông dụng khác: muối ăn, hạt nêm, bột ngọt, mì chính, nước mắm, tiêu, đường.

2. Cách chế biến món ốc

2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc khi mới mua về có mùi tanh và hôi, trước tiên bạn cần khử sạch mùi.
  • Ngâm nước muối ngập ốc, cắt thêm 2-3 trái ớt cay để ốc sạch hoàn toàn.
  • Ngâm trong khoảng 1-2 tiếng đợi ốc mở miệng sạch hẳn.
  • Sau khi ngâm xong lấy dao cắt đôi thân ốc, lấy phần ruột ốc ra bỏ đi.
  • Gừng cạo sạch vỏ và cắt lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Ớt băm nhỏ hoặc giã nhuyễn.

*Mẹo sơ chế ốc sạch cát: ngâm ốc trong nước khoảng 7 tiếng, khoảng 2-3 tiếng thay nước 1 lần.

Sơ chế ốc móng tay( đây là bước cắt ruột ốc)
Sơ chế ốc móng tay( đây là bước cắt ruột ốc)

2.2 Cách nấu

Luộc ốc:

  • Chuẩn bị một nồi nước khoảng 400ml, cho gừng đã chuẩn bị vào nước. Khi nước đã sôi thì cho ốc vào, luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.

Xào ốc:

  • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và lần lượt cho tỏi băm, ớt băm vào phi thơm.
  • Khi tỏi đã vàng đều và dậy mùi thơm, bạn cho bơ lạt đã chuẩn bị vào chảo.
  • Cho một ít gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt tuỳ ý thích vào và đảo đều đến khi bơ hơi sệt lại.
  • Sau đó cho phần ốc đã luộc vào đảo đều, đảo trong khoảng 5 phút.
  • Khi thấy ốc đã thấm đều bơ thì nêm nếm lại đến khi vừa ăn.
  • Lấy ốc ra đĩa và thưởng thức.
Tham Khảo Thêm:  “Học lỏm” cách làm miến xào thịt bò ngon miễn chê
Mùi bơ thơm béo ngậy hoà quyện với ốc dai giòn
Mùi bơ thơm béo ngậy hoà quyện với ốc dai giòn

3. Dinh dưỡng trong ốc móng tay

  • Giàu protein: lượng protein trong 100 gram ốc móng tay chiếm 50% lượng protein được khuyến cáo cho một người bình thường có lượng ăn khoảng 1900 kcal/ ngày.
  • Vitamin B12: đây là loại vitamin có tác dụng hỗ trợ hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa các bệnh như Parkinson, Alzheimer, bệnh đa xơ cứng và các bệnh khác của hệ thần kinh. Ngoài ra, B12 giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu chống thiếu máu.
  • Sắt: trong 100 gram ốc móng tay có chứa tới 28mg sắt cần thiết cho cơ thể tạo ra tế bào hồng cầu, giúp cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động thể chất và tinh thần.
  • Axit béo Omega – 3: đây là chất béo tốt giúp chống oxy và giúp giảm cholesterol xấu LDL cho cơ thể, ngoài ra chất này còn giúp tăng cường cholesterol tốt HDL.

Lưu ý: những người dị ứng với các động vật có vỏ thì không nên ăn ốc móng tay vì sẽ rất dễ gây ra những biểu hiện như là mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt, giảm huyết áp đột ngột, khó thở và sưng lưỡi. Nếu nguy hiểm hơn sẽ bị sốc phản vệ.

Ốc móng tay tươi
Ốc móng tay tươi

4. Pha nước chấm ăn ốc

Đối với món ốc nếu bạn muốn ăn ngon dậy mùi thơm thì không thể thiếu nước chấm. Món ốc xào bơ tỏi tuy đã vừa miệng nhưng vẫn có thể ăn chung với một ít nước mắm kiểu Thái nhạt và pha rất nhanh. Nguyên liệu rất đơn giản:

  • 3 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng ớt băm nhỏ
  • 1 muỗng tỏi băm nhỏ
  • 1 muỗng đường nhỏ
  • 1 trái chanh tươi: vắt lấy nước, bỏ hạt
Tham Khảo Thêm:  Cách nấu bún bò Huế của người Huế ngon đúng chuẩn

Cách pha: trước tiên, cho nước mắm trộn với đường và khuấy cho đường tan đều, sau đó lần lượt bỏ tỏi, ớt và nước cốt chanh vào hỗn hợp là chúng ta đã có một bát nước mắm thơm ngon.

5. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành món ốc móng tay béo ngậy thơm nức mũi rồi. Món ốc vừa dễ làm vừa thơm ngon có thể tự mua làm ở nhà để cùng ăn bên gia đình. Hãy cùng trổ tài đãi mọi người món ốc móng tay xào bơ tỏi dễ làm này thôi nào.

Món ốc hấp dẫn khó cưỡng lại
Món ốc hấp dẫn khó cưỡng lại

VinID vừa giới thiệu cho bạn cách làm ốc móng tay xào bơ tỏi ngon chuẩn vị. Đừng quên ghé hệ thống siêu thị Vinmart hay mua sắm online qua ứng dụng VinID để tìm cho mình những nguyên liệu tươi ngon thực hiện món ăn này nhé!

Banner CTA Đi chợ online

>>> Cách làm ốc nấu chuối đậu chuẩn vị <<<

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Hướng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu