Mề hay còn gọi là dạ dày gà, có nhiệm vụ co bóp, nghiền nát thức ăn nên thịt dai giòn, sần sật giúp chế biến được rất nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
Cách làm mề gà sạch trước khi chế biến
Trước khi chế biến, ta cần làm sạch mề để không còn phải lo lắng về chất lượng của món ăn từ một nguyên liệu e ngại với một số người. Khâu làm sạch cơ bản trải qua các bước sau:
Bạn đang xem: MỀ GÀ LÀM ĐƯỢC NHỮNG MÓN NHẬU GÌ?
Bước 1: Làm sạch phân và những chất cặn bám trong mề rồi cạo sạch lớp màng màu vàng bám xung quanh
Bước 2: Rửa lại với nước rồi chà mạnh phần trong của mề với muối trắng, một ít giấm hoặc chanh, bóp đều trong 2 phút. Giúp cho nguyên liệu sạch và khử mùi hiệu quả.
Bạn có thể an tâm chế biến mề gà sau khi thực hiện xong 2 bước trên rồi.
Những món nhậu từ mề gà
1. Mề nướng sả ớt
Xem thêm : 4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguyên liệu:
- Mề gà
- Sả
- Tỏi
- Ớt sừng
- Hành tím
- Mật ong
- Tiêu
- Bột nghệ
- Gia vị nêm nếm
Chế biến:
Mề gà sơ chế sạch và khử mùi như đã giới thiệt ở trên. Cho vào tô cùng với các gia vị hành, tỏi, nước mắm… Trộn đều rồi ướp 30 phút cho thấm gia vị
Xiên mề vào que xiên thịt. Rồi xếp lên khay hoặc vỉ nướng.
Mở lò nướng ở nhiệt độ 230 – 240 độ trước 10 phút, sau đó cho khay mề gà vào nướng đến khi mề chín và vàng đều các mặt.
Xếp xà lách, rau thơm ra dĩa cùng với dưa leo, cà chua. Sau đó cho xiên mề nướng vàng thơm lên rau. Khi ăn, bạn cuốn mề gà với rau xà lách, tía tô cùng với dưa leo, cà chua….Chấm cùng với nước mắm chua ngọt, tương ớt là có thể nhậu lai rai cả buổi không chán rồi.
2. Tim mề chiên giòn
Xem thêm : 4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguyên liệu:
- Tim gà
- Mề gà
- Bột chiên giòn
- Tỏi băm
- Ngũ vị hương
- Tiêu
- Dầu hào
- Hành tím băm nhỏ
- Đường
- Rượu trắng (nếu có)
Chế biến:
Tim và mề rửa sạch. Mề sơ chế theo cách hưỡng dẫn ở trên, tim thì rửa bên ngoài, bổ đôi, rửa sạch máu bên trong và chà mạnh với muối như cách rửa mề rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Ướp các gia vị đã chuẩn bị vào tim, mề rồi trộn đều, để 2 tiếng cho thấm.
Cho bột chiên giòn vào bao nilon. Sau đó, gắp từng miếng tim mề gà bỏ vào chung tránh nước ướp chảy vào làm ướt hết bột. Lắc cho bột bám đều tim và mề.
Cho chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng thì cho tim và mề vào chiên với lửa vừa. Khi thấy lớp bột có màu vàng đều đẹp mắt là đã chín.
Gắp mề và tim đã chiên giòn ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Trang trí lên dĩa tùy ý và cùng nhâm nhi thôi
3. Mề xào ớt Tứ Xuyên
Xem thêm : 4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguyên liệu:
- Mề gà
- Ớt sừng trâu xanh
- Ớt cay
- Cần tàu
- Hành lá
- Tỏi
- Gừng
- Dầu ăn
- Xì dầu
- Dầu hào
- Bột ngô
- Rượu Thiên Hương
- Gia vị nêm nếm
Chế biến:
Xem thêm : BẮP CẢI CUỘN THỊT BÒ SỐT CÀ CHUA
Làm sạch mề rồi tiến hành thái miếng mỏng vừa phải. Ướp với hỗn hợp ướp khoảng 10 phút.
Ướp với rượu vừa khử tanh lại dậy mùi thơm của rượu Thiệu Hưng.
Chuẩn bị hỗn hợp sốt xào vào một bát nhỏ rồi quấy đều
Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng là cho mề gà vào xào khoảng 1-2 phút. Sau đó cho tỏi gừng ớt vào đảo khoảng 3-5 phút.
Tiếp đó cho ớt xanh vào đảo tiếp rồi đổ hỗn hợp sốt xào vào đảo thêm. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho hành lá, cần tàu vào cùng 20ml nước. Đảo khoảng 30 giây nữa thì tắt bếp.
4. Mề gà cháy tỏi
Xem thêm : 4 cách làm mắm tôm ăn bún đậu ngon chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguyên liệu:
- Mề gà
- Trứng gà
- Bột chiên giòn
- Tỏi
- Tiêu xay
- Tương ớt
- Bột ớt
- Gia vị nêm nếm
Chế biến:
Mề gà mua về làm sạch rồi cắt miếng vừa ăn và cho vào rổ để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn
Cho mề vào tô, ướp cùng với hạt nêm, tiêu xay, bột ớt, tương ớt. Trộn thật đều sau đó cho trứng gà vào và trộn lại lần nữa. Để hỗn hợp trong 1 tiếng cho thấm gia vị.
Sau 1 tiếng, lấy gói bột chiên giòn cho vào phần đã ướp. Trộn thật đều cho bột phủ đều từng miếng mề.
Bắt chảo lên bếp, đợi nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì lần lượt thả từng miếng mề gà tẩm bột vào. Chiên ở lửa vừa để đảm bảo chín đều. Chiên đến khi mề có màu vàng nhạt thì cho tỏi băm vào, tỏi ngả vàng thì vớt mề gà và tỏi ra ngoài.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog