8 cách chế biến Nấm Hương cực ngon mà đơn giản ngay tại nhà

Video cách làm món nắm hương khô

Nấm Hương là nấm ăn thông dụng và bổ dưỡng nhất hiện nay. Những cách chế biến Nấm Hương đơn giản này sẽ giúp bạn và gia đình có được những món ăn từ nấm thơm ngon hết xảy, giàu vitamin và khoáng chất…

Lợi ích khi chế biến món ăn với Nấm Hương?

Hẳn bạn cũng biết Nấm Hương (còn gọi là Nấm Đông Cô) là một trong những loại nấm ăn thông dụng cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú và khả năng ngăn ngừa ung thư cũng như các loại bệnh tim mạch, tiểu đường,… hiệu quả.

Ở Việt Nam, Nấm Hương tươi được sử dụng khá thông dụng như nhiều loại nấm tươi khác. Loại nấm này có độ gân dai đặc trưng ở mũ nấm và hương vị ngọt thanh đặc biệt nên kết hợp chế biến sẽ làm được nhiều món ăn rất ngon luôn đó nhé.

Không chỉ thế, Nấm Hương vốn còn là một loại thực phẩm ít calo, việc bổ sung nấm cho chế độ ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, hỗ trợ giảm cholesterol và giảm cân với người thừa cân nên cực phù hợp cho vào chế độ ăn kiêng.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 4 công thức cách hấp thịt dê ngon tuyệt đỉnh

Các bạn hãy cùng Nấm Ngon xem và áp dụng vài cách chế biến Nấm Hương tương đối thông dụng dưới đây nhưng đảm bảo sẽ làm nên những món ăn cực ngon đấy.

Cách sơ chế Nấm Hương trước

Trước khi vào phần chế biến, bạn cần phải trải qua bước sơ chế như các món nấm khác để đảm bảo sạch sẽ và chế biến món ăn từ nấm được ngon nhất.

1. Cách làm sạch Nấm Hương

Thông thường, Nấm Hương vốn dĩ đã sạch, bạn chỉ cần sơ chế thật đơn giản bằng cách: “Cho nấm vào rổ và mở vòi nước xịt, dùng tay chà nhẹ. Hoặc cho nấm vào thau đầy nước, quậy vài vòng, dùng tay chà nhẹ cho ra bụi (nếu có) trong 1-2 phút là được“.

Mẹo hay: Bạn cho nấm vào nước sôi chừng 1-2 phút cho mất mùi nguyên liệu nuôi trồng (rơm, mùn cưa,…) nếu còn, rồi bỏ qua nước lạnh để bảo toàn dinh dưỡng (nóng gặp lạnh co lại), nấm sẽ có màu đẹp, sạch và giòn hơn, không mất chất như khi rửa nước lạnh từ đầu hoặc bị vắt kiệt nước.

2. Khử mùi Nấm Hương nếu cần

Nếu bạn mua nấm ở chợ, vài nơi trưng bên ngoài hoặc bảo quản không kỹ, bạn sẽ ngửi thấy mùi nấm hôi nhẹ hoặc khó chịu như mùi mốc. Để chế biến nấm được thơm ngon bạn cần phải dùng phương pháp khử mùi trước. Các bạn làm như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Rượu và muối

Cách thực hiện:

  • Ngâm Nấm Hương vào nước để qua đêm (khoảng 8h) cho nấm nở (không lâu hơn).
  • Để phần gốc, chân nấm xuống tiếp xúc với mặt nước, mũ nấm phía trên.
  • Xả nấm 2-3 lần và bóp nhẹ cho nước ra sau mỗi lần xả nước.
  • Nấu một nồi nước sôi và cho nấm vào luộc lên chừng 2 phút rồi nêm rượu nấu ăn.
  • Nấu thêm chừng 15 phút nữa để nấm mềm ra hết là được.

3. Cắt bỏ phần gốc Nấm Hương

Nấm Hương thường được sử dụng chủ yếu là phần mũ nấm bởi chủ yếu là hàm lượng dinh dưỡng đến từ phần mũ và tất nhiên là mũ nấm gân dai rất ngon.

Phần chân nấm sẽ khá dai và ít dinh dưỡng hơn mũ nấm một chút, nếu để lại khi nấu ăn thường sẽ không ngon bằng, thường phần này để làm chà bông nấm sẽ ngon hơn.

Tham Khảo Thêm:  Tử vi 12 con giáp 17/08/2023: Tuổi Sửu gặp nhiều may mắn

Nếu mua loại Nấm Hương còn chân thì có thể cắt chân nấm đi trước khi chế biến, phần chân nấm đem ra phơi khô. Nếu như bạn mua nấm đã cắt chân sẵn rồi thì cứ thế làm sạch rồi chế biến thôi.

Nấm Xanh hiện cũng có đủ loại từ Nấm Hương tươi và cả loại khô, bột nấm để thay bột ngọt, chân Nấm Hương khô dùng mần chà bông với các tiêu chuẩn sạch an toàn. Nếu bạn đang tìm mua thì có thể xem qua và đặt dùng thử nhé.

Cách chế biến Nấm Hương với các món chay ngon

Dưới đây là những món ăn chay đặc trưng được chế biến từ Nấm Hương, mỗi món ăn sẽ mang cho bạn một trải nghiệm khác nhau, hãy thử nhé!

1. Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Vậy là bạn có thể cho món Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh ra dĩa, trang trí chút và thưởng thức cùng gia đình cực thơm ngon nhé!

2. Nấm Hương kho đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Lưu ý: Chế biến nấm không đun lâu hơn vì nấm sẽ ra nước và mất ngon.

Món này mà dùng với cơm nóng sẽ rất ngon, nhai chậm để cảm nhận hương vị của món ăn này, bạn sẽ cảm thấy cơ thể thật nhẹ nhàng và thoải mái.

3. Nấm Hương xào cải ngồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Món Nấm Hương xào cải ngồng này kết hợp thêm dầu hào sẽ ăn rất ngon, và thú vị hơn bởi mùi thơm của nấm hòa quyện cùng vị bùi bùi dễ chịu của tàu hũ ky. Món này còn rất hợp với những người đang ăn chay hay muốn giảm cân nữa đó!

4. Nấm Hương khoai tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Bánh Bột Mì Chiên, Hấp, Nướng Thơm Ngon Đơn Giản Dễ Làm

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

5. Nấm Hương om gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Ăn nóng với cơm rất ngon, trước khi ăn, cho thêm mấy hạt dầu vừng vào sẽ thơm ngon hơn đó bạn nhé.

Cách chế biến Nấm Hương với các món mặn

1. Canh sườn heo hầm Nấm Hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Canh sườn hầm nấm ăn rất ngon. Có thể chuẩn bị một chén nước tương dằm tỏi ớt để chấm cùng sườn cho ngon hơn bạn nhé! Đảm bảo với mùi vị thơm thơm của món canh này sẽ khiến cả gia đình bạn mê mệt ăn hoài luôn ấy.

2. Canh xương gà hầm Nấm Hương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Cho ra tô lớn dùng nóng cùng gia đình rất ngon. Bạn có thể cho thêm ít hành mùi và tiêu xay vào ăn cùng cho thơm ngon hơn bạn nhé.

3. Nấm Hương nhồi đậu hũ thịt băm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách sơ chế nguyên liệu:

Cách chế biến món ăn:

Thông tin được tổng hợp và hỗ trợ từ một số trang nấu ăn. Nấm Ngon chúc các bạn và gia đình sẽ có được một bữa ăn ngon cùng các món ăn chế biến từ Nấm Hương.

Xem thêm: Cách làm Gà xào Nấm Hương đơn giản siêu ngon tại nhà

Hi vọng những cách chế biến Nấm Hương (Nấm Đông Cô) ở trên từ Nấm Ngon chia sẻ cho các bạn có thể giúp cho các bạn, các mẹ nội trợ có thêm nhiều phương pháp, nhiều cách nấu ăn cho gia đình mình thêm vui vẻ hạnh phúc.

Đặc biệt, những món ăn từ nấm giúp khỏe khoắn và thanh tịnh tâm hồn, thoải mái và ít bệnh tật hơn rất nhiều. Bạn nên tăng cường khẩu phần nấm, rau củ quả nhiều hơn và giảm khẩu phần thịt ăn hàng ngày đi nhé!

Bạn có thể xem thêm nhiều cách chế Nấm Rơmcách chế biến Nấm Bào Ngư hay cách chế biến Nấm Mèo khô để áp dụng cho thực đơn gia đình nhé!

Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:

  • Facebook: Nông Trại Nấm Xanh
  • Instagram: nongtrainamxanh
  • Youtube: Nấm Xanh Farm

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu