Cách làm bánh khoai môn lệ phố đúng chuẩn đặc sản Hà Nội

Video cách làm món khoai môn chiên lệ phố

Khoai môn lệ phố là món ăn vặt rất nổi tiếng ở Hà Nội. Không chỉ giới trẻ, món ăn này còn thu hút cả người lớn lẫn trẻ em đều vô cùng thích. Khoai môn lệ phố được kết hợp cùng nhân đậu xanh bùi bùi tạo nên hương vị thơm béo ngon ngọt. Để làm được món ăn ngon đúng chuẩn, bài viết bên dưới chia sẻ cách làm bánh khoai môn lệ phố đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm khoai môn lệ phố

  • Khoai lang tím: 100g.
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g.
  • Khoai môn: 1 củ (khoảng 400g).
  • Bột nếp: 30g
  • Bột chiên xù: 100g
  • Đường: 50g
  • Dầu ăn: 300ml.

nguyên liệu làm khoai môn lệ phố

Về cách chọn lựa khoai môn, bạn nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải và có ruột màu trắng đục bên trong. Củ phải có nhiều đường vân tím bên trong và đây đều là những củ ngon và chứa nhiều dưỡng chất bên trong.

Tham Khảo Thêm:  4 Cách Làm Thịt Xá Xíu Tại Nhà Ngon Nức Nở, Chuẩn Nhà Hàng 5 Sao

Ngoài ra, lớp vỏ bên ngoài phải lành lặn, không bị sứt nẻ và không bị dập. Củ khi cầm tay lên phải nặng, cứng và không bị thâm đen bên ngoài.

Cách làm khoai môn lệ phố

Bánh khoai môn lệ phố có nhiều giai đoạn nhưng quan trọng nhất là phần nặn và làm nhân bánh. Tuy nhiên, bạn chỉ cần theo dõi cách làm bánh khoai môn lệ phố đơn giản theo hướng dẫn dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, bạn rửa sạch và ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 1 giờ.

Tiếp theo, bạn gọt vỏ và rửa sạch khoai lang tím khi mua về. Bạn cắt thành từng khoanh tròn với độ dày khoảng 1cm. Khoai môn cũng rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khúc như khoai lang tím.

ngâm và rửa sạch khoai lang tím

Sau khi cắt, bạn cho khoai môn và khoai lang vào thau nước được pha với 1 muỗng muối. Với cách này, khoai sẽ tránh trường hợp thâm đen, nhựa ra nhanh hơn và nhanh chín mềm hơn khi hấp. Ngâm khoai trong vòng 15-20 phút để khoai ra hết nhựa và nên vừa gọt vừa cho khoai vào ngâm.

Để tránh ngứa khi sơ chế khoai, bạn nên luộc khoai trước khi gọt. Bạn đun khoai trong nồi nước lớn cùng với 2 muỗng canh muối và vặn lửa lớn. Khi nước sôi, bạn lấy khoai ra, xả nước lạnh và gọt vỏ. Lưu ý bạn nên đeo bao tay và để khoai thật khô khi gọt.

Tham Khảo Thêm:  Haisan.online

Hấp khoai và đậu xanh

Tiếp đến, bạn cho rửa sạch và để ráo đậu xanh đã được ngâm trong 1 tiếng. Kế đến, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp chín mềm. Để kiểm tra đậu đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa hoặc muỗng xới nếu thấy tơi và sượng thì đậu đã chín. Bạn nên hấp trong vòng 15 – 20 phút là tốt nhất.

Bạn cũng cho khoai môn và khoai lang vào xửng hấp trong vòng 20 phút, được điều chỉnh trên lửa lớn cho khoai chín mềm.

Hấp đậu xanh và khoai môn

Làm nhân đậu xanh

Làm nhân đậu xanh

Tiếp theo, bạn bắt đầu sên đậu xanh. Bạn cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn hoặc dùng cối giã nhuyễn. Đậu xanh sau khi giã, bạn cho đậu xanh vào chảo lớn cùng với 40g đường và 4 canh muỗng nước lọc. Khuấy đều và đảo cho đến khi thành hỗn hợp dẻo, mịn.

Tạo hình cho nhân và vỏ bánh khoai môn lệ phố

Tạo hình khoai môn lệ phố

Để từ 5-10 phút cho hỗn hợp nguội, bạn đeo bao tay và dùng tay nắn thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn cho vào hộp được bọc màng thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tiếng.

Dầm nhuyễn khoai lang và khoai môn trong tô hoặc thau lớn rồi cho thêm 10g đường vào, trộn cho đến khi đường tan hết. Tiếp đến, cho thêm 30g bột nếp và trộn đều thành khối bột. Bột nên được nặn sao cho thành khối mịn, đẹp, đều màu và không dính tay.

Tham Khảo Thêm:  Thịt bò kho khô (kiểu xứ Nghệ)

Bạn chia bột thành từng khúc có kích thước bằng muỗng canh và nặn thành từng miếng tròn dẹp. Bạn cho nhân đậu xanh vào giữa, nặn nhẹ nhàng và cẩn thận đến khi phần vỏ bao kín phần nhân bên trong. Bánh khi nặn xong phải có hình tròn đều đẹp mắt.

Khi đã nặn xong, bạn cho toàn bộ bánh vào hộp được bọc bằng màng thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để trong vòng 4-6 tiếng.

Chiên bánh khoai môn lệ phố

Trước tiên, bạn xay nhuyễn bột chiên xù bằng máy xay sinh tố. Bánh khi đã ủ xong thì lấy ra và lăn đều qua bột chiên xù.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng với 300ml dầu ăn. Dầu đã sôi thì bạn cho bánh vào chiên trên lửa vừa, không được chiên trên lửa lớn. Trong lúc chiên, bạn nên thường xuyên đảo đều để tránh làm bánh cháy khét. Bạn nên chiên ngập dầu sẽ giúp bánh được vàng đều và xốp mềm khi ăn.

Chiên bánh khoai môn

Sau khi chiên xong, bạn vớt bánh ra bên ngoài và lót bằng giấy thấm dầu để loại được dầu thừa tránh cảm giác ngấy khi ăn.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua bánh khoai môn được làm sẵn tại công ty Đôi Đũa Vàng. Bánh được chế biến, lựa chọn từ các nguyên liệu tươi. Do đó, quý khách có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm bên công ty chúng tôi.

Bánh khoai môn lệ phố là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hà Nội. Hy vọng với cách làm bánh khoai môn lệ phố mà bài viết chia sẻ, các bạn sẽ có được công thức chế biến vừa ngon vừa xốp thơm khiến ai cũng mê mẩn. Chúc các bạn thành công với món bánh khoai môn phố lệ nhé.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu