Hướng dẫn chi tiết cách làm món khổ qua muối chua ngọt giòn dai cho ngày hè nắng nóng

Video cách làm món khổ qua muối

Khổ qua luôn được các chị em biết đến như một loại rau củ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe của gan, ngăn ngừa ung thư,… Với rất nhiều các món ăn bổ dưỡng phổ biến được chế biến từ khổ qua thì hôm nay, Nấu và ăn xin giới thiệu một món dưa ăn kèm chống ngấy siêu lạ miệng – khổ qua ngâm chua ngọt. Vị ngọt ngọt chua cay của tỏi ớt hòa quyện cùng vị hơi đăng đắng của khổ qua trong những bữa cơm gia đình ngày hè nóng nực hay khi ăn kèm với những món nhậu, đồ nướng đầy dầu mỡ cực đưa miệng nhé. Cùng vào bếp với Nấu và ăn ngay thôi!

khổ qua ngâm chua ngọt

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị.

nguyên liệu làm khổ qua muối chua ngọt

  • 2 trái khổ qua.
  • 100 gram đường.
  • 150 ml giấm gạo.
  • 350 ml nước lọc.
  • 1 củ tỏi.
  • 2-3 quả ớt sừng.
  • 1 muỗng cafe muối.
Tham Khảo Thêm:  Vịt kho ngũ vị - món ăn đậm đà bổ dưỡng vào cuối tuần cho cả nhà

2. Cách làm món khổ qua muối chua ngọt thanh mát lạ miệng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Khổ qua rửa sạch, bổ đôi rồi dùng muỗng moi hết ruột trắng và hạt khổ qua ra. Sau đó, rửa sơ, thái khổ qua thành những khoanh mỏng dày khoảng 0,5 cm hoặc thành các thanh dài vừa ăn.

sơ chế khổ qua

  • Chần sơ khổ qua trong khoảng 1 phút với nước sôi thêm chút muối, vớt ra và ngâm trong tô nước lạnh khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo. Cách làm này giúp bạn loại bỏ hoàn toàn chất đắng có trong khổ qua, nhưng đừng trụng lâu quá sẽ làm mất hết dưỡng chất của khổ qua.

sơ chế tỏi ớt

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát.
  • Ớt sừng cắt bỏ cuống, thái khúc hay lát đều được.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước giấm.

  • Cho 350 ml nước lọc, 150 ml giấm gạo, 100 gram đường, 1/2 muỗng cafe muối vào nồi, bắc bếp, đun sôi cho các nguyên liệu tan hết thì tắt bếp, để nguội.

hỗn hợp giấm ớt tỏi

  • Thêm ớt, tỏi thái lát vào hỗn hợp nước giấm.

Bước 3: Ngâm khổ qua chua ngọt.

  • Chuẩn bị một cái hũ thủy tinh sạch, khô, xếp lần lượt khổ qua vào hũ rồi đổ hỗn hợp nước giấm ngập khổ qua.

ngâm khổ qua chua ngọt

  • Đậy kín nắp, để nơi khô thoáng, sau 1-2 ngày là bạn có thể mang ra thưởng thức rồi!

3. Yêu cầu thành phẩm.

  • Món khổ qua ngâm chua ngọt có màu vàng bắt mắt, vị chua chua ngọt ngọt của đường, của giấm gạo hòa quyện cùng vị hơi đăng đắng của khổ qua, ăn kèm với đồ kho, đồ chiên dầu mỡ hay đồ nướng đều rất đưa miệng và có tính giải nhiệt cao, kích thích vị giác ăn ngon hơn trong mùa hè nóng nực khi ăn gì cũng chán.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm cá diêu hồng chiên giòn sốt chua ngọt

Các bí thuật khử vị đắng của khổ qua.

  • Cách 1: Làm sạch ruột khổ qua: loại bỏ hoàn toàn phần cùi trắng nằm sát bên trong lớp thịt và hạt.
  • Cách 2: Ngâm khổ qua trong nước đá lạnh nếu như bạn vẫn không ăn được vì khổ qua đắng, hãy thái mỏng khổ qua rồi ngâm trong nước đá hay ướp với đá lạnh một thời gian trước khi tiếp tục chế biến món ăn.
  • Cách 3: Rửa và ướp khổ qua với nước muối: sử dụng một chút muối, ướp khổ qua trong 5-10 phút rồi rửa sạch lại với nước đối với khổ qua thái lát mỏng, còn với khổ qua thái khúc to thì nên ngâm trong khoảng 30 phút.
  • Cách 4: Trụng khổ qua với nước sôi (thêm chút muối) trong khoảng 1-2 phút, sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh vài phút trước khi chế biến. Tuy nhiên việc khử đắng khổ qua trong nước sôi nếu không xử lý khéo léo sẽ làm mất tương đối chất dinh dưỡng của khổ qua.
  • Cách 5: Chế biến với các thực phẩm khác như trứng, ớt, dầu mè,… bằng cách thái lát mỏng rồi xào chín trên chảo (không thêm dầu), khi nào xào chung với thực phẩm khác thì mới dùng khổ qua đã xào chín ra nêm nếm gia vị.

THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ MÓN THÚ VỊ KHÁC:

Bí mật giúp nấu canh khổ qua cá thác lác không bị đắng

Tham Khảo Thêm:  Bí Quyết Làm Cá Ngừ Kho Thơm Đậm Đà, Hấp Dẫn

Canh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt cho bữa cơm tất niên cuối năm

Mách bạn cách làm sung muối chua ngọt giòn ngon lại bảo quản …

Muối dưa đơn giản tại nhà

Công thức làm hành muối miền Bắc và dưa món miền Nam ngon …

Trên đây là chi tiết bài viết Hướng dẫn chi tiết cách làm món khổ qua muối chua ngọt giòn dai cho ngày hè nắng nóng, Nấu và ăn mong rằng món ăn sẽ giúp bạn kích thích ngon miệng hơn khi ăn cơm trong những ngày hè hay bữa ăn nhiều dầu mỡ. Và đừng quên đón chờ các bài viết tiếp theo của Nấu và ăn để chúng mình có thể chia sẻ thật nhiều món ăn ngon và công thức nấu ăn thú vị khác nhé!

Chúc các bạn thành công!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu