Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách làm khổ qua cà ớt dồn chả cá thơm ngon, lạ miệng.
Khổ qua cà ớt – Yong Tau Foo là món ăn truyền thống được truyền từ nhiều đời của dân tộc Hẹ, nằm ở phía Tây Quảng Đông, truyền nhân của người Hán với món ngon nổi tiếng là hoành thánh. Khổ qua cà ớt được ăn theo 2 dạng:
Bạn đang xem: Cách làm khổ qua cà ớt dồn chả cá thơm ngon, lạ miệng
– Kiểu nấu có nước lèo: thường được dùng ăn với mì, bún, mì gói. Nước lèo đơn giản, cho thêm hành lá, hành phi và chấm cùng tương đen.
– Kiểu khô hoặc như kho: món được chiên sẵn, khi ăn với cơm sẽ chan nước sốt lên. Hoặc đun nước sốt, rồi cho hết hủ qua cà ớt vào nấu luôn cho thấm sốt.
Dân Việt giới thiệu cách làm món khổ qua cà ớt dồn chả cá thác lát như sau:
Nguyên liệu làm món khổ qua cà ớt dồn chả cá thác lát
– 250gr chả cá thác lát
– 150gr thịt heo xay
– 2 miếng đậu hũ trắng
– 1 trái cà tím + 1 trái khổ qua (mướp đắng)
– 5 trái đậu bắp + 3 trái ớt sừng
Xem thêm : Hướng dẫn cách làm sườn nướng riềng mẻ tuyệt ngon
– 2 trái cà chua
– Hành tím, tỏi, hành lá
– Tiêu, dầu hào, dầu mè, nước mắm
– Gia vị nêm nếm
Cách làm món khổ qua cà ớt dồn chả cá thác lát
– Trước tiên, chả cá và thịt heo xay mua về, để ngăn đông khoảng 1 tiếng, thịt và chả cá lúc này chưa bị đông đá, có độ lạnh, dẻo, trộn nhân ăn sẽ giòn và ngon hơn.
– Rửa sạch tất cả các nguyên liệu
– Cà tím cắt xéo các miếng khoảng 1.5cm, ngâm nước muối loãng để không bị thâm, rồi khoét rỗng ở giữa
– Mướp đắng cũng cắt xéo miếng 1.5cm như cà tím, khoét bỏ hột
– Ớt và đậu bắp rạch dọc rồi bỏ hột
– Cà chua cắt đôi theo chiều ngang, múc bỏ ruột
– Đậu hũ cắt xéo hoặc ngang, khoét rỗng ở giữa
– Sau 1 tiếng, lấy chả cá và thịt ra ngoài, cho vào 1c thau. Nêm 1 muỗng canh nước mắm ngon + 2 muỗng cà phê hạt nêm + 1muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê tiêu xay + 5gr hành tím băm + 5gr đầu hành lá băm. Dùng tay nhồi cho đến khi thịt và chả cá thành 1 khối đồng nhất và có độ dai nhất định.
– Dồn chả cá vào các miếng cà tím, khổ qua, đậu hũ, cà chua, đậu bắp, ớt…lần lượt cho đến khi hết (khi dồn, nhớ miết phần nhân cho nó dư ra khỏi cái lỗ khoét 1 chút, để lúc chiên nhân không bị rớt ra ngoài)
– Lúc khoét ruột ớt với đậu bắp, không nên bỏ phần gân của trái đi, giữ lại để lúc dồn nhân sẽ có độ bám, lúc chiên chín nhân không bị rớt ra ngoài. Ớt dễ bị rớt nhân ra.
– Làm nóng chảo dầu, chiên lần lượt các miếng đã dồn với lửa vừa.
*Chú ý: không cần quá vàng, vừa chín săn mặt là được. Vì chiên chín quá phần củ phía ngoài nó sẽ bị nhũn.
– Phần hủ qua cà ớt đã chín, vớt ra rổ có giấy thấm dầu cho ráo
– Phần sốt kho: 3 muỗng canh dầu hào + 5 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh đường + 300ml nước + 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều
– Bắc chảo nóng, cho phần sốt vào nấu cho sôi nhẹ. Thêm 1 xíu bột năng để phần sốt có độ sánh nhẹ.
– Tiếp đến, cho hết phần hủ qua cà ớt vào chảo, đun lửa vừa cho thấm nước sốt. Nấu vừa thấm, không nấu lâu để cạn nước.
– Tắt bếp, rưới vào chảo khoảng 1 muỗng canh dầu mè cho thơm + rắc thêm hành lá cắt nhỏ là xong
– Món ăn với phần nhân dai, giòn. Nước sốt kho có vị mặn ngọt nhẹ thơm mùi dầu hào và nước tương. Ăn với cơm nóng, thêm chén canh rong biển rất hợp vị.
Chúc các bạn thành công với cách làm món khổ qua cà ớt dồn chả cá thác lát
*Món ăn và hình ảnh do Fb Linh Nguyen thực hiện
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog