Trái vả chứa giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe của con người. Trong trái vả có chứa vitamin A, B và khoáng chất như phốt-pho, can-xi, chất sắt và ma-giê. Ngoài ra, chất Pectin, một chất xơ hòa tan trong trái vả có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp loại bỏ cholesterol tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali dồi dào trong trái vả giúp điều hòa lượng đường trong máu, rất tốt cho người bệnh tiểu đường.
Trái vả thuộc họ sung nhưng kích thước trái to, ít chát hơn. Những trái vả có vỏ xanh, thịt trắng, lòng hồng được xem là trái vả ngon ngọt, giòn giòn, thêm chút chát chát đặc trưng. Còn những trái đã già hay bị héo, vỏ sẽ xỉn màu, ruột ngả nâu, vẫn ăn được nhưng giảm độ ngon và ngọt.
Bạn đang xem: Vào bếp với những cách làm gỏi trái vả ngon đúng điệu, đổi vị bữa cơm gia đình
Trái vả có thể dùng để ăn sống hay chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nấu canh, kho cá, trộn gỏi, món hầm, muối chua…
Trong đó, gỏi trái vả là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng. Món này khá phổ biến ở các tỉnh miền Trung, nhất là Thừa Thiên Huế. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những món gỏi trái vả đơn giản, dễ làm, ăn một lần là nhớ mãi để làm mới thực đơn cho gia đình bạn.
1. Cách làm gỏi trái vả trộn tai heo
Gỏi trái vả trộn tai heo vừa có vị ngọt thơm, tai heo giòn sần sật rất thích hợp với tiết trời se se lạnh vào những ngày đầu xuân. Món gỏi trái vả này thường ăn kèm với bánh phồng giòn rụm cùng nước mắm đậm đà.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 tai heo
- 6 trái vả non
- 1 ít rau răm
- 1 quả chanh
- 2 củ hành tím, tỏi
- 50g đậu phộng
- Bánh phồng tôm ăn kèm
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm gỏi trái vả trộn tai heo
Với cách làm gỏi trái vả này, bạn dùng dao bào sạch vỏ của trái vả rồi rửa sạch. Cắt 1/2 quả chanh vắt lấy nước. Cho một chút muối bỏ vào 1 tô nước. Xắt vả thành từng lát mỏng rồi cho vào tô nước ngâm khoảng 5 phút để vả không bị thâm. Sau đó vớt vả ra để ráo, trụng qua nước sôi.
Tai heo rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi cạo sạch lông, chú ý vệ sinh sạch sẽ vành và nhĩ tai. Cho tai heo vào nồi luộc. Đun với nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra, để nguội rồi xắt lát mỏng.
Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn để riêng.
Xem thêm : 17 món chân gà cho cả nhà nhấm nháp thả ga (kèm công thức)
Dùng 3 muỗng cà phê nước mắm vào chén nhỏ. Vắt 2/3 trái chanh vào hòa với 4 muỗng cà phê đường. Cho tỏi băm vào đánh đều hỗn hợp trên.
Lấy một muỗng dầu ăn cho vào chảo, đun nóng, phi thơm hành băm.
Đậu phộng rang thơm vàng, giòn rồi xát vỏ, giã dập. Rau răm rửa sạch xắt mỏng. Bánh phồng tôm chiên giòn.
Vả thái lát và tai heo trộn đều với nước mắm đã pha sẵn, để chừng 5 phút cho ngấm gia vị. Thêm rau răm và một ít đậu phộng vào trộn đều.
Cho gỏi ra đĩa, rắc phần đậu phộng còn lại và hành phi lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm.
2. Cách làm gỏi trái vả tôm thịt
Nguyên liệu chuẩn bị
- 5 trái vả
- 100g tôm
- 100g thịt nạc
- Hành lá, hành khô
- Rau răm
- Vừng, lạc rang
- Bánh đa nướng
- Gia vị
Cách làm gỏi trái vả tôm thịt
Bước 1: Sơ chế trái vả, tôm, thịt
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Cho trái vả vào luộc khoảng 10 phút. KHi vả chín thì vớt ra, gọt bỏ vỏ, thái miếng vừa ăn.
Tôm luộc chín, bỏ vỏ. Tôm to thì chẻ làm đôi.
Thịt nạc luộc chín, thái mỏng.
Xem thêm : Cách Làm Xôi Chiên Nhân Thịt Ngon Ngon – Giòn Giòn – Dễ Làm
Bước 2: Sơ chế tôm, thịt với hành khô
Đun nóng chảo trên bếp với ít dầu ăn. Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào đảo đều. Sau đó cho tôm vào xào cùng.
Nêm gia vị muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Tiến hành làm gỏi trái vả
Khi thịt, tôm đã chín thì cho trái vả vào đảo đều. Để khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
Cho hành lá, rau răm thái nhỏ, vừng và lạc rang vào gỏi và trộn đều.
Sắp gỏi trái vả ra đĩa. Ăn kèm với bánh đa nướng.
3. Cách làm gỏi trái vả thịt bò
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g thịt bò
- 1 trái vả
- 1 cây sả
- 1 củ hành tây
- 3 trái ớt hiểm, nửa củ cà rốt
- Nửa muỗng canh mè trắng, một bó rau thơm và rau răm,
- 10 ml nước cốt chanh, nước mắm, đường, muối, tiêu.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog