Cách làm gà hấp hành thơm ngon, đơn giản tại nhà

Video cách làm món gà hấp hành

Gà là loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã quá ngán ngẩm bởi những món ăn quen thuộc từ gà. Hôm nay Barona sẽ gợi ý cho bạn một món ăn tuy không mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn và dễ chế biến đó chính là gà hấp hành.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà ta (1,5kg – 2kg): 1 con
  • Hành lá: 100gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Gia vị thông dụng: rượu trắng, nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu.

2. Cách làm gà hấp hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về làm sạch, chà xát thịt gà với 1 muỗng canh muối khoảng 5 – 10 phút để khử mùi hôi rồi rửa lại với 2 – 3 nước cho sạch. Sau đó, bạn dùng dao khứa vài đường lên bề mặt thịt rồi để ráo nước.

  • Ngoài ra bạn có thể thay thế bằng đùi gà hoặc chân gà để làm món gà hấp hành. Chân gà bạn sơ chế sạch và cắt bỏ phần móng chân.

  • Sả tươi bóc bỏ 1 – 2 lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần gốc và phần ngọn rồi rửa sạch và xé thành sợi nhỏ.

  • Gừng cạo hết lớp vỏ bẩn, rửa sạch rồi cắt lát và cho ra dĩa.

  • Hành tây bóc vỏ, thái miếng vừa.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn nấu bò kho ngon mềm chuẩn vị miền Nam

Bước 2: Ướp gà

  • Cho gà vào một cái nồi lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường lại với nhau. Sau đó rưới hỗn hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.

  • Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.

  • Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.

Bước 3: Hấp gà với hành

  • Đun sôi nước với lửa lớn, khi nước bắt đầu sôi bạn rải sả lên xửng hấp rồi cho phần thịt gà đã ướp vào hấp 15 phút với lửa vừa.

  • Sau 15 phút, kiểm tra thấy gà sắp chín thì hạ nhỏ lửa, cho gừng và nấm hương vào, tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa.

  • Cuối cùng, cho hành lá lên xửng để hấp tiếp 5 phút rồi tắt bếp. Sau đó vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Làm muối chấm gà

  • Món gà hấp thường được chấm kèm với muối tiết. Tận dụng được phần tiết của con gà, bạn đem hấp chín cùng với gà rồi thái thành miếng như hạt lựu hoặc bạn có thể cho vào bát dùng muôi dằm nhỏ.

  • Tiếp đến cho muối, hạt tiêu, ớt cùng lá chanh thái lát và vắt thêm nước cốt chanh rồi trộn đều. Bát muối chấm tiết gà có đầy đủ hương vị cùng với món thịt gà quê luộc thì quả là tuyệt hảo rồi.

  • Ngoài ra bạn có thể làm muối chanh ớt truyền thống để chấm món gà hấp hành cũng không kém phần hấp dẫn đâu nha. Đầu tiên đem rửa sạch lá chanh, để ráo nước rồi thái sợi mỏng. Lấy quả chanh đem bào nhỏ phần vỏ thật mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ.

  • Tiếp theo, bạn cho muối, đường, mì chính cùng ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều. Cuối cùng thêm lá và vỏ chanh vào khuấy đều là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm ngon hấp dẫn.

Tham Khảo Thêm:  Cadé Là Gì? Công Thức Làm Cadé Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Bước 5: Thành phẩm

  • Với phương pháp chế biến là hấp, thịt gà vàng ươm vẫn giữ được độ tươi ngọt tự nhiên của gà. Món gà hấp hành nóng hổi với mùi thơm của thịt gà hòa quyện cùng mùi thơm tự nhiên của hành lá, sả và gừng gợi nên sự mới lạ nhưng lại vô cùng quen thuộc và dân dã.

  • Gà hấp hành mà ăn kèm với muối chanh cay cay và ngồi quây quần bên đôi ba người bạn nữa thì đúng là chuẩn bài.

3. Bí quyết để có món gà hấp hành thơm ngon

Để có được món gà hấp hành thơm ngon, không chỉ quan trọng ở khâu chế biến ngay cả trong khâu lựa chọn nguyên liệu cũng góp phần không nhỏ đến chất lượng món ăn. Dưới đây là bí quyết lựa chọn nguyên liệu để thực hiện món gà hấp hành.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Nếu bạn mua gà còn sống, bạn nên chọn mua gà có mào đỏ tươi, lông óng mượt, không có bất kỳ chất dịch nào lạ xuất hiện ở miệng hay hậu môn của gà.

  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

  • Nếu bạn mua gà đã được chế biến sẵn, bạn thử ấn ngón tay vào thịt gà, nếu cảm nhận được độ đàn hồi tốt, thịt gà không bị nhão thì đó là gà mới làm, ngược lại thì là gà đã để lâu ngày và không nên mua.

  • Tránh chọn mua thịt gà đã xuất hiện mùi hôi bất thường, phần thịt má đùi ngả màu vàng sẫm và phần mỡ khô lại có màu trắng ngà vì đó là thịt không được bảo quản tốt hoặc là thịt cũ không đảm bảo cho sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết làm má heo nướng ngon xuất sắc ai cũng mê – Digifood

Cách chọn mua hành lá tươi ngon

  • Khi mua hành lá, bạn cần chọn những nhánh hành có lá màu xanh tươi từ gốc tới ngọn, nhánh hành đẹp không bị khô héo hay dập nát.

  • Không nên chọn mua hành lá đã bị úa vàng và chảy nhớt, củ hành ngả vàng và có mùi hôi bất thường vì đó là hành đã để qua ngày, đặc biệt gây ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu