Theo chân TuyhoaFoods về mảnh đất An Giang yên bình thưởng thức đặc sản gà đốt lá chúc hòa quyện giữa thịt gà dai ngọt và mùi thơm đặc trưng của lá chúc. Những thông tin thú vị về món ăn đặc sản Gà đốt lá chúc An Giang sẽ được Tuy hoa Foods tiết lộ trong bài viết sau đây.
Món gà đốt lá chúc đặc sản An Giang là sự kết hợp của thịt gà đồi săn chắc và mùi thơm đặc trưng của lá chúc tạo nên hương vị hấp dẫn du khách gần xa khi ghé thăm mảnh đất này. Với những du khách được thưởng thức món ăn này dù chỉ một lần cũng không thể quên được vị đậm đà, ngọt mềm của từng miếng thịt gà.
Bạn đang xem: Cách Làm Gà Đốt Lá Chúc – Đặc Sản An Giang
Gà đốt lá chúc, đặc sản An Giang không thể bỏ qua
Xem thêm : 2 BÍ QUYẾT LÀM NỘM ĐU ĐỦ CHUA NGỌT THƠM NGON ĂN HOÀI KHÔNG CHÁN
Đến với An Giang, người ta vấn vương vì cảnh đẹp và cả đặc sản gà đốt lá chúc thơm ngon, đậm đà. Những miếng gà vàng, nhìn thôi đã thấy ngon mắt gói trọn hương vị của miền biên viễn cuốn hút lạ lùng.
Cách làm gà đốt cá chúc thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà nguyên con
- Lá chúc
- Sả cây
- Ớt bột, sa tế, thảo quả, hoa hồi
- Gia vị nêm nếm cơ bản
- Giấm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đối với món gà đốt lá chúc, chọn lựa nguyên liệu là phần quan trọng để tạo nên hương vị riêng, đặc trưng của món ăn. Gà để làm món ăn này phải là gà thả đồi, mỗi con có trọng lượng trung bình khoảng 1,3 – 1,8kg, thịt ngọt và dai. Kinh nghiệm chọn gà ngon mà TuyhoaFoods muốn mách bạn là nên chọn những con có da sáng bóng, có màu hồng tự nhiên, phần thịt gà không bị bầm và không có mùi khó chịu.
- Gà sau khi làm sạch lông, nội tạng thì dùng rượu pha loãng chà xát trong và ngoài để khử mùi tanh, sạch chất bẩn và thịt gà được trắng thơm hơn.
- Lá chúc là loại lá giống như lá bưởi nhưng kích thước nhỏ hơn, mang mùi thơm đặc trưng cùng lượng tinh dầu nhiều. Lá chúc rửa sạch, chia ra làm 2. Một nửa cắt nhuyễn, một nữa giữ nguyên.
- Chuẩn bị phần nước ướp gà gồm hỗn hợp: lá chúc cắt nhuyễn, muối, sa tế, bột ớt, thảo quả, đường. Để món ăn có màu đẹp mắt hơn có thể sử dụng bột ớt Hàn quốc khi ướp gà đốt lá chúc.
- Trộn đều hỗn hợp sau đó dùng tay xoa đều bên trong lần ngoài của gà. Ướp gà ít nhất 1 tiếng trước để gà được thấm đều gia vị.
Bước 3: Chế biến gà đốt lá chúc
- Cách chế biến gà đốt lá chúc phổ biến nhất hiện nay là nấu trong những chiếc nồi lớn và sử dụng bếp ga. Tuy nhiên, cách chế biến giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này phải là nấu bằng nồi đất trên bếp lửa củi, bếp than.
- Gà được đặt vào nồi đất có lót sẵn sả cây, lá chúc, tỏi và một ít dầu để da vàng giòn sau đó đốt trên bếp củi khoảng 45-60 phút.
- Lửa đốt gà ban đầu phải đốt thật to sau đó nhỏ dần đều để thịt gà được chín đều, ngọt và thơm. Gà đốt trong nồi đất giữ được độ nóng giúp gà giữ được lớp da vàng, mùi thơm đặc trưng không lẫn đi đâu được.
Cách ăn gà đốt lá chúc chuẩn vị
Xem thêm : TOP 10 đồ ăn vặt cho người ăn chay vừa ngon, vừa rẻ
Gà đốt lá chúc là món ăn đặc sản khiến cho bất cứ ai được nếm qua một lần cũng phải tấm tắc khen ngon. Gà sau khi đốt phần bề mặt khô ráo, thịt gà dai, ngọt thịt, lớp da bóng loáng nhìn thôi đã kích thích vị giác.
- Khi thưởng thức gà sẽ được phủ một lớp lá chúc băm nhuyễn giúp cho món ăn được dậy vị. Thưởng thức món ăn sao cho trọn vẹn hương vị cũng là bí quyết ít ai biết đến.
- Từng miếng thịt gà mềm, dai và ngọt ăn kèm với từng tép tỏi được nung chín hòa quyện cùng muối chấm chua cay mặn mà khiến đầu lưỡi tê tái. Gà ăn riêng hoặc ăn kèm với xôi, cơm cho chắc bụng đều hợp.
- Không chỉ vậy, nhâm nhí những chén rượu cay nồng khi ăn gà đốt lá chúc là một đặc sản không thể chối từ. Gà đốt lá chúc tưởng chừng như đơn sơ, bình dị lại khiến cho người ta vấn vương, nhớ mong.
Gà đốt lá chúc An Giang là món ăn đơn sơ, giản dị song lại cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến cách ăn để du khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị. Không khí thanh bình, mát dịu của một vùng Tri Tôn yên ả có cây, có núi, có sông nước hữu tình sẽ thêm tuyệt vời khi cùng quây quần thưởng thức đặc sản gà đốt lá chúc thơm ngon.
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog