Cách Làm Đậu Hũ Xốt Tứ Xuyên Lừng Danh Trung Hoa

Video cách làm món đậu phụ sốt tứ xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên là một trong các món ăn Trung Hoa lừng danh trên thế giới, ai đã từng thưởng thức qua một lần sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị thơm ngon, cay cay, từng miếng đậu hũ mềm mịn thấm đẫm nước xốt sánh đặc, kích thích vị giác.

đậu hũ xốt tứ xuyên

Đậu hũ xốt Tứ Xuyên – món ngon lừng danh Trung Hoa. Ảnh: Internet

Lịch sử món ăn

Món ăn đơn giản từ trong nguyên liệu cho đến cách chế biến này lại trở thành niềm tự hào của người Trung Hoa. Tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng hương vị thơm ngon và cả một lịch sử hình thành, phát triển thú vị. Đậu hũ xốt Tứ Xuyên thực chất có tên gốc là Mapo. Trong tiếng Trung Quốc, “Mapo” là từ ghép có ý chỉ một người phụ nữ lớn tuổi và mặt rỗ.

Sở dĩ món ăn có cái tên này là bởi nó gắn liền với “truyền thuyết” về nhà hàng của bà Chen: Tứ Xuyên xưa kia có một hàng cơm nhỏ do bà Chen Mapo làm chủ. Không ai rõ tên thực của bà là gì, chỉ biết bà từ nhỏ do bị bệnh đã để lại sẹo rỗ trên mặt, nên người ta thường gọi là “Bà Chen mặt rỗ” – tức Chen Mapo. Để xử lý số lượng đậu hũ dư thừa trong kho thực phẩm, Chen Mapo đã nghĩ ra cách kết hợp nó với các nguyên liệu khác nhằm đổi mới món ăn, đưa ra một công thức hoàn toàn mới. Bà đã trộn đậu với thịt heo băm nhỏ cùng rất nhiều gia vị khác nhau, xào chung trên một chiếc chảo lớn. Công thức này mau chóng đem lại tiếng tăm cho nhà hàng của Chen Mapo. Sau này, khi món ăn có mặt tại nhiều nhà hàng lớn, người ta đã đổi tên thành nơi sản sinh ra nó – Tứ Xuyên.

Tham Khảo Thêm:  4 cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn vị giải nhiệt ngày hè

Món đậu hũ xốt Tứ Xuyên là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu để cho ra 7 loại hương vị hấp dẫn và kích thích mạnh đến vị giác người dùng đó là: bùi – cay – nóng – tươi – mềm – thơm – giòn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện món ăn này với các bước hướng dẫn cùng chúng tôi để cảm nhận những tinh túy trong ẩm thực Trung Hoa nhé!

Nguyên liệu làm đậu hũ Tứ Xuyên

  • 600g đậu hũ non
  • 50g nạc dăm
  • 100g tôm
  • 50g nấm rơm
  • 20g hành tím
  • 20g tỏi
  • 20g ớt sừng không cay
  • 5g bột ớt
  • 20g hành lá
  • ¼ muỗng cà phê hoa tiêu
  • 30g rượu hoa tiêu
  • 50g tương hột ớt
  • 20g dầu hào
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • Bột năng
  • Bột bắp
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Cách làm đậu phụ Tứ Xuyên cay

Sơ chế nguyên liệu

Nấm rơm, bỏ gốc ngâm trong nước muối pha loãng trong 5 – 10 phút. Sau đó, bạn vớt ra ngâm vào nước nóng 3 phút rồi cắt nhỏ.

Hành, tỏi băm nhuyễn.

Đầu hành băm nhỏ. Phần lá cắt nhỏ.

Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ.

Tôm lột bỏ vỏ, lấy chỉ đen, rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Ướp vào 1 ít tiêu.

Thịt nạc băm nhỏ, ướp vào 2 muỗng cà phê gốc hành lá, ½ muỗng cà phê hạt nêm.

Đậu hũ non cắt thành những khối vuông vừa ăn.

Tham Khảo Thêm:  Tậu ngay 4 công thức trứng chiên Hàn Quốc ngon mắt

Hoa tiêu giã mịn.

Hòa tan 15g bột năng và 15g bột bắp với 45ml nước.

cắt đậu hũ thành khối vuông

Cắt đậu hũ thành những khối vuông vừa ăn. Ảnh: Internet

Cách làm xốt Tứ Xuyên

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm hành, tỏi. Khi hành tỏi đã vàng, bạn cho thịt, tôm vào xào săn lại rồi tiếp tục cho nấm, 50g đậu tương cay, 20g dầu hào, 1 muỗng canh đường, 5g ớt bột, ớt băm và 400ml nước, đun sôi tất cả lên. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của mình.

Khi hỗn hợp sôi được 2 phút, bạn từ từ cho bột năng vào đến khi hỗn hợp sệt lại vừa phải (không cần sử dụng hết số bột năng đã pha). Tiếp tục, bạn cho 30g rượu hoa tiêu vào.

làm xốt tứ xuyên

Phần xốt sánh sệt, màu sắc hấp dẫn. Ảnh: Internet

Xào xốt và đậu hũ

Bạn cho đậu hũ vào chảo xốt đun cho sôi lại trong khoảng 3 – 5 phút. Trong quá trình đun, bạn đảo nhẹ tay để đậu hũ không bị nát và thấm gia vị. Cuối cùng cho hoa tiêu vào, tắt bếp. Trước khi ăn, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu mè, hành lá.

đun đậu hũ cùng xốt

Đun đậu hũ cùng xốt trong khoảng 5 phút. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm của món đậu hũ Tứ Xuyên Trung Quốc:

  • Đậu hũ có màu vàng, thấm đều xốt, không bị nát.
  • Xốt sánh sệt, đậm đà, màu đỏ của ớt.
  • Dậy mùi thơm của dầu mè, hoa tiêu.
  • Vị cay cay, mềm thơm, kích thích vị giác.
Tham Khảo Thêm:  Cách làm món thịt bò xào dưa chua ghi điểm với cả nhà

Bạn có thể không sử dụng thịt và tôm để có món đậu hũ Tứ Xuyên chay thưởng thức vào những ngày rằm, đầu tháng hoặc ăn kiêng.

đậu hũ tứ xuyên ăn kèm với cơm

Đậu hũ Tứ Xuyên có thể ăn kèm với cơm. Ảnh: Internet

Món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ thêm ngon nếu như được thưởng thức khi còn nóng, có thể dùng kèm với cơm trắng cho bữa ăn gia đình thêm vị mới. Bắt đầu từ một vùng tỉnh lẻ Tứ Xuyên, món đậu hũ này tiếp tục lan rộng ra khắp Trung Quốc rồi từ từ có mặt trong thực đơn của những nhà hàng nổi tiếng trên thế giới. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể đem món ăn ngon lừng danh Trung Quốc này vào bữa ăn hằng ngày với cách làm đậu phụ xốt Tứ Xuyên cay của chúng tôi rồi đấy! Chúc các bạn thành công!

Nếu muốn học hỏi thêm các món Hoa hấp dẫn khác, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ về chương trình trình học phù hợp nhé!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Học…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu