Top 20 món chay ngon đơn giản dễ làm tiết kiệm thời gian

Video cách làm món chay ngon đơn giản

5,7K

Hiện nay, ăn chay không còn là vì vấn đề tôn giáo mà nhiều người ăn chay vì muốn cải thiện sức khỏe, cầu phúc cầu an hay đơn giản chỉ là muốn thay đổi khẩu vị. Chính vì thế ngày càng nhiều người quan tâm đến những món chay Việt Nam, quyết tâm tìm kiếm những công thức chế biến ra các món chay ngon bổ dưỡng mỗi ngày. Hãy cùng Go2Joy xem qua các món chay ngon dễ làm cho bữa ăn hằng ngày nhé.

Xem thêm:

  • Món ăn ngày Tết Việt Nam
  • Các món xào ngon đơn giản

1. Canh rong biển hạt sen

Hãy thử đổi thực đơn ăn chay hàng ngày bằng món canh rong biển hạt sen giúp thanh nhiệt rất tốt. Bí quyết để món ăn ngon hơn là bạn không nên nấu rong biển quá lâu vì như vậy sẽ khiến rong biển sẽ bị bở nát làm món ăn mất đi hương vị. Để làm được món canh rong biển hạt sen bạn cần chuẩn bị rong biển, nấm rơm, hạt sen và 1 củ gừng nhỏ.

Đem rong biển đi ngâm cho nở rồi vớt ra để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch và cắt đôi, còn gừng thì cạo vỏ và đập dập. Đun sôi 1 lít nước rồi cho hạt sen và gừng vào nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút, sau đó cho nấm rơm vào. Tiếp tục nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

2. Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen có hương vị thơm ngon hấp dẫn với nguyên liệu chính là các loại nấm nên nước dùng sẽ có vị ngọt thanh. Sự kết hợp giữa nấm dai giòn và hạt sen bùi bùi sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn. Nguyên liệu chính của món canh nấm hạt sen bổ dưỡng này bao gồm nấm đông cô tươi, hạt sen, nấm linh chi, đậu hũ non, cà rốt và ngò rí.

Đầu tiên bạn hãy ngâm hạt sen qua đêm cho mềm, sau đó sơ chế nấm cho sạch và để ráo nước. Cà rốt và đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn, ngò rí cắt nhỏ. Sau đó đun sôi khoảng 1 lít nước, cho cà rốt và hạt sen vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho nấm vào nấu chín và sau đó là cho đậu hũ. Sau khi nêm nếm vừa ăn thì bạn có thể tắt bếp.

3. Canh chua

Canh chua là món chay phổ biến và rất dễ làm thường xuất hiện trong những bữa ăn gia đình giúp bữa cơm thêm ngon miệng. Bạn chỉ cần chuẩn những vật liệu đơn giản như đậu hũ chiên, cà chua, me chua, hành lá, dứa, đậu bắp, ớt, nấm rơm, giá, rau mùi là đã có thể nấu ngay bát canh chua thơm ngon đậm hương vị Nam Bộ.

Bạn nên mua đậu hủ đã chiên sẵn để tiết kiệm thời gian sau đó sơ chế cắt làm đôi. Đậu bắp rửa sạch và thái lát, cà chua bổ múi cau, thơm thái lát mỏng,; nấm rơm rửa sạch để ráo, hành lá và rau thơm thái nhuyễn. Bắt nước sôi cho me vào cho đến khi nào me ra hết nước thì vớt bỏ, tiếp tục cho đậu hũ chiên, nấm rơm, giá, cà chua, đậu bắp vào nồi. Sau khi nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp và rắc một ít rau thơm, hành lá vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

4. Hủ tiếu chay

Hủ tiếu chay là món ngon dễ làm và được rất nhiều người chọn dùng vào bữa ăn sáng. Hủ tiếu chay có hương vị thơm ngon với nước dùng ngọt thanh. Chỉ với một số nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể nấu được bát hủ tiếu chay nóng hổi hấp dẫn ngay tại nhà. Nguyên liệu chế biến hủ tiếu chay bao gồm 500g hủ tiếu khô, 3 quả táo, 3 quả lê, 2 củ cà rốt, 8 miếng đậu hũ, 1 củ cải trắng, 8 tai nấm đông cô, 8 cái nấm bào ngư, hành lá, tàu hũ ky, ngò, giá, hẹ, xà lách cùng gia vị.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Hàu Chiên Trứng Bồi Bổ Sức Khỏe Lại Ngon Cơm

Hủ tiếu trụng sơ qua nước sôi sau đó để ráo. Cà rốt, nấm, củ cải trắng thì cắt thành khúc vừa ăn, tàu hũ ky chiên vàng và để ráo dầu. Ngò, hành cắt nhỏ, hẹ cắt thành khúc. Tiếp theo bạn hầm nhừ táo, lê và lọc lấy nước dùng. Sau đó bỏ vào nước hầm củ cải trắng, cà rốt, các loại nấm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

5. Nem rán chay

Nem rán chay cũng là món ăn không thể thiếu trong danh sách các món chay ngon. Đây chính là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam thường được dùng để chế biến trong những ngày tết, giỗ. Đối với ẩm thực chay các bạn có thể linh hoạt sử dụng các nguyên liệu khác nhau để cuốn thành nem rán như đậu xanh, nấm mèo, hạt sen…

Nem rán chay có vị ngọt tự nhiên, thơm bùi từ các loại rau củ giúp người ăn không có cảm giác ngán. Nem rán chay khá dễ thực hiện với nguyên liệu chính bao gồm cà rốt, bánh đa nem, miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, hành lá… Sau khi đã sơ chế và làm sạch bạn hãy trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi cho thêm một ít muối, bột nêm, đường, hạt tiêu. Sau đó bạn cuốn lại và mang đi rán là đã có được món nem hấp dẫn.

6. Canh bông cải

Canh bông cải chắc chắn là món không thể thiếu trong danh sách những món chay ngon. Cách làm món bông cải chay khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 300g bông cải xanh, 100g cà rốt, 150g nấm rơm, hành lá và các loại gia vị cần thiết. Bạn sơ chế bông cải cắt lấy phần lá non, thái thành miếng vừa ăn rồi ngâm qua nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Nấm rơm, cà rốt rửa sạch để ráo nước rồi cắt làm miếng vừa ăn, hành lá thái khúc. Tiếp đến bạn hãy xào nấm rơm vào xào, khi nấm đã chín thì bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi lần lượt thả cà rốt, bông cải xanh vào nồi. Cuối cùng Nêm nếm gia vị với hạt nêm chay, bột ngọt và một chút muối. Sau khi bông cải đã chín mềm thì rắc tiêu và một ít hành ngò để món ăn dậy mùi thơm rồi tắt bếp.

7. Đậu hũ xào rau củ

Món đậu hũ xào rau là món chay ngon dễ làm có hương vị rất hấp dẫn thích hợp cho bữa cơm gia đình. Nguyên liệu chính bao gồm 1 củ sen nhỏ, 2 miếng đậu hũ, 1 củ cà rốt, 50g nấm hương, củ cải hoặc có thể thay thế bằng nấm rơm. Phần gia vị sẽ bao gồm 3 muỗng xì dầu, 3 muỗng muối, 5 tép tỏi đập dập, 2 muống nước màu đường và 2 muỗng tiêu giã nhỏ.

Cách thực hiện như sau: Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn và chiên giòn 4 mặt. Củ sen gọt sạch vỏ, cắt thành từng miếng rồi ngâm trong bát nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh để củ sen không bị thâm. Cà rốt, củ cải bào vỏ và thái khúc. Nấm đem rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 đến 15 phút cho nấm nở rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cho đậu hũ, cà rốt, củ sen, nấm, củ cải và gia vị vào chảo, xào khoảng 1 phút đến khi các nguyên liệu chín đều.

8. Gỏi đu đủ chay

Món gỏi đu đủ chay thường được dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc được rất nhiều người yêu thích nhờ có đầy đủ các hương vị đậm đà như chua, ngọt, cay rất kích thích vị giác người ăn. Thông thường, gỏi đu đủ chay thường được dùng kèm với bánh phồng tôm để thêm phần ngon miệng.

Nguyên liệu làm món gỏi đu đủ chay gồm 300g đu đủ non, 3 quả dưa leo, 1 củ cà rốt, 3 miếng đậu hũ ky, đậu phộng, rau răm và các loại gia vị khác như đường, mắm, muối, nước cốt chanh. Đu đủ non, cà rốt, dưa leo gọt vỏ thật sạch và bào sợi mỏng. Rau răm rửa sạch rồi để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng mỏng rồi chiên giòn trên chảo dầu nóng. Sau khi đậu hũ đã nguội, bạn ướp đu đủ, dưa leo và cà rốt với hỗn hợp đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh và đậu phộng để làm món ăn thêm hấp dẫn.

9. Súp đậu đỏ

Súp đậu đỏ không phải món ăn được quá nhiều người biết đến có tác dụng thanh lọc cơ thể, bảo vệ đường ruột và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Món ăn này mang đến hương vị hấp dẫn và cách chế biến thì cực kỳ đơn giản. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có đậu đỏ, đậu hủ non, trứng, bột bắp.

Tham Khảo Thêm:  Học cách làm món thịt dê hấp giấy bạc ngon như ngoài hàng

Đậu đỏ bạn ngâm qua đêm sau đó vớt ra để ráo. Chuẩn bị một nồi nước sôi sau đó bỏ đậu vào luộc đến khi chín mềm thì cho thêm đậu hủ non vào sau đó nêm nếm cho vừa ăn. Khuấy tan bột năng rồi cho từ từ vào nồi cho đến khi nước sệt lại thì cho hỗn hợp trứng vào và khuấy đều. Như vậy là bạn đã có được súp đậu đỏ thơm ngon.

10. Giá xào đậu hũ

Giá chứa nhiều khá nhiều vitamin và khoáng chất, do đó món giá xào đậu phụ cũng bổ sung chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà cũng rất dễ làm. Bạn chỉ cần chuẩn bị 3 nguyên liệu chính là giá, hẹ và đậu hủ là đã có thể chế biến được 1 món xào cực ngon. Giá và hẹ rửa sạch nhiều lần với nước rồi vớt ra để cho ráo, tiếp đến chiên vàng đậu hũ cho đến khi đậu hũ chín đều hai mặt.

Đun nóng chảo, đổ dầu ăn vào rồi phi thơm hành tím, tiếp tục cho đậu vào chảo đảo nhẹ tay, nêm thêm nước mắm, hạt nêm và muối cho vừa ăn. Sau khi đậu đã thấm nước mắm thì cho giá vào tiếp tục xào với lửa lớn, nhanh tay đảo đều trong khoảng 4 đến 5 phút rồi tắt bếp.

11. Đậu hũ kho sả ớt

Một món chay ngon khác không kém phần hấp dẫn chính là đậu hũ kho sả ớt. Đậu hũ non mềm ẩm sau khi chiên vàng đều thì kho với ớt và sả tạo nên một món ăn có hương vị đậm đà và bắt cơm. Màu vàng đều của đậu hủ, đỏ tươi của ớt và sả khiến món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.

Bạn cắt đậu hũ thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi đem chiên ngập dầu trên chảo nóng. Sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt và thái nhuyễn. Phi thơm sả, ớt trong nồi, sau đó đổ đậu hũ đã chiên vào đảo đều và kho đến khi đậu chín mềm. Thêm vào nước tương, muối, bột ngọt, đường và hạt nêm để món ăn có vị mặn đậm đà hấp dẫn.

12. Canh bí đỏ đậu phộng

Canh bí đỏ đậu phộng là một món ăn dinh dưỡng được rất nhiều người ưa chuộng. Trong bí đỏ có chứa rất nhiều axit béo omega – 3, omega – 6 và phytosterol tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, đây là món ăn được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng để hỗ trợ chữa bệnh tiêu chảy. Bên cạnh đó đậu phộng cũng có công dụng giảm đi lượng cholesterol giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim

Món canh này siêu đơn giản, bạn chỉ cần 15 phút là có thể nấu được một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Đậu phộng ngâm qua đêm rồi lột vỏ, bí đỏ gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn. Chuẩn bị một nồi nước sôi rồi bỏ đậu phộng vào luộc, sau đó bỏ bí đỏ vào và nêm nếm vừa ăn. Sau khi sôi thì tắt bếp và thưởng thức thôi.

13. Nấm rơm kho tộ

Nấm rơm kho tộ là một trong những món chay ngon phổ biến được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu làm món này thì chỉ cần nấm rơm, nước tương là đã có thể chế biến được một món ăn hấp dẫn.

Bắc nồi đất lên bếp, cho thêm dầu mè vào sau đó đun nóng rồi thả nấm vào. Sau đó cho thêm nước tương, đường, ớt rồi để lửa nhỏ liu riu cho nấm thấm đều gia vị. Sau khi nấm đã chín mềm, bạn hãy rắc một ít tiêu và lá rau răm để món ăn thêm tròn vị.

14. Nấm rơm chiên giòn

Nấm rơm chứa hàm lượng protein, chất xơ và khá nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế đây là món ăn rất bổ dưỡng có cách chế biến rất đơn giản. Sau khi sơ chế nấm rơm, bạn ngâm nấm trong nước muối pha loãng sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.

Hòa tan bột chiên xù trong nước để tạo thành hỗn hợp dạng sệt. Bắc chảo lên bếp, khi dầu đã sôi bạn nhúng nấm vào bột chiên xù rồi cho vào chảo chiên vàng giòn. Nấm rơm chiên giòn chấm với tương ớt, ăn kèm cùng cà chua thái lát nên sẽ rất ngon miệng.

15. Măng kho xì dầu

Món chay ngon măng kho xì dầu mang đến cho bạn hương vị lạ miệng hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức. Vị ngon ngọt của măng hòa quyện cùng với gia vị sẽ giúp bạn tăng thêm cảm giác ngon miệng. Nguyên liệu chính là 1 cây măng tươi, dầu mè, xì dầu và đường.

Tham Khảo Thêm:  Coóng phù - món ăn nóng hổi ngày đông lạnh của người xứ Lạng

Măng tươi bóc vỏ cắt phần gốc già rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên luộc măng sơ qua với nước muối loãng khoảng 1 đến 2 phút rồi đổ ra để nguội ráo nước. Phi thơm hành khô băm nhuyễn rồi cho măng vào đảo đều tay. Tiếp tục cho 2 thìa xì dầu, muối ăn và 1 bát nước lọc vào đun sôi đậy nắp nồi lại rồi để lửa nhỏ đun đến khi cạn nước thì bạn có thể rưới dầu mè lên mặt rồi tắt bếp.

16. Đậu phụ cuốn lá lốt

Đậu phù cuốn lá lôt không chỉ là món chay ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Món này vộ cùng đơn giản nên bạn có thể dễ dàng nấu để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Nguyên liệu của món ăn này bao gồm 2 miếng đậu hũ, 200g lá lốt, nấm mèo, 30g nấm đông cô, gia vị.

Ngâm nấm mèo và nấm đông cô với nước nóng để nở ra, sau đó vớt rửa sạch để ráo cắt sợi rồi xào chín. Nghiền nhuyễn đậu hũ trắng sau đó trộn với nấm đã xào chín nêm nếm gia vị sao vừa ăn. Bước cuối cùng là trải lá lốt lên thớt sau đó cho phần nhân cuộn lại rồi rán chín cho đều.

17. Miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay là món chay ngon phổ biến với nguyên liệu chính từ miến dong nên rất phù hợp với những người muốn giảm cân và mắc bệnh tiểu đường. Nguyên liệu làm miến xào chay gồm: 200gr miến, 1 thìa vừng rang, 1 củ hành khô, 6 cây nấm hương, 10g nấm mèo, cà rốt 1 củ thái sợi, hành lá, 2 thìa dầu mè và bao gồm những loại gia vị hạt nêm, mắm muối khác.

Ngâm miến với nước ấm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo rồi cắt miến với độ dài vừa ăn. Cho 2 thìa dầu mè, 1 thìa hạt nêm vào miến sau đó trộn đều để miến ngấm gia vị. Nấm mèo ngâm nước sôi rồi rửa sạch và thái sợi. Nấm hương, ớt chuông, cà rốt thái sợi còn hành lá thì cắt khúc. Phi thơm hành và tỏi băm, cho tiếp tục nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, ớt chuông vào xào hơi săn thì đổ miến rong vào. Khi miến chín cho ra đĩa và rắc hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

18. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Đậu hũ non sốt nấm đông cô là món chay ngon có hương vị hấp dẫn, ăn cùng cơm sẽ vô cùng phù hợp. Nguyên liệu để chế biến món ăn này gồm có 100 gam nấm đông cô tươi, 1 thìa bột năng, 1 gói đậu hũ, hành lá, rau ngò, bột năng. Cách làm đậu phụ non sốt nấm đông cô rất đơn giản.

Nấm đông cô đem làm sạch sau đó ngâm với nước muối pha loãng rồi thái nhỏ thành khúc nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau khi làm nóng chảo thì phi thơm hành rồi cho nấm vào xào chín. Nêm nếm món ăn với các gia vị như hạt nêm, dầu hào, muối, nước tương. Cho bột năng hòa chung cùng với 50ml nước, hòa tan đổ hỗn hợp rồi đun đến khi nào sệt thì cho hành lá rau mùi vào và tắt bếp.

19. Rau xào thập cẩm

Nhắc đến các món chay ngon thì không thể bỏ qua được các món rau xào. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm và có thành phần nguyên liệu phụ thuộc vào sở thích của bạn, bạn có thể kết hợp bất kỳ loại rau nào mà bạn yêu thích. Trong trường hợp rau nào bạn cũng thích thì hãy làm theo công thức nhé.

Nguyên liệu bao gồm bông cải, cà rốt, bắp non, nấm mèo. Bông cải rửa sạch bằng nước muối, sau nó bỏ phần thân già rồi cắt thành khúc vừa ăn, cà rốt cắt khúc, bắp non rửa sạch để ráo, nấm mèo thái sợi. Khi chảo nóng thì cho vào một tép tỏi đã đập dập, sau đó cho lần lượt bông cải, cà rốt, bắp non, nấm mèo vào đảo đều. Sau khi bỏ vào một ít hạt nêm thì tắt bếp và rắc thêm tiêu lên trên cho thơm hơn.

20. Bánh cuốn ngọt Campuchia

Bánh cuốn Campuchia có vỏ bánh được làm từ bột năng và pha với bột gạo, tráng thật mỏng rồi cho nhân vào chính giữa. Phần nhân cuốn bên trong là hỗn hợp đậu xanh giã nhuyễn trộn, dừa nạo và đường. Các nguyên liệu này rất dễ tìm và cách chế biến cũng rất đơn giản.

Vỏ bánh có màu vàng ươm, thơm bùi, khi ăn hơi dẻo và dai dai lạ miệng. Hương vị nhân bánh ngọt dịu béo ngậy của dừa hòa quyện với nhân đậu xanh. Đây là một trong những món ăn khá mới lạ nên bạn có thể làm thử để cả gia đình thưởng thức nhé.

Trên đây là tổng hợp những món chay ngon rất phổ biến và hấp dẫn nhiều thực khách. Bạn có thể note lại công thức và bắt tay vào bếp để có ngay bữa cơm chay có nhiều món ăn vô cùng phong phú và đa dạng. Các bạn hãy tải app và đặt phòng Go2Joy để giúp cho chuyến đi khám phá những món ăn Việt Nam trong thời gian sắp tới trở nên thuận tiện hơn nhé !

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu