Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thơm ngon nhiều dưỡng chất

Video cách làm món cháo cá chép cho bà bầu

Trong thực đơn cho phụ nữ mang thai, cháo cá chép là món ăn không thể thiếu. Bởi loại cháo này có tác dụng lớn giúp an thai, làm giảm nóng trong và chứng sưng phù hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu khử mùi tanh của cá thì cháo sẽ rất khó ăn. Đừng bỏ qua cách nấu cháo cá chép cho bà bầu dưới đây để có một món ăn dưỡng thai chất lượng.

Lợi ích cháo cá chép với mẹ và bé

Cá chép là loại cá nước ngọt nên rất lành tính. Bởi sự an toàn và thành phần dinh dưỡng trong cá chép mà thực phẩm này được khuyên dùng cho mẹ bầu. Và món ăn chế biến từ cá chép dành cho bà bầu phổ biến nhất là cháo cá chép.

Theo quan niệm dân gian, cháo cá chép giúp em bé sở hữu da trắng, môi đỏ và thông minh. Ngoài ra, đây là món ăn vô cùng có lợi cho việc chữa ho, lợi tiểu, tiêu phù cho trẻ và giúp thông sữa cho mẹ bầu hiệu quả. Thêm vào đó, cá chép còn có tác dụng chữa một số bệnh về gan, thận, nhất là các bệnh về phụ nữ.

Theo khoa học, trong thành phần của cá chép chứa nhiều dưỡng chất cũng các loại vitamin cần thiết trong quá trình mang thai. Trong 100 gram cá chép chứa đến 162 calories, 23gram protein, 84mg cholesterol, 1 gram chất béo bão hòa cùng các chất sắt, canxi, vitamin A, C,… Đặc biệt, trong cá chép còn chứa omega-3, lutein, selen, kẽm hỗ trợ xây dựng hệ thống thần kinh và não bộ cho thai nhi hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm món mực nhồi thịt chiên dai giòn, ăn là mê

Không những thế, nếu biết cách nấu cháo cá chép cho bà bầu kết hợp với một số loại thảo dược còn có thể chữa được chứng buồn nôn do ốm nghén. Cháo cá chép cũng làm tăng khả năng hoạt động của nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón hay rối loạn tiêu hóa thường gặp trong thai kỳ.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thơm ngon

Cá chép có thịt dày và béo, ít xương găm, thớ thịt trắng mịn cùng nhiều dưỡng chất nên được chọn để nấu cháo bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cá chép cho bà bầu thơm ngon bổ dưỡng mà mọi người có thể tham khảo.

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu kiểu truyền thống

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Cá chép, gạo tẻ, gạo nếp, gừng, hành tím, hành lá, gia vị… Bạn nên lựa chọn cá chép tươi, sống thay vì cá chép đã cấp đông để món cháo thêm thơm ngon hơn.

Bước 2: Sơ chế

Cá chép có đặc điểm là khá tanh, do đó, trước khi nấu nếu không khử mùi tốt thì món cháo sẽ rất khó ăn. Trước khi nấu cháo cá chép cho bà bầu thì bạn cần biết cách khử sạch mùi tanh của cá trước:

  • Cá chép làm sạch vảy, bỏ hết nội tạng, cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá.
  • Dùng gừng và muối trắng chà xát lên thân cá khoảng 2 phút vừa để loại bỏ hết phần nhớt, vừa giúp khử tanh. Mẹ bầu cũng có thể ngâm cá chép trong nước vo gạo khoảng 15 phút để khử mùi.

Bước 3: Nấu cháo cá chép

  • Trộn gạo nếp cùng gạo tẻ rồi vo gạo thật sạch. Ngâm gạo ít nhất 4 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó để gạo hoàn toàn ráo nước trước khi nấu. Cùng với đó, sơ chế hành tím, hành lá, thì là bằng cách thái nhỏ.
  • Chuẩn bị nồi với 2 lít nước, thả vào đó ít gừng lát mỏng, 1 ít muối và thì là, bắc lên bếp và đun sôi. Đợi khi nước sôi, bạn cho cá chép vào nồi và đun khoảng 10 phút. Khi cá chín, nhẹ nhàng gắp cá khỏi nồi đợi nguội đế tách thịt cá. Mẹ bầu đặc biệt chú ý gỡ hết xương hình chữ Y ở phần lưng cá nhé.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm hành tím rồi cho phần cá đã gỡ vào. Lưu ý, các mẹ lật cá nhẹ nhàng để tránh nát cá. Tiếp theo, cho 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt tiêu và đợi đến khi cạn nước thì tắt bếp.
  • Giã nát phần đầu cá rồi dùng rây lọc lấy nước để tăng phần thơm ngon cho nồi cháo cá chép. Cho gạo vào nước luộc cá, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun thêm khoảng 30 phút đến khi cháo chín nhừ. Mẹ bầu cũng có thể rang gạo với lửa vừa trước khi cho vào nấu thì cháo sẽ thơm hơn. Cuối cùng, các mẹ nêm nếm cho hợp miệng và cho thêm chút hành lá, thì là, hạt tiêu để tăng hương vị.
Tham Khảo Thêm:  2 cách làm lạc rang tỏi ớt và và lạc rang húng lìu cực đơn giản
cách nấu cháo cá chép cho bà bầu
Một số nguyên liệu nấu cháo cá chép mà mẹ bầu có thể tham khảo

Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu cùng đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Cá chép, gạo tẻ, gạo nếp, đậu xanh, gừng, hành tím, tía tô, gia vị…

Cách nấu cháo cá chép cùng đậu xanh như sau:

  • Bước 1: Làm sạch cá và khử mùi tanh theo hướng dẫn sơ chế bên trên.
  • Bước 2: Trộn gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh rửa sạch, ngâm 4 – 5 tiếng.
  • Bước 3: Luộc cá và lọc thịt, gỡ xương cá như cách nấu cháo cá chép truyền thống.
  • Bước 4: Cho gạo và đậu xanh vào cối xay nhuyễn. Tiếp đến cho phần nước luộc cả và phần nước lọc từ xương và đầu cá vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi cháo sánh mịn là hoàn thành. Trong quá trình đun, mẹ bầu nhớ khuấy đều để cháo không bị cháy. Cuối cùng, các mẹ thêm gia vị cho vừa ăn, cho rau thơm, tía tô cùng một chút ớt nếu bạn thích ăn cay.

Ngoài hai cách trên, mẹ bầu cũng có thể nấu cháo cá chép kết hợp với đậu đỏ hay nấm để đổi hương vị cho đỡ ngán.

Lưu ý khi nấu cháo cá chép cho bà bầu

Không thể phủ nhận tác dụng của cháo cá chép khi chăm sóc bà bầu. Biết cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thì bạn cũng cần chú ý đến việc chọn nguyên liệu cũng như thời điểm sử dụng để phát huy hết lợi ích của món ăn này.

Tham Khảo Thêm:  Cùng bạn khám phá Nhật Bản

Chọn nguyên liệu và chế biến

Mẹ bầu nên chọn cá chép sông là tốt nhất. Về đặc điểm, cá chép sông sẽ có mình dài hơn cùng vảy màu xám đậm. Các mẹ cũng không nên chọn cá chép trứng vì loại này mỏng thịt và không thơm. Đặc biệt, bạn nên mua cả con thay vì từng khúc để chắc chắn rằng cá còn tươi sống. Và chắc chắn rồi, thai phụ không nên mua cá đông lạnh vì giá trị dinh dưỡng của chúng đã bị giảm đi đáng kể, thậm chí còn chứa các vi sinh vật gây hại.

Trong khi chế biến, thêm một điểm cần lưu ý là mẹ bầu tránh làm vỡ mật cá. Vì mật cá sẽ gây đắng, tệ hơn là ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé. Ngoài ra, khi nêm nếm, cố gắng hạn chế sử dụng nhiều muối để tránh tăng huyết áp hoặc phù nề.

cách nấu cháo cá chép cho bà bầu
Cháo cá chép có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Thời điểm sử dụng cháo cá chép lý tưởng cho bà bầu

Theo các chuyên gia, cháo cá chép nên được sử dụng ngay từ giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Bới ở tam cá nguyệt đầu tiên, thai nhi bắt đầu hình thành cấu trúc và các cơ quan của cơ thể. Do đó, các chất dinh dưỡng khi dung nạp sẽ được hấp thu và phát huy công dụng triệt để.

Cháo cá chép là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng bởi cháo dễ ăn lại có lợi cho tiêu hóa. Hoặc mẹ bầu cũng có thể sử dụng cháo cá chép để làm bữa phụ giữa buổi sáng hay buổi chiều đều được. Với bữa phụ buổi tối, thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi bằng cách ăn cháo cá chép thay vì uống sữa hay ăn ngũ cốc. Tuy nhiên, các mẹ nên cân nhắc thêm cháo cá chép vào thực đơn tối đa 2 – 3 lần/tuần là đủ.

Trên đây là gợi ý về cách nấu cháo cá chép cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ. Ngoài món cháo bổ dưỡng, các mẹ cũng có thể sử dụng cá chép biến tấu thành nhiều món khác như cá chép nấu canh chua, cá chép sốt cà,… Chúc các mẹ bầu có những bữa ăn ngon miệng với cháo cá chép.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Hướng…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu