Hướng dẫn cách làm 2 món chân giò ngâm sả ớt và chân giò muối

Video cách làm món chân giò ngâm sả ớt

Chân giò ngâm sả ớt là món ăn ngày Tết được nhiều người yêu thích, hương vị chua ngọt đậm đà chinh phục mọi người và chống ngán. Và chân giò muối cũng là là một trong những món ăn cổ truyền thông thể thiếu trọng dịp đặc biệt như Tết.

Món chân giò ngâm sả ớt chấm cùng với tương ớt cay cay ăn rất ngon. Đây là một món ăn rất giàu đạm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và đặc biệt không làm cho người thưởng thức cảm thấy bị ngán, rất hợp khi ăn cùng cơm trắng.

Bài viết dưới đây của trang JIA sẽ cùng bạn vào bếp với cách làm 2 món chân giò ngâm sả ớt, chân giò muối thơm ngon, đậm vị.

Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Bún Thịt Nướng Ngon, Đậm Đà, Đơn Giản

Món chân giò ngâm sả ớt

Món chân giò ngâm sả ớt

Nguyên liệu cần có

  • Móng giò: 1-2 chiếc
  • Tỏi, giấm, sả, ớt, gừng
  • Nước mắm, đường
  • Hũ, bát to hoặc thuỷ tinh

Hướng dẫn cách làm chân giò sả ớt

Hướng dẫn cách làm chân giò sả ớt

Bước 1: Sau khi mua móng giò về tiến hành rửa sạch, cho vào nồi đập vào nhánh gừng, ít muối và dấm, nước ngang mặt giò, đun sôi. Sau đó vớt ra xả sạch bẩn dưới vòi nước.

Bắc 1 nồi nước khác, đun sôi cho thêm 1 thìa muối và mẩu gừng đập dập, rồi cho móng giò vào luộc chín.

Nhớ đun nhỏ lửa trong khoảng 40 phút, lấy đũa xiên thử thấy mềm là được.

Bước 2: Khi móng giò đã chín thì vớt ra thả vào thố có đá. Giò lạnh, vớt ra rửa kĩ, để ráo rồi cho vào tủ lạnh cho móng giò săn và giòn hơn.

Bước 3: Lấy sả đem cắt khúc, chẻ nhỏ hoặc thái lát. Gừng thái chỉ. Ớt cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái miếng mỏng.

Bước 4: Cách pha nước ngâm móng giò: 1 chén nước mắm ngon + 1 chén đường + 1 chén dấm + 3 chén nước – hòa trong nồi rồi đun sôi để nguội (cho đậm đà hơn một chút khi ngấm vào móng giò là vừa, không nên nhạt quá). Cho sả, ớt, gừng vào. Nêm nếm sao cho vị chua, ngọt vừa phải là được.

Lưu ý: Không nên cho ít sả quá vì mùi sả sẽ làm dậy mùi món ăn, cho thêm hạt tiêu.

Tham Khảo Thêm:  Cách nấu vịt om sấu chuẩn vị – món ngon giải nhiệt ngày hè

Bước 5: Pha nước ngâm xong, xếp móng giò vào bát to hay hũ thuỷ tinh rồi đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt ngâm lên, đến khi ngập nước trên móng giò là được.

Món này để ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị, sau 1 -2 ngày là ăn cực ngon.

Món chân giò muối

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

  • Thịt chân giò 800 g
  • Nước tương 20 ml
  • Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
  • Tỏi 1 củ
  • Gừng non 1 nhánh
  • Chanh 1 quả
  • Tương ớt 1 muỗng canh
  • Ớt tươi 1 ít
  • Giấy bạc 1 ít
  • Dưa leo & kiệu ăn kèm 1 ít

Bí quyết chọn mua thịt chân giò tươi ngon:

  • Nên mua chân trước, giò heo trước thẳng, mềm và ngọt thịt hơn. Chân giò phải có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không lông mới tươi ngon.
  • Ngoài ra, nên chọn mua được chân giò tươi ngon tại địa chỉ cung cấp uy tín.

Cách làm món chân giò muối

Cách làm món chân giò muối

Sơ chế tất cả nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Hành tím thái lát mỏng, ớt tươi bỏ hạt thái nhỏ (dùng để pha nước chấm).

Chân giò sau khi rút xương (có thể nhờ người bán rút xương hộ cho tiện) thì đem rửa sạch, để ráo.

Ướp gia vị cho thịt chân giò

Lộn phần thịt chân giò phía trong ra và tiến hành ướp với các nguyên liệu sau: phần tỏi băm nhỏ, 1 thìa ngũ vị hương, 20ml nước tương. Đeo bao tay và bóp cho đến khi thịt thấm đều gia vị.

Tham Khảo Thêm:  Lẩu Mắm

Ướp thịt chân giò khoảng 10-15 phút rồi sử dụng giấy bạc để cuộn chặt thịt chân giò lại. Lưu ý, khi cuộn bạn cuộn sao cho phần da heo ở phía ngoài.

Luộc chân giò

Đun sôi 1 nồi nước cùng 1 thìa muối và chút nước mắm (nước mắm sẽ giúp cho thịt chân giò có màu đậm hơn thay vì muối) sau đó cho chân giò bọc giấy bạc vào luộc khoảng 40 phút. Trong thời gian luộc bạn sẽ tiến hành pha chế nước chấm.

Tiến hành pha nước chấm chân giò muối

Pha nước chấm chân giò muối theo công thức như sau: 1 thìa nước tương, 1/3 thìa tương ớt, 1/3 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 củ hành tím thái thật mỏng, 1 thìa gừng non băm nhuyễn, 2 – 3 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhuyễn.

Hoàn thành

Hoàn thành

Thịt chân giò mềm, có độ dai giòn vừa rất hấp dẫn, thịt thấm đều hương vị và có mùi thơm hấp dẫn chấm cùng nước mắm chua ngọt và hơi cay với công thức pha trên sẽ rất hợp.

Chân giò muối còn ăn kèm với củ kiệu muối cùng vài lát dưa leo thì vô cùng hợp vị.

>>> Tham khảo thêm các bài viết về ẩm thực

Nguồn: vietnamnet.vn

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu