Cá nướng mắc khén là món ăn đặc sản của người Thái Tây Bắc. Theo tiếng Thái món này được gọi là Pa pỉnh tộp – cá gập nướng. Món cá nướng mắc khén không chỉ thơm ngon, ngọt thịt mà còn có vị tê cay đặc biệt từ mắc khén. Món ăn đặc sản Tây Bắc này hoàn toàn có thể chế biến tại nhà siêu dễ. Tây Bắc TV xin hướng dẫn bạn cách làm cá nướng mắc khén đơn giản qua bài viết dưới đây.
Cách làm cá nướng mắc khén trọn vị Tây Bắc
Tây Bắc là vùng đất có ẩm thực phong phú. Cùng các nguyên liệu sạch, hoàn toàn tự nhiên, những gia vị quý hiếm như mắc khén, dổi…đặc biệt là sự khéo léo của người dân nơi đây tạo thành những món ăn ngon khó cưỡng.
Bạn đang xem: Cá nướng mắc khén – món ngon dễ làm (2023)|Tây Bắc TV
Món cá nướng mắc khén là món ăn đặc biệt, dân dã. Cá nướng mắc khén được làm từ nguyên liệu chất lượng hoàn toàn tự nhiên và đảm bảo an toàn như: cá suối và các gia vị đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa người Thái. Món ăn vừa dân dã, giản dị nhưng lại có hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh. Món ăn này chắc chắn chiếm trọn con tim mọi thực khách khi được thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá tươi: 1 con khoảng 1,0 đến 1,5 kg. Nên chọn cá chép hoặc cá rô. Nếu mua được cá chép suối là ngon nhất. Bởi cá suối vừa chắc thịt vừa ngọt, thơm hơn cá ao hay cá lồng.
Mắc khén: khoảng 200gr. Đây là nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu.
![Cá nướng mắc khén](https://taybac.tv/wp-content/uploads/2023/04/hat-mac-khen-gia-vi-tuyet-hao-linh-hon-am-thuc-tay-bac-202112291523340850-600x400.jpg)
hạt dổi: 100gr.
![Cá nướng mắc khén](https://taybac.tv/wp-content/uploads/2023/03/hat-doi-640x400.jpg)
Rau các loại: Rau húng, thì là, mùi tàu.
Hành khô: 2 củ
Xem thêm : Cách nướng vịt ngon bằng than hoa đơn giản nhất
hành lá: 50gr
sả, ớt tươi: 50gr
Gia vị: Muối, mắm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…
Dụng cụ nướng: vỉ nướng inox hoặc vài thanh tre (nếu bạn nướng cá bằng than củi) hoặc lò nướng, nồi chiên không dầu đều được.
Sơ chế nguyên liệu
Làm hỗn hợp để ướp cá:
- Mắc khén rửa sạch. Sau đó ta rang sơ mắc khén trên chảo trong thời gian khoảng 3 phút rồi để nguội.
- Hạt dổi rửa sạch, ta cũng nướng dổi khoảng 5 phút và để nguội.
- Hành khô và tỏi lột bỏ vỏ, sau đó thái mỏng.
- -Ớt nhặt cuống, rửa sạch sau đó đem băm nhuyễn.
- Sả sơ chế bằng cách cắt bỏ phần già, phần úa vàng và rễ, sau đó rửa sạch với nước, đập dập củ sả rồi băm nhỏ.
- Hành lá ta cắt bỏ lá úavà rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tất cả các loại rau đã chuẩn bị ta cũng nhặt bỏ phần già, héo sau đó rửa sạch thái nhỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu ( trừ ớt) vào cối nhỏ và giã nhuyễn. Giã càng nhuyễn khi ướp cá càng nhanh ngấm gia vị.
- Tiếp theo ta cho lần lượt vào cối phần ớt băm, muối hạt, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn và trộn đều.
Sơ chế cá và ướp cá
- Bước 1: Cá tươi làm sạch, cạo bỏ vẩy, chặt bỏ vây, moi hết phần ruột. Bạn mổ cá dọc theo đường sống lưng, làm thật nhẹ nhàng, khéo léo để róc bỏ được hoàn toàn phần xương cá. Để khử mùi tanh ta sẽ ngâm cá vào trong nước muối loãng 5 phút. Hoặc có thể chà xát cá bằng muối, gừng hoặc rượu tráng. Sau đó ta vớt cá ra và rửa sạch, để ráo.
Cá chép suối là ngon nhất khi làm cá nướng mắc khén - Bước 2: Sau khi cá hoàn toàn ráo nước, bạn cho hết tất cả phần hỗn hợp vừa chuẩn bị vào ướp đều cả phần ngoài và phần thịt phía trong của con cá. Phần bên ngoài bạn khứa các đường rãnh trên mình cá để dễ ngấm gia vị và khi nướng cá sẽ được chín đều bên trong. Cá nướng mắc khén ngon nhất khi bên ngoài vàng thơm, bên trong ngọt mềm.
Ướp cá
Nướng cá theo cách chuẩn Tây Bắc
Cá nướng mắc khén ngon nhất khi ta nướng trên than củi. Tuy nhiên nếu không có than bạn nướng bằng nồi chiên không dầu hay lò nướng cũng được. Thành phẩm cũng sẽ vẫn rất ngon nhưng thiếu đi mùi khói đặc trưng mà thôi.
Cá nướng mắc khén nướng trên than
- Nhóm bếp và quạt cho than hồng.
- Sau khi cá đã ngấm đều tất cả gia vị, bạn gập cá lại theo chiều ngang để có hình tam giác ( đây là lí do món này còn gọi là pa pỉnh tộp – cá gập nướng).
Chuẩn bị nướng - Bạn phết vào vỉ nướng 1 ít dầu ăn, sau đó nướng qua vỉ trên bếp lửa để cho nóng vỉ. Làm như vậy khi ta nướng cá sẽ không bị dính vào vỉ. Tiếp đó, ta kẹp cá đã gập vào vỉ nướng. Nướng cá trên than hồng, nhớ trở lật cá cho đều tay tránh cháy cá.
- Lưu ý, cá nướng mắc khén cần để lửa vừa sao cho phần cá chín từ từ và vàng đều. Nướng một lúcbạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc thơm ngào ngạt vì mỡ cá chảy xuống than.
- Bạn nướng sao cho đến khi thấy con cá chín vàng đều, mùi thơm dậy lên là được. Miếng cá có hình tam giác, bên ngoài vàng ruộm, bên trong thịt cá ngọt mềm, thơm ngon vì giữ nguyên độ ẩm của cá vì bên trong có rau và hỗn hợp ướp cá nên cá không bị khô.
- Cá nướng mắc khén được nướng trên than là tuyệt vời nhất.
Nướng cá trên bếp than
Cá nướng mắc khén bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu
Nếu không có bếp than bạn có thể làm cá nướng mắc khén bằng nồi chiên hay lò nướng. Công đoạn chuẩn bị như bên trên. Làm nóng lò/ nồi chiên ở 200 độ trong 5 phút sau đó cho cá vào nướng ở 200 độ trong 15 phút. Trở mặt cá và set nhiệt thêm 10 phút là đã hoàn thành món cá nướng mắc khén thơm ngon rồi.
![Cá nướng mắc khén](https://taybac.tv/wp-content/uploads/2022/10/xoi-ngu-sac-1.jpg)
Thưởng thức cá nướng mắc khén
Cá nướng mắc khén Tây Bắc khi thưởng thức có thể ăn kèm cùng xôi nếp hay chấm với chẩm chéo là đúng bài. Vị cá ngọt, thơm cùng mắc khén tê cay sẽ cực kì đưa cơm đấy.
![Cá nướng mắc khén](https://taybac.tv/wp-content/uploads/2023/03/cham-cheo-la-gi-cach-lam-cham-cheo-tay-bac-ngon-chuan-vi-202202281559372453-711x400.jpg)
![Cá nướng mắc khén](https://taybac.tv/wp-content/uploads/2022/11/DSC00087-581x400.jpg)
Địa chỉ mua mắc khén uy tín?
Để có được món cá nướng mắc khén Tây Bắc thật thơm ngon chuẩn vị thì không thể thiếu linh hồn của nó. Đó chính là mắc khén và hạt dổi.
Xem thêm : Bật mí cách nấu thịt chó om riềng mẻ thơm ngon, chuẩn vị, ăn là mê
Hiện nay, mắc khén và cả hạt dổi đã trở thành loại gia vị quen thuộc của nhiều người. Do đó có rất nhiều các cửa hàng kinh doanh hai loại gia vị này. Bạn có thễ dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng đồ khô hay các trang thương mại điện tử. Tuy nhiên nếu mua phải loại mắc khén, hạt dổi kém chất lượng hoặc quá cũ sẽ không có được mùi thơm, hương vị ngon chuẩn.
Nếu bạn băn khơn chưa biết mua ở đâu thì Tây Bắc TV là gợi ý tuyệt vời đấy: https://taybac.tv/san-pham/mac_khen_tay_bac/ với giá 35.000đ / 100gr.
Tây Bắc TV là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các mặt hàng đặc sản Tây Bắc loại chuẩn, thượng hạng. Đây là địa chỉ được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt vì luôn chọn lọc kỹ lưỡng mọi mặt hàng.
Mắc khén và hạt dổi của Tây Bắc TV được người dân bản địa tại Lai Châu (Tây Bắc ) thu hai, sơ chế nên đảm bảo an toàn, chất lượng chuẩn 100% . Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với sản phẩm của chúng tôi. Ngoài mắc khén hạt dổi, Tây Bắc TV còn cung cấp nhiều mặt hàng chất lượng khác đều là đặc sản Tây Bắc như trâu gác bếp, lợn gác bếp, lạp sườn hun khói, mật ong, nấm lim,…
Các bạn có thể đến mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc đặt trên website. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng tận nơi.
Tây Bắc TV
Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu
Điện thoại: 0378308666
– Quyên Hoàng
Nguồn: https://seatechs.vn
Danh mục: Blog