Bí Quyết Làm Cá Trắm Kho Tiêu Xanh Mềm Ngon Đậm Đà

Video cách làm món cá kho tiêu xanh

Cá trắm kho tiêu xanh, món ăn dân giã nhưng lại cực tốn cơm và được yêu thích vô cùng. Thịt cá được kho mềm rục, ngấm đậm đà, thêm chút cay nồng của tiêu xanh, thơm đặc trưng của riềng, sả cùng các gia vị khác.

Nguyên liệu làm cá trắm kho tiêu

  • Cá trắm: 2kg
  • Thịt ba chi: 500g
  • Hành tím: 5 củ
  • Sả: 4 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Riềng: 1 củ
  • Tiêu xanh: 1 nắm
  • Ớt cay: 2 quả
  • Ớt bột: 1 thìa
  • Lá chanh Thái: 10 lá
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, nước tương,…

nguyên liệu làm cá trắm kho tiêu

Để kho cá trắm ngon nhất thì nên chọn mua cá khúc giữa, con cá càng to thì kho càng ngon. Cá trắm có nhiều loại như trắm đen, trắm cỏ trong đó trắm đen thịt ngon hơn, chắc hơn nhưng giá thành lại cao hơn. Để lựa chọn cá tươi ngon cần dựa vào những đặc điểm sau

Tham Khảo Thêm:  Pagpag: Từ "cơm thừa canh cặn" trong thùng rác biến thành món ăn không thể chối từ của những người sống dưới đáy xã hội ở Philippines

– Chọn những con cá còn sống, bơi khỏe, quẫy mạnh trong chậu nước. Tránh chọn những con đã chết hay bên ngoài nhìn yếu ớt

– Vảy cá: vảy cá còn nguyên, không bị rơi ra. Khi khẽ vuốt nhẹ thì vảy sẽ dịch chuyển theo tay những không bị rời ra.

– Mang cá: màu đỏ tươi, không có mùi lạ. Nếu mang cá màu hồng nhợt nhạt, có mùi hôi thì cá đã bị ươn.

– Hậu môn (phần lồi ra dưới bụng cá): phải có màu trắng nhạt. Nếu thấy hậu môn mà hồng hay bị bầm tím, bụng phình to thì cá bị ươn

Cách làm cá trắm kho tiêu xanh

Làm cá trắm kho tiêu không khó. Quan trọng nhất là phải sơ chế cá thật sạch để không có mùi tanh. Và cá kho cần phải kho 2 lửa, tức là kho gần cạn nước đầu thì tắt bếp cho cá nguội, sau đó thêm nước vào kho tiếp lửa hai. Như vậy cá kho mềm rục xương, rất mềm và béo.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá trắm cắt khúc khoảng 3cm. Rửa thật sạch cho hết máu đỏ, cạo sạch màng đen bên trong bụng cá bởi đây chính là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Dùng nước muối loãng rửa cá 10 phút cũng loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Sau đó để cho ráo nước.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc sả ngon đúng điệu Huế

sơ chế cá trắm

– Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó thái thành miếng vuông to bằng nửa bao diêm.

– Sả bóc bớt phần bẹ già, đập dập rồi cắt khúc

– Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát

– Hành tím rửa sạch, để nguyên củ

– Lá chanh rửa sạch. Thơm nhất là dùng lá chanh Thái, mùi vị của nó thật khác biệt. Nếu không tìm mua được thì bạn dùng lá chanh ta cũng được

Bước 2: Thắng nước hàng

– Cho 1 thìa dầu ăn và 3 thìa đường vào chảo. Đun nhỏ lửa để đường tan chảy từ từ. Đến khi đường sủi bọt và có màu cánh gián đẹp mắt thì cho thêm khoảng 2 thìa nước vào, dùng đũa khuấy đều. Trong quá trình đun, không được đảo sẽ làm đường bị kết tủa, chỉ lắc nhẹ chảo để đường tan.

Bước 3: Kho cá trắm tiêu xanh

– Xếp sả, ít riềng và 5 cái lá chanh xuống dưới đáy nồi sao cho kín đáy. Như vậy khi kho, cá không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sẽ không bị cháy dính hay bong tróc mất lớp da.

– Xếp tiếp một lớp thịt ba chỉ lên trên

làm cá trắm kho tiêu xanh

– Tiếp theo xếp cá lên. Còn thì ba chỉ thì xếp tiếp lớp lên trên. Rồi cho nốt phần riềng, hành củ, lá chanh lên trên

làm cá trắm kho tiêu xanh

– Nêm vào nồi 4 thìa nước mắm ngon, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa ớt bột, 3 thìa nước hàng, ớt cay và đổ nước dừa tươi vào. Thêm nước lọc vào cho ngập mặt cá.

Tham Khảo Thêm:  2 cách nấu thịt đông chuẩn vị miền Bắc trong ngày Tết

cá trắm kho tiêu xanh

– Đặt nồi cá trắm kho lên bếp, đun sôi thì hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất. Kho cá liu riu lửa trong 1 giờ đến khi gần cạn hết nước thì tắt bếp. Chờ cá nguội thì thêm nước lọc vào xăm xắp mặt cá. Kho cá nhỏ lửa thêm 2 giờ đến khi cạn hết, phần nước sánh sệt lại là được.

– Phi thơm 1 củ tỏi băm nhỏ với 2 thìa mỡ heo. Sau đó rưới lên trên nồi cá. Đây là bí quyết giúp cho món kho cá màu có được bóng đẹp hơn mà nhiều người thường bỏ qua. Bây giờ nồi cá trắm kho tiêu xanh đã hoàn thành. Gắp cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng thôi.

cá trắm kho tiêu

Trên đây là cách làm cá trắm kho tiêu xanh mềm thơm đậm đà mà Bếp Mina chia sẻ cùng các bạn. Những ngày trời mưa, chỉ cần đĩa cá kho là đánh bay cả nồi cơm trắng. Lưu lại công thức và trổ tài chế biến ngay nhé.

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Hành…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu