Cách làm cá kho Nhân Hậu cho bạn đổi món cuối tuần

Video cách làm món cá kho nhân hậu

Hôm nay, cá kho Hoàng Thơ sẽ hướng dẫn cách làm cá kho Nhân Hậu cho bạn đổi món cuối tuần. Đây sẽ là món ăn hấp dẫn để bạn thể hiện sự yêu thương, chăm sóc với gia đình, chồng con.

  • Chuẩn bị nguyên liệu làm cá kho Nhân Hậu

Niêu đất: Các bạn tìm mua niêu đất có nguồn gốc từ Nghệ An để niêu có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho kéo dài. Vung niêu các bạn lưu ý chọn mua loại có nguồn gốc từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm, thích hợp đậy niêu khi cá được xếp đầy.

Tham Khảo Thêm:  16 món chay ngày Tết ngon, dễ làm mà đủ chất

Nếu không có niêu, các bạn có thể thay thế bằng xoong gang hoặc nồi điện để chế biến.

Cá: các bạn chọn mua cá trắm đen, nặng trên 3,5kg. Điều này để cá nhiều thịt, ít xương, khi kho lên dễ ăn và hấp dẫn người thưởng thức.

Cách làm cá kho Nhân Hậu hình ảnh 1

Nên chọn cá trắm đen to trên 3kg làm món cá kho Nhân Hậu

Củi lửa: Tùy theo hoàn cảnh thực tế, các bạn có thể sử dụng củi nhãn và bếp kiềng theo cách làm cá kho Nhân Hậu truyền thống hoặc có thể sử dụng bếp than hoặc nồi điện,…

Các loại gia vị kho cá bao gồm: riềng, gừng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, ớt tươi, nước cốt xương sườn lợn, nước hàng tạo màu,…

Cách làm cá kho Nhân Hậu hình ảnh 2

Các gia vị làm món cá kho truyền thống Nhân Hậu

  • Cách làm cá kho Nhân Hậu

Để làm món cá kho làng Nhân Hậu Lý Nhân, trước hết các bạn cần làm theo hướng dẫn:

Tôi niêu: cho 1 nắm gạo và nước vào niêu đất để đun sôi, tạo một lớp hồ keo cho niêu thêm chắc chắn. Nếu bạn sử dụng nồi gang hay nồi điện có thể bỏ qua công đoạn này và chỉ cần đảm bảo sạch sẽ là được.

Làm sạch gia vị: riềng, gừng, các bạn cạo vỏ, rửa sạch, để ráo nước và giã nhỏ, hành khô bóc vỏ, thái miếng vừa ăn, chanh vắt lấy nước cốt. Lưu ý, nên bớt lại một ít riềng thái lát để lót dưới đáy nồi.

Tham Khảo Thêm:  ‘Biến tấu’ món thịt ba chỉ xào chua ngọt theo 4 công thức đơn giản – Digifood

Làm cá: Cá trắm đen rửa sạch, bỏ mang sau đánh bỏ vây cá, mổ bụng và tiến tiến hành chặt thành khúc to. Các bạn cố gắngchặt dứt khoát để miếng cá không bị vụn, xương cá không bị vỡ.

Cách làm cá kho Nhân Hậu hình ảnh 3

Làm cá cần để ráo nước trước khi ướp gia vị

Ướp cá: Cá cắt khúc để ráo nước và ướp 15’ với riềng, gừng giã nhỏ, nước chanh, ớt, tương cua, hạt nêm knor, nước tạo màu và thịt ba chỉ (nếu có). Nếu bạn không thích vị cay của ớt, các bạn có thể thay thế bằng tiêu và điều chỉnh gia vị phù hợp với sở thích.

Xếp cá: Các bạn xếp dưới đáy nồi một lớp riềng và gừng để cá không bị cháy trong suốt quá trình kho. Tiếp đó, bạn xếp lần lượt 1 lớp cá, một lớp gia vị để cá, trên cùng là một lớp riềng giã nhỏ để niêu cá khi hoàn thiện sẽ ‘bắt mắt’ hơn.

Cách làm cá kho Nhân Hậu hình ảnh 4

Lót riềng dưới đáy niêu để cá không bị cháy

Sau khi đã hoàn tất việc xếp cá, các bạn đặt nồi cá kho trên bếp lửa to tới khi cá sôi, thì điều chỉnh lửa, giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.

Trường hợp sử dụng bếp than để kho cá, các bạn chú ý nên để hơi than bay hết, bếp cháy lửa to hãy đặt nồi cá lên bếp. Điều này để tránh khí CO2 làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.

Tham Khảo Thêm:  2 cách làm chân giò heo nướng hấp dẫn mọi vị giác

Cách làm cá kho truyền thống ở làng Nhân Hậu cần đảm bảo kho từ 12-16h đồng hồ. Khoảng thời gian này, các bạn chú ý thêm nước dùng và gia giảm các loại gia vị cho phù hợp với người thưởng thức.

Trường hợp sử dụng nồi kho cá điện, sau khi cá sôi, các bạn điều chỉnh sang chế độ kho chậm, tới khi cá gần cạn nước các bạn chuyển sang chế độ ủ khoảng 2-3h.

Cá được kho cạn nước, miếng cá khi gắp ra cần phải săn chắc, có màu đen nâu, thơm mùi gừng + hành + cá và các loại gia vị khác. Trường hợp các bạn sử dụng niêu đất và kho bằng củi nhãn, món cá kho còn có thêm mùi khói bếp đặc trưng, tạo hương vị khó quên cho món ăn.

Với cách làm cá kho Nhân Hậu này, các bạn chú ý sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để nguội hẳn trước khi thưởng thức hay bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, niêu cá kho có thể bảo quản từ 7-10 ngày.

Cách làm cá kho Nhân Hậu hình ảnh 5

Sản phẩm cá kho Nhân Hậu sau khi chế biến

Cá trắm đen kho là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Cách làm cá kho Nhân Hậu tuy khá phức tạp và cầu kỳ nhưng đây là món ăn ngon hấp dẫn nhiều người. Do đó, bạn hãy bớt chút thời gian để trổ tài và đổi món cuối tuần cho cả gia đình nhé. Chúc bạn thành công với cách chế biến món ăn này!

Hãy chia sẻ để mọi người thân trong gia đình cùng biết và thực hiện nhé.

“Cá kho Hoàng Thơ -trao chất lượng, nhận niềm tin”!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu