2 công thức cá mú hấp bún tàu độc đáo không thể bỏ qua

Video cách làm món cá hấp bún tàu

Cá mú là một trong những loại cá có chất thịt ngon, không chỉ vậy hàm lượng dinh dưỡng trong cá mú cũng cao, cá mú có thể chế biến thành rất nhiều món trong đó không thể bỏ qua chính là công thức cá mú hấp bún tàu, cùng vuahaisan.vn tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ béo ngậy

Cá mú hấp bún tàu cùng với thịt ba chỉ béo ngậy là một trong những món ăn mà rất nhiều người yêu thích, cách chế biến món ăn này không quá khó, chế biến cũng đơn giản, cùng vào bếp thực hiện món cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ nhé!

Tham khảo giá sản phẩm tại Vuahaisan.vn

Nguyên liệu

nguyên liệu cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ
nguyên liệu cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ

Cá mú: 1 con khoảng 1kg

Nấm mèo: 100g

Thịt ba chỉ: 100g

Bún tàu: 100g

Cà chua: 4 quả

Dứa: ¼ quả

Hành tây: 1 củ

Hành tím, tỏi: mỗi loại 1 củ

Ớt: 2 quả

Ngò rí, thì là, húng lủi: Mỗi loại 1 ít

Gia vị: Mắm, hạt nêm, tiêu, chanh, đường

Sơ chế nguyên liệu

sơ chế cá mú
sơ chế cá mú

Cá mú sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, mổ bụng moi sạch ruột bên trong, hứng cá dưới vòi nước rửa sạch phần máu cá bên trong bụng cá. Dùng rượu và gừng đập dập xoa đều lên bề mặt cá, ướp khoảng 5 phút để khử bớt mùi tanh của cá, nếu không có rượu bạn có thể dùng nước vo gạo và muối pha loãng ngâm 10 phút để khử mùi tanh, rửa lại cá với nước sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Tham Khảo Thêm:  Quán cafe nhạc sống

Dùng dao khứa lên bề mặt cá vài đường chéo để khi ướp, cá sẽ ngấm gia vị nhanh hơn, nếu cá quá to nhà bạn không có nồi vừa để hấp thì có thể cắt cá làm 2 khúc.

Hành tím, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn, nấm mèo (mộc nhĩ) ngâm nước ấm cho nở ra, bóp lại với muối cho sạch rồi cắt chỉ. Bún tàu ngâm nước lạnh để sợi bún mềm ra , thịt ba chỉ cắt thành con chì.

Hành tây lột vỏ, cắt thành lát mỏng, cà chua, dứa cắt thành miếng vừa ăn, tiếp đó hành lá, ngò rí, thì là nhặt và rửa sạch, cắt thành những đoạn nhỏ,

sơ chế các nguyên liệu khác
sơ chế các nguyên liệu khác

Chế biến cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ béo ngậy

Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đến khi dầu ăn nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đó cho thịt ba chỉ vào rang đến khi xém cạnh lại bạn cho thêm bún tàu, nấm mèo, cà chua, hành tây, dứa vào đảo đều, nêm 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh mắm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, đảo thêm một lúc rồi tắt bếp.

Bước 2: Ướp cá, để cá vào một chiếc bát to, cho vào 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ớt, tỏi băm, hành tím, 1 thìa cafe tiêu, ½ thìa cafe bột ngọt, đeo gang tay xoa đều gia vị lên bề mặt cá, ướp cá 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Hấp cá, Sau khi cá đã ướp được 20 phút bạn cho cá lên nồi hấp, hấp khoảng 20 phút rồi cho bần bún tàu và thịt ba chỉ, hành tây, dứa đã xào lúc nãy vào hấp cùng thêm 15 phút nữa rồi tắt bếp, rắc thêm chút hành lá, thì là lên trên để món ăn sẽ hấp dẫn hơn.

Thành phẩm

cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ
cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ

Cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ béo ngậy, thịt cá vừa đậm đà, thịt ba chỉ thơm béo, nấm mèo giòn dai, dứa thơm ngọt, bún tàu mềm, đậm vị, thưởng thức ngay khi còn nóng cực kỳ ngon và hấp dẫn đấy đừng bỏ qua món này nhé!

Tham Khảo Thêm:  Chỉ 10 phút đã có ngay món ăn sáng tiện lợi, hấp dẫn từ bánh mì sandwich

Những lưu ý khi làm cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ béo ngậy

Cá mú hấp bún tàu thịt ba chỉ béo ngậy là món ăn làm không khó tuy nhiên để cá không bị tanh thì bạn cần chú ý các bước khử tanh cá hiệu quả. Ngoài ra thịt ba chỉ muốn ngon, thơm thì nên rang thịt xém cạnh thì thịt sẽ thơm và ngon hơn.

Ngoài ra khi hấp cá, đến khi nước sôi thì bạn cho lửa nhỏ để tránh việc nước sôi quá bắn lên cá sẽ làm cá không thơm ngon nữa.

Cá mú hấp bún tàu nấm mèo giòn ngọt

Cá mú hấp bún tàu nấm mèo hay còn gọi là mộc nhĩ là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích, món ăn kích thích vị giác, gợi lên sự thèm ăn kể cả trong những ngày nắng nóng chán ăn. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn này nhé!

Nguyên liệu

nguyên liệu cá mú hấp nấm mèo ngon ngọt
nguyên liệu cá mú hấp nấm mèo ngon ngọt

Cá mú: 1 con 1kg

Bún tàu: 100g

Nấm mèo( mộc nhĩ) 100g

Cà chua: 4 quả

Nấm kim châm: 1 gói

Dứa: ¼ quả

Hành tây: 1 củ

Hành lá, mùi tàu, ớt, hành tím, tỏi, chanh, thì là

Gia vị: Ớt bột, hạt nêm, mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá mú thì bạn có thể đọc lại cách sơ chế cá mú bên trên, chú ý sơ chế cá bằng rượu và gừng để khử mùi tanh của cá.

Sơ chế nguyên liệu khác: Bún tàu ngâm với nước lạnh để bún nở ra, tiếp đó rửa sạch cà chua, ớt, dứa, thái thành những miếng vừa ăn.

Nấm kim châm cắt bỏ phần rễ, rửa sạch với nước, nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở ra tiếp đó bóp lại với muối để sạch hơn, rửa lại nấm với nước sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Hành lá, thì là, mùi tàu rửa sạch, để ráo, hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành tây thái lát mỏng.

Chế biến cá mú hấp bún tàu nấm mèo

Bước 1: Ướp cá. Cho cá vào bát, ướp cá với ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, thêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột ớt, hành tím, tỏi băm, ớt băm nhuyễn, đeo găng tay thoa đều gia vị để cá ngấm đều gia vị, ướp cá 20 phút. Hành lá thì là, mùi tàu, cắt thành khúc nhét vào bên trong bụng cá, để khi hấp vừa giúp khử mùi tanh của cá, vừa giúp cá thơm hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm ếch xào sả ớt đơn giản mà ngon
ướp và hấp cá mú
ướp và hấp cá mú

Bước 2: Hấp cá bắt cá lên nồi hấp cá 30 phút trong thời gian chờ hấp cá thì bạn đi xào những nguyên liệu khác, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu ăn nóng thì bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho cà chua vào xào, tiếp đến cho nấm mèo, hành tây, dứa vào đảo cùng, cho thêm 1 thìa canh hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh mắm vào đảo đến khi các nguyên liệu chín tới thì bạn cho bún tàu vào đảo cùng, đảo đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Tiếp đó bạn cho nguyên liệu vừa xào lên trên bề mặt cá, hấp thêm 15 phút rồi tắt bếp, rắc lên 1 chút hạt tiêu xay để món ăn dậy mùi hơn.

Thành phẩm

cá mú hấp bún tàu nấm mèo
cá mú hấp bún tàu nấm mèo

Bún tàu ăn mềm, nấm mèo dai giòn, dứa chua chua ngọt ngọt, cá đậm vị rất phù hợp với những cả gia đình sum vầy đấy, đừng bỏ qua món ăn này nhé bạn!

Những lưu ý khi làm cá mú hấp bún tàu nấm mèo

Khi làm món cá mú hấp bún tàu nấm mèo việc đầu tiên bạn cần lưu ý là chọn được cá tươi ngon, tiếp đến là chọn bún tàu ngon, nấm mèo ngon để hương vị món ăn hoàn chỉnh hơn.

Việc khử mùi tanh của cá cũng cực kỳ quan trọng bởi nếu không làm sạch cá, khi hấp cá sẽ có mùi tanh rất khó chịu, làm giảm hương vị của món ăn.

Cách chọn cá mú ngon

Khi đi chọn cá mú bạn cần lưu ý chọn những con còn tươi, phần da bên ngoài có độ đàn hồi tốt, màu sắc tươi mới, những vệt màu đen còn nguyên trên da cá. Nếu những con cá mú đã bị đổi màu, có mùi khó chịu thì tuyệt đối không nên chọn mua vì cá mú có thể bị ươn không còn tươi nữa.

Bạn cũng có thể quan sát bằng mắt thường, dựa vào phần con ngươi của cá, nếu con ngươi còn trong nhìn rõ thì là cá còn tươi, nếu con ngươi bị đục nhìn không rõ là cá đã chết được một thời gian, không nên mua những con cá như vậy, cuối cùng bạn có thể quan sát phần mang cá, nếu phần mang cá có màu đỏ tươi là cá còn tươi, nếu mang cá chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc màu nâu thì là cá không còn tươi nữa.

Trên đây là 2 công thức cá mú hấp bún tàu độc đáo mà bạn không thể bỏ qua, chúc bạn thành công nhé!

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Cách…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu