Haisan.online

Video cách làm món cá dứa kho

Cá dứa kho là một trong những cách chế biến phổ biến, được nhiều người ưa thích trong bữa cơm truyền thống. Đây là loại cá thơm ngon, vị ngọt thanh, thêm quá trình kho cá làm thịt thêm chắc lại đậm đà. Ngay trong bài viết này, Haisan.online xin gửi đến bạn 4 cách biến tấu món cá dứa kho sao cho mâm cơm nhà được mới lạ, hấp dẫn. Cùng khám phá ngay nhé!

Cá dứa kho
Cá dứa kho – Món ăn truyền thống đậm đà hương vị quê hương (nguồn: cakholangvudai.com)

TOP 4 món cá dứa kho đậm đà thơm ngon, chế biến đơn giản

Sự kết hợp các nguyên liệu khác nhau cùng cá dứa trong món kho sẽ làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. 4 công thức dưới đây nhìn chung khá dễ dàng thực hiện, các nguyên liệu cũng dễ tìm. Tuy nhiên, món ăn này lại đòi hỏi dành ra một khoảng thời gian nhất định để chế biến. Vì thế bạn có thể cân nhắc thực hiện vào lúc rảnh rỗi hoặc dịp cuối tuần.

Cách chế biến
Cá dứa là nguyên liệu rất phù hợp trong các món kho truyền thống (nguồn: dienmayxanh.com)

1. Khô cá dứa kho tộ

Một trong những món ăn kho với công thức truyền thống, đơn giản nhất là cá dứa kho tộ. Theo công thức này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Hầu hết các nguyên liệu đều dễ tìm mua tại các chợ truyền thống, cửa hàng tạp hóa,… Thành phẩm món ăn của mọi người sẽ có hương vị truyền thống đậm đà, cực kỳ thích hợp thưởng thức cùng cơm trắng.

Cá dứa kho
Chuẩn bị cá dứa tươi hoặc cá một nắng cho món cá dứa kho tộ là hợp lý nhất (nguồn: mientaydacsan.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khô cá dứa 1 nắng: 1kg
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị: 2 thìa đường, 1 thìa canh nướng mắm, 2 thìa hạt nêm

Các bước sơ chế

  • Rửa khô cá dứa cùng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn bám vào cá trong quá trình phơi, cắt thành khúc vừa ăn, sau để ráo nước
  • Tỏi bóc vỏ đập dập rồi băm nhỏ
  • Chuẩn bị phần nước dừa kho bao gồm các gia vị như nước nắm, hạt nêm, nước dừa, nước màu
  • Tiến hành ướp cá cùng các gia vị trên trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút
Nguyên liệu
Làm nước màu đơn giản tại nhà với hỗn hợp đường, nước lọc (nguồn: depviet.net.vn)

Các bước tiến hành chế biến

  • Chuẩn bị nồi kho (ưu tiên nồi đất) và tiến hành phi thơm tỏi đã chuẩn bị
  • Đợi đến khi hành phi chuyển sang màu vàng thì xếp thêm lượng cá đã được sơ chế vào nồi
  • Rán qua 2 mặt cá cho đến khi se đều 2 mặt, cho thêm phần nước dừa vào
  • Điều chỉnh lửa liu diu và đun cá cho đến khi lượng nước kho cạn dần
  • Đến khi cá rút nước, rắc thêm hành lá, tiêu và ớt để món ăn thêm hấp dẫn
Cá dứa kho
Lưu ý chỉ cho nước nóng vào nồi trong suốt quá trình kho để cá không bị mất chất (nguồn: dacsan3mien.net)
Tham Khảo Thêm:  LAHATA

Yêu cầu thành phẩm

Món khô cá dứa kho tộ thành công có màu sắc vàng cánh rán bắt mắt. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng hương vị món ăn vẫn rất thơm ngon. Thịt cá được phơi một nắng, thêm quá trình kho với lửa liu diu nên thịt cá rất chắc nhưng không hề bị khô, bã. Vị ngọt thanh của nước dừa như làm cho món ăn thêm phần ngọt béo, nước sốt thêm trọn vị hơn.

Cá kho tộ
Thưởng thức cá kho tộ cùng cơm trắng để cảm nhận được toàn bộ vị đậm đà của cá (nguồn: dienmayxanh.com)

Cũng với công thức này, chỉ cần đun cá chín tới và để lại nhiều nước sốt là có thể thưởng thức cá dứa kho lạt thơm ngon. Đây có thể là món ăn xa lạ với những người Bắc nhưng lại là món truyền thống của miền Tây. Cá được chế biến với thành phẩm nhiều nước sốt. Có thể dùng phần sốt này để ăn cùng rau sống, dùng để chấm món rau luộc thì chuẩn bài.

Cá dứa kho lạt
Có thể biến tấu món ăn thành cá dứa kho lạt – Món ăn truyền thống miền Tây (nguồn: dienmayxanh.com)

2. Cá dứa kho thịt ba chỉ

Vị béo ngậy của thịt ba chỉ tan vào trong từng thớ cá là hương vị bạn sẽ được thưởng thức trong món cá dứa kho thịt ba chỉ. Nếu có nhiều thời gian, có thể biến tấu món cá kho tộ truyền thống bằng cách cho thêm thịt ba chỉ vào món kho. Không chỉ làm món ăn thêm hương vị béo, phần thịt ba chỉ kho cũng vô cùng thơm ngon, thích hợp thưởng thức cùng cơm nóng.

Công thức chế biến
Thưởng thức món cá kho cùng thịt ba chỉ, kết hợp với nước dừa béo ngậy (nguồn: dienmayxanh.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá dứa tươi: Khoảng từ 5 đến 6 khúc
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi khô: 3 củ
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Hành lá: 1 cây
  • Rượu mirin: Có thể thay bằng rượi sake Nhật Bản, soju Hàn Quốc,…
  • Gia vị: Nước màu, nước mắm, bột canh, đường, tiêu,…
Công thức chế biến
Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon giúp món ăn thêm phần trọn vẹn hấp dẫn (nguồn: dailyhaisan.com)

Các bước sơ chế

  • Chuẩn bị phần tỏi, hành khô đã được bóc vỏ; một phần đập dập, một phần đập dập rồi băm nhỏ
  • Cá dứa rửa sạch, để ráo; tiến hành ướp cá với các gia vị như hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt (tùy khẩu vị gia đình), hành tỏi; để cá ngấm gia vị trong khoảng thời gian tối thiểu 30 phút
  • Làm sạch phần thịt ba chỉ bằng cách rửa bằng chanh muối; thái thịt thành các miếng kho vừa ăn (thái con chì); tiến hành ướp thịt với gia vị tương tự khi ướp cá
  • Tiến hành rửa sạch hành lá, thái thành khúc nhỏ 2cm
  • Nước dừa đun nóng
Công thức chế biến
Ướp thịt ba chỉ và cá trong thời gian tối thiểu 30 phút để ngấm các loại gia vị (nguồn: sieuthicakho.vn)

Các bước tiến hành chế biến

  • Cho phần hành tỏi đập dập vào phi thơm với lửa vừa cho đến khi tỏa hương tinh dầu thơm
  • Xếp phần thịt ba chỉ vào dưới đáy nồi, cho thêm gia vị, rượu mirin và trộn đều cho thịt ba chỉ săn
  • Cho nồi lên bếp, cho tiếp phần cá dứa đã được tẩm ướp lên trên lớp thịt
  • Tiếp tục đun sôi đến khi cá săn và thấm gia vị
  • Thêm phần nước dừa đã được đun sôi vào, giảm lửa nhỏ và kho trong vòng 1 tiếng
  • Tiến hành nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và mở lửa liu riu
  • Tắt bếp khi thấy phần cá rút nước, cho thêm tiêu, hành lá để trang trí
Công thức chế biến
Đun cá với lửa liu diu để thịt cá đậm vị mà không bị nát (nguồn: tinhhoaquenha.vn)

Lý do cần phải đun sôi nước dừa trước khi cho vào món kho là do protein trong cá nếu gặp lạnh đột ngột sẽ bị ngưng tụ. Như vậy cá sẽ bị mất chất, đồng thời cũng xuất hiện mùi tanh. Khi thêm nước lạnh vào công đoạn kho cá, bạn sẽ thấy thịt cá bị bã ra, không còn hương vị đậm đà. Đó là khi các chất dinh dưỡng trong cá cũng đã bị lắng đọng và biến đổi.

Tham Khảo Thêm:  Học cách làm nộm gà hoa chuối cực ngon, chống ngán

Yêu cầu thành phẩm

Cá kho thịt ba chỉ đặc trưng có vị béo ngậy của thịt ba chỉ. Thêm chút ớt cùng tiêu xay nên món cá sẽ có thêm chút vị cay giúp kích thích vị giác. Trong trường hợp nhà có con nhỏ hoặc không thích ăn cay, bạn có thể loại bỏ các nguyên liệu đem lại vị cay kể trên. Bí quyết để tạo nên món kho ngon chính là thời gian kho đủ lâu, cho cá đủ thấm.

Công thức chế biến
Kho thịt ba chỉ béo ngậy, thêm vị cay cay của tiêu cùng ớt tươi tạo nên sức hấp dẫn (nguồn: dienmayxanh.com)

Chính vì thế, hãy kiên nhẫn chờ đợi trong khoảng thời gian tầm 2 tiếng để cá chín từ từ, không bị nát và không bị cháy. Trong trường hợp không thể kiểm tra cá thường xuyên, hãy xếp bên dưới lớp thịt ba chỉ một lớp đồng giềng. Giềng trong món cá kho giúp phần cá thêm ngon. Hơn nữa lại tạo lớp ngăn cách, tránh tình trạng thịt ba chỉ bị cháy xém nếu quá lửa.

Cá Dứa Làm Món Gì Ngon | TOP 7 Cách Chế Biến Hấp Dẫn Tại Nhà

3. Cá dứa kho thơm

Thêm chút vị chua cho món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn đã thử chưa? Hãy tham khảo ngay công thức cá dứa kho thơm dưới đây để có một món ăn đậm đà, chua chua ngọt ngọt. Sự tổng hòa về hương vị trong từng món ăn là đặc trưng của ẩm thực. Bạn sẽ cảm nhận được cân bằng này ngay trong món cá dứa kho thơm.

Công thức chế biến
Hương vị chua chua ngọt ngọt cân bằng là sức hấp dẫn của món cá dứa kho thơm (nguồn: dienmayxanh.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá dứa: 500g (Cá tươi hoặc 1 nắng)
  • Thơm (quả dứa): 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Hành lá: 1 cây
  • Gia vị khác: Giấm ăn, nước mắm, dầu ăn, muối, đường,…
Công thức chế biến
Chọn được thơm ngon giúp hương vị cá được cân bằng nhất (nguồn: cobahaisan.com)

Các bước sơ chế

  • Rửa sạch phần cá dứa (Nếu dùng cá tươi có thể sử dụng muối để chà toàn bộ phần nhớt bám trên cá); khử tanh các bằng một số nguyên liệu như dấm (hoặc chanh); cắt khúc nhỏ nếu cá còn nguyên con
  • Chuẩn bị phần hành băm, tỏi băm, ớt băm
  • Hành lá: Rửa sạch, loại bỏ phần gốc và cắt thành khúc 2cm
  • Cắt thơm thành các miếng vừa ăn
  • Ướp cá cùng các gia vị như hành tỏi băm, muối, hạt nêm, đường, nước mắm; để cá nghỉ trong 30 phút
Sơ chế
Sử dụng thêm giấm ăn hoặc chanh để loại bỏ mùi tanh tự nhiên của cá (nguồn: khocamotnangcangio.com)

Các bước tiến hành chế biến

  • Cho vào chảo một chút dầu ăn, 1 thìa canh đường; đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, dùng đũa đảo nhẹ để đường tan cho đến khi thành màu vàng cánh rán
  • Thêm cá đã được ướp gia vị vào chảo; đun đều cho se tất cả các mặt
  • Đun cá đến khi nước dùng rút vào thị cá thì cho thêm nước sôi, thêm phần thơm và ớt vào
  • Tiến hành nêm nếm lại gia vị, kho thêm tầm 30 phút nữa
  • Trang trí bằng hành lá và tắt bếp
Các bước tiến hành chế biến
Nên để lại phần sốt không quá nhiều, không quá cạn, sao cho có độ sánh vừa phải (nguồn: dienmayxanh.com)
Tham Khảo Thêm:  Cách làm ‘Cực phẩm’ gà kho củ cải ngon ‘hết nước chấm’ 

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn có một màu vàng hài hòa của thịt cá dứa và thơm. Nước sốt không bị cạn quá, đủ để phủ đều lên phần thịt cá dứa chắc nịch thơm ngon. Nước sốt là một phần quan trọng tạo nên hương vị của món ăn, màu sắc đẹp, có độ sánh nhất định. Vị cá kho chua chua ngọt ngọt nhưng vẫn nổi bật lên là phần cá kho đậm đà. Rắc thêm hành lá giúp món ăn thêm màu sắc đẹp mắt hơn.

Cá Dứa Kho Thơm | Công Thức Chế Biến Cho Món Ăn Thơm Ngon

4. Cá dứa kho cà chua

Một món ăn được những đầu bếp tại gia rất quan tâm khác là cá dứa kho cà chua. Nhìn chung, cách chế biến món ăn này không quá khác biệt so với cá kho thơm. Tuy nhiên, vị của cà chua có phần thanh nhẹ hơn, không chua đậm như trái thơm. Phần sốt cà cũng làm món ăn thêm phần sánh mịn, hấp dẫn hơn khi thưởng thức.

Kho cà chua
Kho cà chua là một cách chế biến dễ dàng, có thể áp dụng với nhiều loại cá (nguồn: cleverfood.com)

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá dứa: 600g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Cà chua: 3 quả
  • Riềng: 1 củ
  • Gừng: 2 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Nước cốt chanh: 2 thìa canh
  • Gia vị khác: Hạt nêm, bột ngọt, muối, mắm,…
Cá dứa kho
Lựa chọn cà chua chín tới, căng mọng, giúp phần sốt thêm sánh và đúng vị (nguồn: dantri.com.vn)

Các bước sơ chế

  • Sơ chế cá và thịt tương tự như món cá dứa kho thịt ba chỉ, tiến hành ướp nguyên liệu trong khoảng 30 phút (Gia vị ướp: 1 thìa hạt nêm, 2 thìa bột ngọt, 3 thìa nước màu)
  • Chuẩn bị phần cà chua được rửa sạch, sắc nhỏ hình múi cau
  • Rửa sạch gừng, giềng và cắt thành các lát tròn mỏng
Cá dứa kho
Sơ chế cá tương tự như các món kho trên để loại bỏ mùi tanh (nguồn: thucphaman.vn)

Các bước tiến hành chế biến

  • Chuẩn bị nồi kho với các nguyên liệu: gừng và riềng xếp ở lớp cuối cùng, thêm phần cà chua, cá, thịt
  • Đến đây, cho khoảng 500ml vào nồi và đun, điều chỉnh lượng nước sao cho nhập mặt cá
  • Nêm nếm gia vị và đun cho đến khi nước bay hơi bớt
  • Thêm vào dầu ăn, tiếp tục đun đến khi cá cạn nước
Cá dứa kho
Lớp gừng, riềng ở đáy nồi kho giúp tăng hương vị và tránh cá bị cháy (nguồn: tinhhoaquenha.vn)

Yêu cầu thành phẩm

Thịt cá dứa nổi tiếng là mềm nhưng kho theo cách này sẽ giữ được độ chắc. Cà chua chính là điểm nhấn của món ăn khi đem lại hương vị chua ngọt cân bằng. Sốt cà ngấm vào thịt cá giúp phần cá, thịt kho thêm hương vị thanh mát. Không chỉ giàu hương vị, thơm ngon, đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng với các nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Kho cà chua
Thành phẩm món cá kho cà chua vừa thơm ngon mà lại bổ dưỡng (nguồn: youtube.com)

Bên cạnh những món kho này, bạn có thể tham khảo thêm những món ngon từ cá dứa. Món kho có hương vị thơm ngon, cách chế biến không cầu kỳ nên hi vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần thử đầu tiên với các công thức này. Chúc bạn và người thân có thể thưởng thức trọn vẹn món cá dứa kho trong bữa cơm gia đình.

Nguồn tham khảo

  • Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá dứa kho tộ thơm ngon đậm đà cực hao cơm đơn giản tại nhà. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-dua-kho-to-thom-ngon-dam-da-cuc-hao-com-don-gian-08074 [Truy cập ngày 13/02/2022]
  • Điện Máy Xanh. (2021). 2 cách làm cá dứa kho thơm và kho lạt dân dã đưa cơm đơn giản tại nhà. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/2-cach-lam-ca-dua-kho-thom-va-kho-lat-dan-da-dua-com-don-gian-08006 [Truy cập ngày 13/02/2022]
  • Tinh Hoa Quê Nhà. (2020). Cách làm món cá kho thịt ba chỉ ngon tuyệt cú mèo. [online] tinhhoaquenha.vn. Có tại: https://tinhhoaquenha.vn/mon-ca-kho-thit [Truy cập ngày 02/11/2022]

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm CÁCH…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu