Mách bạn 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon cho cả nhà

Video cách làm món cá diêu hồng hấp ngon

Cá diêu hồng là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt đối với người già và trẻ em chậm lớn. Vì thế mà các chị em phụ nữ thường lựa chọn cá diêu hồng cho bữa cơm nhà mình. Cách hấp cá diêu hồng vô cùng đơn giản, cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Cách chọn cá diêu hồng tươi ngon

Chọn thực phẩm ngon sẽ giúp các chị em nội trợ hấp cá diêu hồng thêm phần thơm ngon hấp dẫn. Vậy chọn thế nào để mua được cá diêu hồng tươi ngon, cùng điểm qua một số lưu ý sau:

  • Chọn những con cá diêu hồng còn bơi khỏe, vảy cá óng ánh, bám chặt vào thân. Không nên mua những con bị trương phình một cách bất thường hoặc bơi yếu.
  • Chọn những con cá hình thoi, có màu đỏ hồng, mắt trong và có phần hơi lồi ra phía ngoài.
  • Chọn cá có mang màu hồng đậm và những sợi tơ mang có màu sắc đồng nhất.
  • Chọn mua những con cá mà khi bạn lấy tay ấn vào, cảm giác cá có độ đàn hồi. Ngược lại, nếu cá vẫn còn vết lõm, không trở về hình dáng ban đầu, chứng tỏ cá này đã bị ươn.
Tham Khảo Thêm:  Cách ăn cánh ngỗng hun khói Nga thơm ngon đúng điệu

2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon

Có nhiều cách chế biến cá diêu hồng, tuy nhiên, với tiêu chí đơn giản, dễ làm, hạn chế dầu mỡ thì việc hấp cá diêu hồng thường được các chị em nội trợ ưu tiên. Cùng tìm hiểu ngay 2 cách hấp sau đây nhé!

Cá diêu hồng hấp bia

Để làm món cá diêu hồng hấp bia cho 4 người ăn, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con;
  • Bia: 4 lon, khoảng 1.2l;
  • Nấm kim châm: 200g;
  • Nấm mèo khô: 200g;
  • Đậu phộng: 50g;
  • Bún tàu: 100g;
  • Sả: 10 cây;
  • Ớt: 3 quả;
  • Hành tím hoặc hành tây: 3 củ;
  • Hành lá;
  • Lá chuối;
  • Gia vị;
  • Rau sống ăn kèm tùy thích.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

  • Cá diêu hồng cạo vảy, bỏ vây, ruột, mang. Cắt đôi cá, bỏ phần xương sống cá và rửa với nước. Để khử mùi tanh của cá, bạn cho một ít muối hột lên thân cá và chà xát khoảng 5 phút và rửa lại với nước. Có thể thay muối hột bằng giấm, rượu trắng hoặc hỗn hợp nước cốt chanh và muối, ngâm cá khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê muối. Ướp hỗn hợp trên với cá khoảng 15 – 20 phút để gia vị thấm đều vào cá.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm kim châm bỏ phần dưới gốc, rửa sạch.
  • Nấm mèo khô sau khi mua về, rửa sạch, ngâm với nước đến khi nấm mềm (khoảng 2-3 tiếng). Không nên ngâm nấm quá lâu vì chất độc trong nấm sẽ sinh ra nhiều, gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được ngâm nấm với nước nóng. Điều này sẽ kích thích chất độc bên trong mộc nhĩ dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc thực phẩm. Rửa sạch lại với nước muối loãng và cắt nhỏ thành sợi.
  • Bún tàu cắt thành đoạn nhỏ vừa ăn, ngâm với nước đến khi bún nở mềm, khoảng 10 phút.
  • Sả lấy phần thân, rửa sạch.
  • Hành và ớt sau khi rửa sạch, cắt thành sợi nhỏ.
  • Lá chuối chỉ lấy phần cuống lá, rửa sạch, cắt thành từng đoạn khoảng 1 gang tay.
Tham Khảo Thêm:  Cách Làm Bánh Mì Ốp La Chảo Cho Bữa Sáng Nhiều Dinh Dưỡng

Bước 3: Hấp cá

  • Sắp xếp tất cả những nguyên liệu đã sơ chế lên bề mặt cá diêu hồng được ướp gia vị.
  • Đặt sả và cuống lá chuối vào nồi, cho cá cùng các nguyên liệu đã sắp xếp phía trên vào.
  • Đậy nắp lại, hấp khoảng 15 phút. Sau đó, bạn mở nắp nồi vào cho 4 lon bia vào.
  • Tiếp tục hấp thêm khoảng 20 phút là hoàn thành xong món cá diêu hồng hấp bia thơm ngon cho cả nhà.

Cá diêu hồng hấp hành gừng

Cách thực hiện rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con;
  • Gừng: 1 nhánh;
  • Hành lá: 1 bó;
  • Hành tím: 3 – 4 củ;
  • Ớt sừng: 1 quả;
  • Gia vị;
  • Bánh tráng, bún, rau sống ăn kèm tùy khẩu vị gia đình bạn.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế cá

  • Cá diêu hồng làm sạch, cạo vảy, bỏ vây, ruột, mang. Cạo bỏ phần màng đen và máu. Rửa sơ với nước. Khử mùi tanh của cá bằng muối hoặc nước vo gạo. Rửa sạch lại với nước.
  • Cắt nhẹ vài lát vào thân cá giúp cá thấm gia vị và chín nhanh hơn khi hấp.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch và cắt sợi.

Bước 3: Ướp cá

  • Ướp cá với hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn đeo găng tay và thoa đều hỗn hợp trên lên cá. Cho thêm gừng và hành tím đã cắt nhỏ vào.
  • Để cá ướp khoảng 30 phút đến 1 tiếng cho cá thấm gia vị.
Tham Khảo Thêm:  Cách ướp thịt heo nướng ngon đúng vị

Bước 4: Hấp cá

  • Đun sôi nước, cho cá đã ướp vào xửng hấp.
  • Hấp khoảng 20 – 25 phút, mở nắp cho hành lá và ớt sừng vào.
  • Hấp thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp là hoàn thành xong món cá diêu hồng hấp hành gừng thơm ngon, ấm bụng.

Trên đây là 2 cách hấp cá diêu hồng siêu ngon giúp món ăn của gia đình bạn thêm nhiều dinh dưỡng, đảm bảo lượng calo cần thiết mỗi ngày. Các chị em phụ nữ có thể tham khảo và làm ngay cho nhà mình thưởng thức nhé. Đừng quên theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều bí quyết hữu ích.

Hiền Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Related Posts

Cách Làm Mực Xào Sa Tế Cay Nồng Ngon Khó Cưỡng

Video cách làm món mực xào sa tế ngon Cách làm mực xào sa tế cay nồng, hấp dẫn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn…

Cách làm khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn ngon

Video cách làm món khoai môn chiên Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được rất nhiều yêu…

Chế biến món sườn sụn rang muối

Video cách làm món sườn sụn rang muối nha hang Hướng dẫn cách làm món sườn sụn rang muối giòn sần sật:Có thể bạn quan tâm Ếch…

Cách Làm Sandwich Cuộn Xúc Xích Chiên Xù Thơm Ngon Đặc Biệt

Video cách làm món sandwich cuộn Chỉ với 15 phút sẽ có ngay món sandwich cuộn xúc xích chiên xù thơm ngon để cả nhà cùng nhau…

Cách Làm Bánh Nậm Huế Nóng Hổi Thơm Ngon Tuyệt Vời Cho Cả Nhà

Video cách làm món bánh nậm huế Bánh nậm là món bánh truyền thống của Huế rất được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn….

Cách làm gỏi tôm sống kiểu Thái chuẩn vị cay xoắn lưỡi

Video cách làm món nộm tôm thái Xem ngay cách làm món gỏi tôm sống kiểu thái với thịt tôm dai ngon, tươi ngọt, thấm đẫm vị…

Menu